12 ปีรัฐประหาร ‘เอม’ลูกสาว‘แม้ว’ เล่านาทีกราบเท้าพ่ออย่ากลับไทย

12 ปีรัฐประหาร ‘เอม’ลูกสาว‘แม้ว’ เล่านาทีกราบเท้าพ่ออย่ากลับไทย

หลังจากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กแฟนเพจในวาระครบรอบเหตุการณ์ 12 ปีรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 จาก “12 ปี จาก 19 กันยายน 2549 : 19 กันยายน 2561”

ล่าสุด เอม พินทองทา ลูกสาวของนายทักษิณ ชินวัตร ได้โพสต์ไอจีเป็นภาพเมื่อ 12 ปีก่อนในวันรัฐประหาร 19 ก.ย.2549 โดยตอนนั้น เอม พินทองทา เป็นคนแรกในครอบครัวที่ได้พบกับนายทักษิณ ชินวัตร หลังโดนทำรัฐประหาร

โดยเอม พินทองทา ลงข้อความเล่านาทีคุณพ่อโดนทำรัฐประหารเมื่อ 12 ปีก่อนว่า “วันนี้เมื่อ 12 ปีที่แล้ว ยังจำได้แม่น เอมเรียนปริญญาโทอยู่ที่ลอนดอน และได้รับโทรศัพท์จากคุณแม่ว่าเกิดอะไรขึ้น…คุณแม่ พี่โอ๊ค และน้องอิ๊ง ต่างต้องไปซ่อนตัวหลบจากบ้านของเรา เพราะมีทหารและรถถังออกทั่วเมือง และทำการรัฐประหารในขณะที่คุณพ่อกำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ที่นิวยอร์ค”

“ตอนนั้นทุกอย่างมันมึนตื้อไปหมดว่ามันคืออะไร…รู้เพียงว่าวันรุ่งขึ้นคุณพ่อจะบินเข้าลอนดอน เพื่อมาตั้งหลัก… เอมเป็นคนแรกในครอบครัวที่ได้เจอคุณพ่อ…จำได้เพียงว่า คุณพ่อยืนยันที่จะกลับประเทศไทยให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะไปสู้พิสูจน์ความถูกต้อง!! พ่อบอกว่าพ่อไม่กลัว!”

“ตอนนั้นจุดนั้นเราไม่รู้จะทำอย่างไร…ได้แต่ร้องไห้ และลงไปกราบเท้าคุณพ่อ… ขอร้องพ่ออย่ากลับเลยนะคะ พ่อกลับไม่ได้ มันอันตรายถึงชีวิตพ่อนะคะ”

“ในฐานะตัวแทนของคนในครอบครัวเพียงคนเดียวตอนนั้นทำอะไรไม่ถูกแล้วจริงๆ…ทำได้แค่นี้ เพราะรู้ว่ามันไม่มีความยุติธรรมในการเมือง! ไม่มีจริงๆ…ใครไม่เจอกับตัวเอง ไม่มีวันเข้าใจ!”

“ถึงวันนี้ผ่านไป 12 ปีแล้ว… เรายังคงแสวงหาความยุติธรรมที่ไม่มีจริงนั้นต่อไป… สิ่งที่เป็นเหมือนพลังให้ทุกๆวันนี้ คือกำลังใจจากคนที่รักคุณพ่อ และยังคงไม่ลืมท่าน… น้ำใจของทุกท่านมันมีคุณค่ามากมายจริงๆนะคะ ขอบพระคุณที่ยังรักและยังรอกัน ขอบพระคุณที่ไม่เคยลืมคุณพ่อค่ะ”

View this post on Instagram

วันนี้เมื่อ12ปีที่แล้ว ยังจำได้แม่น เอมเรียนปริญญาโทอยู่ที่ลอนดอน และได้รับโทรศัพท์จากคุณแม่ว่าเกิดอะไรขึ้น…คุณแม่ พี่โอ๊ค และน้องอิ๊งต่างต้องไปซ่อนตัวหลบจากบ้านของเรา เพราะมีทหารและรถถังออกทั่วเมือง และทำการรัฐประหารในขณะที่คุณพ่อกำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ที่นิวยอร์ค ตอนนั้นทุกอย่างมันมึนตื้อไปหมดว่ามันคืออะไร?…รู้เพียงว่าวันรุ่งขึ้นคุณพ่อจะบินเข้าลอนดอนเพื่อมาตั้งหลัก… เอมเป็นคนแรกในครอบครัวที่ได้เจอคุณพ่อ…จำได้เพียงว่า คุณพ่อยืนยันที่จะกลับประเทศไทยให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะไปสู้พิสูจน์ความถูกต้อง!! พ่อบอกว่าพ่อไม่กลัว! ตอนนั้นจุดนั้นเราไม่รู้จะทำอย่างไร…ได้แต่ร้องไห้ และลงไปกราบเท้าคุณพ่อ… ขอร้องพ่ออย่ากลับเลยนะคะ พ่อกลับไม่ได้ มันอันตรายถึงชีวิตพ่อนะคะ… ในฐานะตัวแทนของคนในครอบครัวเพียงคนเดียวตอนนั้นทำอะไรไม่ถูกแล้วจริงๆ…ทำได้แค่นี้ เพราะรู้ว่ามันไม่มีความยุติธรรมในการเมือง! ไม่มีจริงๆ…ใครไม่เจอกับตัวเอง ไม่มีวันเข้าใจ! ถึงวันนี้ ผ่านไป12ปีแล้ว… เรายังคงแสวงหาความยุติธรรมที่ไม่มีจริงนั้นต่อไป… สิ่งที่เป็นเหมือนพลังให้ทุกๆวันนี้ คือกำลังใจจากคนที่รักคุณพ่อ และยังคงไม่ลืมท่าน… น้ำใจของทุกท่านมันมีคุณค่ามากมายจริงๆนะคะ ขอบพระคุณที่ยังรักและยังรอกัน ขอบพระคุณที่ไม่เคยลืมคุณพ่อค่ะ ❤️??? @thaksinlive

A post shared by Aim Pintongta (@aimpintongta) on

บทความก่อนหน้านี้Buriram Arctic Wolf คว่ำ EVOS.Debut ทะยานขึ้นที่ 6 ศึก ROV โปร ลีก ซีซั่น 2
บทความถัดไป2สาวคอตกเข้าคุก! คิดว่ารอดซุกโคเคนผ่านเครื่องสแกนฉลุย สุดท้ายโดนสุนัขทหารจับ(คลิป)