'อนาคตใหม่' ซัด กกต.ใช้กฎหมายไม่เป็นธรรม ท้าออกมติห้ามทุกพรรคระดมทุน!

10 ต.ค. 2561 - 19:43 น.

‘อนาคตใหม่’ ซัด กกต.ใช้กฎหมายไม่เป็นธรรม ท้าออกมติห้ามทุกพรรคระดมทุน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 18.30 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) และนายปิยบุตร เลขาธิการพรรค ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party โดยเป็นการแถลงข่าว กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีโทรศัพท์เข้ามาที่พรรคและแจ้งห้ามเรื่องการรับเงินบริจาค รวมถึงห้ามการขายสินค้าที่ระลึกของพรรคเพื่อระดมทุนเข้าพรรค โดยอ้างว่าเป็นการจัดกิจกรรมทางการเมืองนั้น

นายปิยบุตรกล่าวว่า กกต.ต้องไม่เป็นไปตามกลไกหนึ่งของคสช. ที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่ มีอุปสรรคตลอดเวลา รอเวลา 97 วัน กว่าจะเป็นพรรค ถูกห้ามหาเสียง วันนี้มีอีกแล้วเรื่องห้ามระดมทุน ตนเรียกร้องให้ กกต.ออกมติเป็นคำสั่งชัดเจนว่า ห้ามพรรคการเมืองระดมทุน เพื่อพรรคจะไปฟ้องขอถอนคำสั่งนี้ต่อไป นอกจากนี้ ขอเรียกร้องพี่น้องช่วยกันสมัครเข้ามาเป็นสมัครสมาชิกพรรคแบบตลอดชีพ 2,000 บาท โดยเราจะนำมาเป็นงบประมาณหาเสียงเลือกตั้ง ขอเชิญชวนทุกคนแปรวิกฤตครั้งนี้ให้เป็นโอกาส สมัครสมาชิกให้ถล่มทลายมากที่สุด หากใครเห็นว่ากฎหมายนี้ไม่เป็นธรรม

“ขอตั้งข้อสังเกตว่า คำสั่งคสช.ที่เขียนไว้อย่างกว้างต่อการบริจาคนั้น กกต.ได้วางแนวว่า ให้รับบริจาคในระดับกรรมการบริหารพรรค และกรรมการสาขาพรรคได้ ซึ่งจะมีแค่คนไม่กี่คน หมายความว่าผูกขาดโดยคนไม่กี่คน ดังนั้น เจตนาจะให้เป็นพรรคการเมืองของทุกคนจึงเป็นไปไม่ได้เลย ขอแนะนำให้ กกต.ตีความใหม่ เพื่อบังคับใช้กฎหมายโดยสนับสนุนพรรคการเมือง ไม่ใช่ตีความกฎหมายสกัดกั้นพรรคการเมือง

นายปิยบุตรกล่าวอีกว่า หลังการเลือกตั้ง กกต.จะมีชีวิตอยู่ต่อไป แม้คสช.จะไม่อยู่แล้ว ดังนั้น กกต.ต้องรักษาเกียรติภูมิของตัวเอง และจำเป็นต้องพิจารณาตัวเองใหม่ว่าจะเป็นองค์กรฝ่ายประชาธิปไตย หรือจะเป็นอุปสรรคของพรรคการเมือง

ด้านนายธนาธรกล่าวว่า อนาคตใหม่ตั้งใจจริงที่อยากให้การเงินของพรรคการเมืองเป็นเรื่องโปร่งใส ยืนยันว่าค่าใช้จ่ายของพรรคต้องสำแดงทุกบาท เราอยากจะทำให้สังคมเห็นว่าพรรคที่ระดมทุนจากสมาชิกของพรรค จากประชาชน เป็นไปได้จริงในสังคมไทย พรรคบริสุทธิ์ใจ เพราะทีมงานตั้งใจทำสินค้าออกมาขายกว่า 30 ชนิด ตั้งใจจะจัดงานวัฒนธรรม งานตีกอล์ฟ วางแผนไว้อย่างดี เพื่อจะทำให้พรรคระดมทุนได้จริงๆ

“พรรคอนาคตใหม่คำนวนค่าใช้จ่ายสำหรับการเลือกตั้งไว้ที่ 300 ล้านบาท และมีเวลาระดมทุนแค่ 2 เดือนครึ่ง ก่อนกฤษฎีกาการเลือกตั้งจะออกมาในช่วงต้นเดือนม.ค. หากจะห้ามระดมทุนตั้งแต่ตอนนี้ ทุกพรรคจะไม่มีรายรับเลยนอกจากรายได้จากการรับสมัครสมาชิก” ธนาธรกล่าว

นายธนาธรกล่าวต่อว่า เราเข้าใจเจตนาของกฎหมายดีที่ต้องการให้พรรคการเมืองมีรายได้หลากหลาย ไม่พึ่งพากลุ่มทุน แต่หากเป็นแบบนี้จะทำให้พรรคการเมืองต้องยอมแพ้การเลือกตั้ง เพราะไม่มีเงินดำเนินงาน ทำให้พรรคไม่ต้องสำแดงรายรับรายจ่าย ซึ่งจะกลายเป็นบังคับให้พรรคทำผิดกฎหมาย และทำให้ประชาชนไม่รู้ว่าใครมีอิทธิพลกับพรรค

“เรายังยืนยันที่จะเดินหน้าสร้างพรรคการเมืองที่โปร่งใส เงินทุกบาทที่พรรคได้รับหลังจากได้รับการรับรองเป็นพรรคเมื่อวันที่ 3 ต.ค. เรายืนยันที่จะเปิดเผยทุกบาท ระดมทุนไม่ได้ไม่เป็นไร กฎเกณฑ์กติกาที่ไม่เป็นธรรมก็ไม่เป็นไร แต่เราจะสู้ในเกม สู้ในกติกา เพื่อหยุดการสืบทอดอำนาจของคสช.” นายธนาธรกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อนาคตใหม่' ซัด กกต.ใช้กฎหมายไม่เป็นธรรม ท้าออกมติห้ามทุกพรรคระดมทุน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง