Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

บิ๊กป้อมรับแล้ว'ทักษิณ'เคลื่อนไหวที สะเทือนไปหมด ยัน'พรรคเรา?'(คลิป)

22 ต.ค. 2561 - 11:20 น.

บิ๊กป้อมรับแล้ว'ทักษิณ'เคลื่อนไหวที สะเทือนไปหมด ยัน'พรรคเรา?'(คลิป)

บิ๊กป้อมรับแล้ว - เมื่อวันที่ 22 ต.ค. เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงบุคคลในรัฐบาล ทั้งนายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร ถูกจับจ้องความเคลื่อนไหวในช่วงใกล้เลือกตั้ง ว่า

ไม่ได้เล่นการเมืองแต่คนชอบเอาชื่อไปเกี่ยวข้องด้วย และคสช.ไม่เคยทำอะไรที่ผิดและไม่มีเรื่องอะไรที่ต้องถูกขุดคุ้ย เพราะทุกเรื่องที่ทำเป็นไปตามกฎหมายไม่มีอะไรอยู่นอกเหนือกฎหมาย ส่วนที่มีข้อสังเกตว่ามีคนในรัฐบาลไปเกี่ยวข้องกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น ยืนยันว่าตนไม่เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวถามว่าหน่วยงานความมั่นคงประเมินสถานการณ์ทางการเมืองขณะนี้อย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า โดยรวมตอนนี้ไม่มีอะไรทุกอย่างเรียบร้อยดี มีแต่คนเอาไปพูดบ้างซึ่งเป็นไปตามแต่ละความคิด รวมทั้งไม่มีการทำโพลสำรวจความเห็น เรื่องนี้ แม้แต่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ต่างประเทศยังพูดถึงพรรคการเมืองของเขา

ขอถามกลับว่าที่นายทักษิณ พูดอย่างนั้นถือว่ามีความผิดหรือไม่ ทำไมสื่อไม่ไปถามบ้าง ให้ไปถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) บ้าง ถ้าไม่ถามเข้าข้างกันหรือเปล่า เพราะตนไม่สามารถไปสั่งกกต.ได้ เป็นเรื่องที่ กกต. ต้องดำเนินการเอง เรื่องของส.ส.และพรรคการเมืองไม่เกี่ยวกับตน

เมื่อถามว่าคำพูดของนายทักษิณ จะกระทบต่อสถานการณ์การเมืองในช่วงเลือกตั้งหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล้าวย้อนว่า คิดว่าเกี่ยวข้องหรือไม่ ให้สื่อพูดมา ต่อข้อถามว่าที่ผ่านมาเรื่องการเมืองมีผลกระทบต่อความมั่นคง รองนายกฯ กล่าวว่า การเมืองหยุดไป4ปีแล้ว และถ้าสลบไปเลยก็ได้ ต่อข้อถามว่าหากพรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้งในครั้งที่จะถึงนี้ ถือว่าสิ่งที่คสช.ทำมาทั้งหมดเสียของหรือไม่

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คิดเอาเอง มาถามอะไรตน ถ้าคิดว่าจะได้ 300 เสียง อย่างที่เขาพูด สื่อก็บอกมาว่าจะได้ 300 และอยากให้สื่อพูดบ้างว่าสิ่งที่นายทักษิณทำหรือพูดส่งผลกระทบต่อความมั่นคงอย่างไรบ้าง ส่วนที่นายทักษิณ จะเดินทางไปประเทศสวีเดนในวันที่ 6 พ.ย.นี้ จะมีความเคลื่อนไหวก็อยู่ตลอด รองนายกฯ กล่าวว่า เขาเคลื่อนไหวตลอด4 ปี ไม่มีวันหยุด แม้จะหยุดก็จะไปสัปดาห์เดียวก็ออกมาอีก

สิ่งที่เขาพูดเกี่ยวข้องกับทุกพรรค ทั้งพรรคของเขา พรรคตรงข้าม และพรรคเรา ด้วย คือพรรครัฐบาล

เมื่อถามว่าหากฝ่ายการเมืองเคลื่อนไหวมากจะกระทบการพูดคุย ระหว่าง คสช. และ กกต.กับพรรคการเมืองหรือไม่

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การเลือกตั้งมีแน่นอนวันที่ 24 ก.พ.2562

เมื่อถามว่าคดีที่รัชดาที่นายทักษิณ เป็นจำเลย หมดอายุไปเมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังตามตัวมารับโทษไม่ได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คดีนี้ตัดสินไปแล้ว และไม่มีการยกประโยชน์อะไรให้จำเลย เพราะเป็นกฎหมายเก่า ส่วนอายุความถ้าหมดไปก็มีใหม่ได้ เพราะยังมีคดีอีกเยอะที่ยังไม่ดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีเรื่องคดีรับจำนำข้าวนั้น จะไม่หมดอายุความใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า กฎหมายใหม่เป็นแบบนั้น ต่อข้อถามว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังหลบหนีคดี ต่อให้ตายก็หนีไม่ได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่รู้ สื่อจะไปว่าเขาตายได้อย่างไร และพวกคุณก็รู้อยู่แล้วจะมาถามผมทำไม”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กป้อมรับแล้ว'ทักษิณ'เคลื่อนไหวที สะเทือนไปหมด ยัน'พรรคเรา?'(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง