แจงชัดๆ 'เทือก' เรี่ยไรวันละ 1 บาท เป็นค่าบำรุงพรรค ไม่ใช่การขอรับบริจาค!

11 ต.ค. 2561 - 11:40 น.

แจงชัดๆ ‘เทือก’ เรี่ยไรวันละ 1 บาท เป็นค่าบำรุงพรรค ไม่ใช่การขอรับบริจาค!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แจงชัดๆ ‘เทือก’ – วันที่ 11 ต.ค. นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงการพาดพิงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช.ขอเงินสมาชิกวันละ 1 บาทเพื่อสนับสนุนพรรค รปช. เทียบกับกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ห้ามบางพรรครับบริจาค ว่า

แจงชัดๆ 'เทือก'

นายเขตรัฐ – นายสุเทพ / ภาพจากเฟซบุ๊กนายเขตรัฐ

เป็นคนละเรื่องกัน ตนขอชี้แจงว่า วันละ 1 บาทคือ ค่าสมาชิกพรรค ปีละ 365 บาทซึ่งจะเป็นกลไกที่สร้างวัฒนธรรมทางการเมืองใหม่ให้แก่ประเทศไทย สร้างความเป็นเจ้าของให้แก่สมาชิกพรรคจริงๆโดยไม่ต้องพึ่ง นายทุน นักจัดตั้ง นักเลือกตั้ง ให้เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์กับประเทศอีกต่อไป เป็นการเปิดพื้นที่ให้คนธรรมดาเข้ามามีที่ยืนในการเมืองไทยครั้งแรกของประวัติศาสตร์ไทย เช่น สมาชิกรปช. มี 1 แสนคน ก็จะได้เงิน 1 แสนบาทต่อวัน เท่ากับ 36.5 ล้านบาทต่อปี จะกลายเป็นพรรคการเมืองที่มีเจ้าของคือประชาชนที่เป็นสมาชิก

“พรรค รปช.ไม่ได้ขอบริจาคเงินแต่อย่างใด แต่เป็นการดำเนินการเพื่อหาสมาชิกพรรคตามที่ กกต. อนุญาต ซึ่งพรรค รปช.ได้ทำตามกฎกติกาอย่างเข้มงวดมาตลอด ต่างกับกรณีของอีกพรรค ที่ไม่ใช่การหาสมาชิก แต่เป็นการรับบริจาคเงิน เข้าพรรค ในช่วงที่ยังไม่ได้เปิดให้พรรคการเมือง มีการกระทำเช่นนั้น การที่ กกต.จะมีคำสั่งอย่างไรก็ควรเป็นไปตามกฎกติกา” นายเขตรัฐ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แจงชัดๆ 'เทือก' เรี่ยไรวันละ 1 บาท เป็นค่าบำรุงพรรค ไม่ใช่การขอรับบริจาค!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง