'โฆษกพุทธิพงษ์' แจงแทนบิ๊กตู่ 'เทือก' เดินคารวะแผ่นดิน รัฐไม่ยุ่ง กกต.ไปดูเอา

25 ต.ค. 2561 - 13:26 น.

‘โฆษกพุทธิพงษ์’ แจงแทนบิ๊กตู่ ‘เทือก’ เดินคารวะแผ่นดิน รัฐไม่ยุ่ง กกต.ไปดูเอา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘โฆษกพุทธิพงษ์’ – เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการจัดการขยะมูลฝอย “จังหวัดสะอาด” ประจำปี พ.ศ. 2561 และรางวัลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีผลการปฏิบัติงานดีเด่นระดับประเทศ ประจำปี พ.ศ. 2561

โดยระหว่างนายกฯกำลังเดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าได้ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคพลังประชาชาติไทย (รปช.) ได้ดำเนินกิจกรรม “คารวะแผ่นดิน” เพื่อเดินสายหาสมาชิกพรรค รปช.ในหลายพื้นที่ โดยได้เรียก นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มาคุยด้วยสักครู่หนึ่ง ก่อนที่จะเดินขึ้นห้องทำงานที่ตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที

'โฆษกพุทธิพงษ์'

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

จากนั้น นายพุทธิพงษ์ ได้มาชี้แจงคำถามดังกล่าวแทนนายกฯ ซึ่งเป็นการทำหน้าที่โฆษกครั้งแรก หลังจากได้รับการแต่งตั้งเมื่อวาน (24 ต.ค.) ว่า ทุกพรรคต้องปฏิบัติตามระเบียบที่วางไว้ และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็มีหน้าที่ชัดเจน ที่จะต้องติดตามและตรวจสอบ ให้ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบและระเบียบ รวมถึงข้อกฎหมายที่วางไว้ ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนก็ตาม ซึ่งรวมถึงพรรค รปช.ด้วย

ทั้งนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ในการเข้าไปแทรกแซง หรือจะใช้อำนาจไปสั่ง กกต. ได้ เชื่อว่ากระบวนการอำนาจของ กกต. จะเข้มแข็งพอ ที่จะตรวจสอบทุกพรรคให้เป็นไปอย่างเท่าเทียมได้


เมื่อถามว่า จะถูกวิจารณ์หรือไม่ว่า พรรคที่สนับสนุนรัฐบาลอย่างพรรคพลังประชารัฐ หรือ พรรค รปช. ไม่ถูกดำเนินการอะไร ในขณะที่พรรคขั้วตรงข้าม เช่นพรรคเพื่อไทย กลับโดนห้ามดำเนินกิจกรรมมาตลอดนั้น นายพุทธิพงษ์กล่าวว่า ต้องไปดูที่ กกต. ว่าใช้ข้อบังคับที่มีอยู่มาปฏิบัติได้เป็นไปตามกรอบหน้าที่มากน้อยแค่ไหน ซึ่ง กกต. มีอำนาจเต็ม และมีแนวทางที่จะตัดสิน หรือตรวจสอบการกระทำและกิจกรรมของแต่ละพรรคการเมือง

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'โฆษกพุทธิพงษ์' แจงแทนบิ๊กตู่ 'เทือก' เดินคารวะแผ่นดิน รัฐไม่ยุ่ง กกต.ไปดูเอา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง