บิ๊กตู่ยิ้มแย้มกระทบไหล่’แมร์เคิล-มาครง’ประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป!

บิ๊กตู่ นายกฯ เยอรมัน ฝรั่งเศส

บิ๊กตู่ยิ้มแย้มกระทบไหล่’แมร์เคิล-มาครง’ประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป!

บิ๊กตู่ยิ้มแย้มกระทบไหล่ – วันที่ 19 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ว่า วันที่ 18 ต.ค. เวลา 12.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม นายกฯ เดินทางไปที่ทำเนียบเอกอัครราชทูต เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปเรื่องการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ครั้งที่ 12 (ASEM12) และการประชุมผู้นำสหภาพยุโรป-อาซียน จากนั้นนายกฯ พบกับทีมไทยแลนด์เพื่อมอบนโยบายการทำงาน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางไปที่อาคารยูโรปา ซึ่งเป็นที่ทำการคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป โดยพบปะหารือทวิภาคีกับนายมาร์ก รุตเตอร์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์และนางเออร์นา โซลเบิร์ก นายกฯนอร์เวย์ ตามที่ผู้นำประเทศทั้งสองได้ทาบทามขอหารือ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชี้แจงกับผู้นำทั้งสองถึงพัฒนาการทางของไทยว่า ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่าการเมืองไทยมีความก้าวหน้าเป็นลำดับและเป็นไปตามโรดแม็ป โดยเฉพาะความสงบสุขในประเทศและการเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งจากสถิติตัวชี้วัดด้านต่างๆ ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้นในหลายด้าน รัฐบาลไทยมีความมุ่งมั่นตั้งใจจริงที่จะปฏิรูปประเทศให้มีเสถียรภาพทางการเมือง มีระบอบประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง และมีเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างยั่งยืน

บิ๊กตู่ยิ้มแย้มกระทบไหล่
พล.อ.ประยุทธ์ สัมผัสมือ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์

นายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังดำเนินการในระยะสุดท้ายของโรดแม็ป คาดว่าจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนก.พ.2562 หรืออย่างช้าไม่เกินเดือนพ.ค.2562 ซึ่งถึงเวลาแล้วจะร่วมกันพัฒนาความสัมพันธ์แบบมองไปข้างหน้า เพื่อมุ่งส่งเสริมความร่วมมือและความเป็นหุ้นส่วนระหว่างกัน ทั้งในระดับทวิภาคี ในกรอบอนุภูมิภาค กรอบภูมิภาค และกรอบพหุภาคี ในปี 2562 ประเทศไทยจะเป็นประธานอาเซียน โดยจะให้ความสําคัญกับการส่งเสริมความเป็นแกนกลางของอาเซียน การสร้างสันติภาพ เสถียรภาพ ความเชื่อมโยง และการพัฒนาอย่างยั่งยืนที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลางโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และจะส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ ในยุโรปให้มีบทบาทที่สร้างสรรค์ในภูมิภาคมากขึ้น โดยเฉพาะในด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน

บิ๊กตู่ยิ้มแย้มกระทบไหล่
หารือกับนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์

ทั้งนี้ ในการหารือ นายกฯเนเธอร์แลนด์และนอร์เวย์ ต่างชื่นชมพัฒนาการในทางบวกของไทย ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ เชิญชวนลงทุนในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยร่วมกันสานต่อการพัฒนาแบบยั่งยืน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

บิ๊กตู่ยิ้มแย้มกระทบไหล่
พล.อ.ประยุทธ์ พูดคุยกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส  (AFP)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการปฏิบัติภารกิจวันที่ 19 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่ 2 ก่อนเข้าร่วมประชุมอาเซม 12 และประชุมผู้นำสหภาพยุโรป-อาซียน พล.อ.ประยุทธ์ได้โพสต์รูปและข้อความเฟซบุ๊กระบุว่า “ผมมีโอกาสทักทายพูดคุยกับประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง อีกครั้งเลยย้ำถึงความร่วมมือระหว่างไทยกับฝรั่งเศสที่เคยคุยกันไว้ อีกคนที่ได้พบคือนายมาร์ก รุตเตอร์ นายกฯเนเธอร์แลนด์ครับ” นอกจากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ยังได้พูดคุยกับผู้นำอื่นๆ เช่น นางแองเกลา แมร์เคิล นายกฯหญิง ของเยอรมนีด้วย

บิ๊กตู่ยิ้มแย้มกระทบไหล่
พล.อ.ประยุทธ์ พูดคุยกับนายกฯ หญิง เยอรมนี
บทความก่อนหน้านี้เจอตัวแล้ว! เจ้าของ เสียงในตำนาน “ขออภัยค่ะ หมายเลขที่ท่านเรียก…”
บทความถัดไปเริ่ม 18 ตุลานี้! มจพ. นำร่อง “งดรับ งดให้ งดใช้ถุงพลาสติก 100%”    พกถุงผ้า พกปิ่นโต พกแก้วด้วย!