ความในใจ หลังเล่นโซเชียล บิ๊กตู่ เผย ตอนนี้ยังไม่ฟ้อง แต่จะอดทนให้ถึงที่สุด!!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กตู่ – เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 16 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีเปิดเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวและสื่อโซเชียลมีเดียช่องทางอื่นๆ ว่า ตนเป็นมือใหม่ วันนี้เห็นถามแต่เรื่องเฟซบุ๊ก ก็ไม่ได้มีวัตถุประสงค์หลักหรือรองอะไร วันนี้ตนก็ต้องเป็น ตู่ดิจิทัลบ้าง เพราะเรากำลังเดินหน้านโยบายไทยแลนด์ 4.0 ตนเองเป็นเบบี้บูมเมอร์

ดังนั้น วันนี้จึงต้องใช้ให้เป็น แสดงให้เห็นว่า ตนพยายามปรับตัวไม่ใช่มาทำ เพราะรัฐบาลอยู่มา 4 ปี ในเมื่อการใช้โซเชียลมีเดียมีมากขึ้นเรื่อยๆ ตนก็ต้องปรับตัวเองเหมือนกัน ที่ผ่านมาตนให้ทุกคนสามารถวิพากษ์วิจารณ์ตนได้หมด เปิดไปดูมีทั้งชมมีทั้งว่าอะไรต่างๆ ตนก็ต้องการเปิดเวทีตรงนี้ให้ทุกคนได้ติได้ชม อะไรที่เป็นประโยชน์จะรับมาพิจารณาดำเนินการให้เหมาะสม และวันนี้ตนได้สั่งหน่วยราชการต่างๆ ขอให้ทำอะไรให้เกิดผล เพราะบางทีชี้แจงไปแล้วคนไม่ค่อยได้สนใจ จึงต้องสนใจเรียนรู้ว่าสังคมดิจิทัลเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่าการเปิดโซเชียลมีเดียของตัวเองจะทำให้นายกฯอารมณ์เสียหรือไม่ เนื่องจากมีเสียงติติงจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่ แล้ววันนี้ผมพูดแบบนั้นหรือไม่ผมพูดดีไหมล่ะ อารมณ์ดีหรือไม่ เสียงนุ่มนวลไพเราะไหม แต่บางครั้งต้องเห็นใจผมบ้าง เพราะการทำงานบางครั้งก็ว้าวุ่น เพราะมีเรื่องเยอะหลายเรื่องทำไปแล้วก็ไม่จบ เพราะไม่เข้าใจ หลายเรื่องทำไปก็มีปัญหาบางเรื่องปัญหาเดิมๆ ก็ทับซ้อน ถ้าทุกคนไม่ปรับตัว มันก็ไม่ได้ ขอร้องทุกคนอย่าทำอะไรให้เกิดความเสียหายขึ้นมาอีก ปัจจุบันที่มีการปรับปรุงกฎหมาย ก็เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้เกิดความเป็นสากลและทันสมัย”

เมื่อถามว่า เห็นที่นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายอดีตนายกรัฐมนตรี แสดงความเห็นใน อินสตาแกรม ส่วนตัวหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “คอมเมนต์กันไปเถอะ และขอขอบคุณ ใครให้กำลังใจผม ผมให้กำลังใจเขา ผมไม่ใช่ศัตรูของใคร ใครมีปัญหาอะไรทางกฎหมาย ก็ไปต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งเขาให้โอกาสอยู่แล้ว ผมไปสั่งใครไม่ได้ ที่ผ่านมา ผมทำตามข้อมูล และหลักฐานเดิมๆ ปล่อยให้ทุกคนทำตามอิสระ ทำไมผมจะต้องก้าวล่วงเขา ”

เมื่อถามว่าการวิพากษ์วิจารณ์ที่รุนแรงจะถือว่าเป็นความผิดหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าจะเอาผิดก็ทำได้ทั้งหมด เพราะมีคอมเมนต์หยาบคายหลายคอมเมนต์ เรื่องนี้อยู่ที่จิตสำนึก ลูกหลานมาอ่านแล้วเขาจะว่าอย่างไร คุณต้องการให้ลูกหลานของคุณเป็นอย่างนี้เหรอ ใช้คำผรุสวาท คำหยาบคายคำด่าพ่อล้อแม่ มันไม่สมควร ทำไมไม่ทำให้ดิจิตอลของเราพัฒนา ไปสู่ช่องทางการสื่อสารที่บริสุทธิ์ เพื่อที่เด็กและเยาวชน จะได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นได้ ทุกคนช่วยเรื่องนี้ได้

“บอกแล้วว่าถ้าชอบผมมากๆ อีกพวกก็จะออกมาด่าผมมากขึ้น หรือบางพวกชอบผม ก็ไปด่าคนอื่น
แต่ก็รับได้ เพราะผมไม่ได้เป็นอย่างที่เขาว่า ก็จบ เรื่องนี้ต้องทำใจ ผมไม่โกรธใครทั้งนั้น ถ้าโกรธผมก็คงไม่บอกใคร

เมื่อถามย้ำว่าถ้ามีการด่าทอจะฟ้องร้องหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนเคยฟ้องร้องใครหรือไม่ แต่ก็แล้วแต่ ถ้าเป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคล ก็ไม่ได้ เหมือนกับทุกคน ถ้าใครมาดูหมิ่น จะได้หรือไม่ล่ะ ถ้าไปพูดหรือเขียนในสิ่งที่ไม่ใช่ บิดเบือนอย่างชัดเจน มีมากเข้า ตนจะยอมได้หรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่จะทนให้ถึงที่สุด ก็แล้วกัน เพราะเป็นนายกฯ นี่นา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน