Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

'ดอน' ชี้ รัฐประหาร มีทุกยุคสมัย แจง 'สื่อ' อย่าให้ค่ากับคำพูด 'ทักษิณ' เกินควร

24 ต.ค. 2561 - 11:10 น.

'ดอน' ชี้ รัฐประหาร มีทุกยุคสมัย หากประเทศสงบ ก็ไม่มีใครอยากแทรกแซง และไม่มีความพยายามจะสืบทอดอำนาจ แจง 'สื่อ' อย่าให้ค่ากับคำพูด 'ทักษิณ' เกินควร หลังเคลื่อนไหวต่างประเทศหนัก ที่ผ่านมารัฐบาลให้เสรีภาพ สื่อ เต็มที่

รัฐประหาร - เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 24 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เตรียมเดินทางไปบรรยายในหัวข้อการเลือกตั้งและอนาคตของประชาธิปไตย ที่มหาวิทยาลัยสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ในวันที่ 6 พ.ย. นี้ ว่า ไม่ได้ติดตามเรื่องดังกล่าว ปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะ เราต้องทำงานด้านการต่างประเทศ ที่มีความเข้มข้นอย่างมากในช่วงนี้ จะมีการประชุมและการเดินทางเยือนในหลายประเทศ ความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ เป็นปกติของนักการเมืองในช่วงเวลานี้เหมือนกับที่นักการเมืองหลายคนมีความเคลื่อนไหว เข้าใจว่าเป็นเรืองการเมืองล้วนๆ

“นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายทักษิณเคลื่อนไหวอยู่ต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องการเมือง แต่ประเทศไทยต้องการความสงบ มีเสถียรภาพ เพื่อประเทศจะได้เดินหน้าแข่งขันกับต่างประเทศ และประเทศไทยได้รับการดูแลผลประโยชน์อย่างเต็มที่” นายดอน กล่าว

รัฐประหาร

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามกรณีที่พล.อ.อภิรัตน์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ไม่รับประกันว่า จะไม่เกิดการรัฐประหารขึ้นอีก นายดอน กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศคงไม่ต้องชี้แจงอะไร เพราะทุกคนทราบดีว่า ไม่ใช่เรื่องใหม่ การรัฐประหารมีมาทุกยุคทุกสมัย ถ้าบ้านเมืองสงบ ก็จะไม่มีการรัฐประหาร ที่ผ่านมาประเทศไทยมีช่วงเวลาที่บ้านเมืองเดินหน้าอย่างสงบอยู่ประมาณ 15 ปี ก่อนมีรัฐประหารในปี 2549

จากนั้นทุกอย่างก็เรียบร้อยภายใน 1 ปี และเปิดทางให้มีการเลือกตั้งสะท้อนให้เห็นว่า ไม่มีใครต้องการอยู่ยาวหรือสืบทอดอำนาจ การเลือกตั้งครั้งนี้ก็เหมือนกัน เราต้องการให้ทุกอย่างเรียบร้อย เพื่อแก้ไขปัญหาของทุกฝ่ายให้บ้านเมืองปกติสุข และประชาชนทำมาหากินได้ ผบ.ทบ. ไม่ได้บอกว่าไม่รับประกันที่จะไม่มีรัฐประหาร แต่บอกว่าถ้ามีความสงบก็จะไม่เกิดการรัฐประหาร

เมื่อถามว่านานาชาติจะขาดความเชื่อมั่นต่อประเทศไทยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ยิ่งพูดมากยิ่งไปกันใหญ่ ประเทศประชาธิปไตยหลายประเทศระมัดระวังอย่างมาก ที่จะไม่ให้มีข่าวกระทบกับภาพลักษณ์ของประเทศ ประเทศประชาธิปไตยหลายประเทศการควบคุมเรื่องการนำเสนอข่าวเพื่อป้องกันผลกระทบประโยชน์และสันติสุขของประเทศ

ส่วนรัฐบาลนี้แม้จะมาจากการรัฐประหาร แต่ให้เสรีภาพสื่ออย่างเต็มที่ สื่อควรคิดด้วยว่าการนำเสนอข่าวไม่ควรให้กระทบต่อผลประโยชน์ของประเทศ หากสื่อสร้างเรื่องด้วยการใส่ดีกรีกับคำพูดนายทักษิณมากขึ้นเรื่อยๆ จะไม่ส่งผลดี เพราะการมีข่าวทุกวันจะไม่ทำให้ปัญหาจบสิ้น การตื่นเต้นอยู่ทุกวันไม่น่าจะเป็นผลดี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ดอน' ชี้ รัฐประหาร มีทุกยุคสมัย แจง 'สื่อ' อย่าให้ค่ากับคำพูด 'ทักษิณ' เกินควร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง