logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ศรีวราห์ฮึ่ม! 'แร็พประเทศกูมี' อาจขัดคำสั่ง คสช. จ่อเรียกคนทำคลิปให้ปากคำ!

26 ต.ค. 2561 - 09:07 น.

ศรีวราห์ฮึ่ม! 'แร็พประเทศกูมี' อาจขัดคำสั่ง คสช. จ่อเรียกคนทำคลิปให้ปากคำ!

ศรีวราห์ฮึ่ม! - ภายหลังกลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือ RAD เผยแพร่เพลงแร็พสะท้อนสังคมการเมือง “ประเทศกูมี” เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา บอกเล่าทิ่มแทงความจริงกับสภาพสังคมการเมืองไทยที่เกิดขึ้นอย่างตรงไปมาและดุเดือด ไม่ว่าจะเป็นรัฐประหาร การคอร์รัปชั่น เสือดำ บ้านพักศาล กระแทกใจผู้ฟังแทบทุกบาร์ เช่น ประเทศที่นาฬิกา รมต. เป็นของศพ ประเทศที่มีสภาเป็นห้องนั่งเล่นของนักรบประเทศที่เขียนรัฐธรรมนูญให้กองทัพใช้ตีนลบ จนได้รับความนิยมติดชาร์ท itune store แอพพลิเคชั่น Fungjai พื้นที่เพลงนอกกระแส พร้อมด้วยยอดวิวกว่า 3 แสนวิวในยูทูบ เพียง 1 สัปดาห์ นั้น

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “Rap Against Dictatorship (RAD)” ได้เผยแพร่ มิวสิควิดีโอ “ประเทศกูมี” อย่างเป็นทางการ โดยเลียนฉากจากโศกนาฏกรรม 6 ตุลา 19 ตอกย้ำความจริงน่าอดสูของสังคมไทย จากภาพอันคุ้นชินที่มีประชาชนใช้เก้าอี้ฟาดศพบริเวณสนามหลวง ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากยืนล้อมวงดูด้วยสีหน้ายิ้มแย้มสนุกสนาน หลังต้องถูกสังหารภายในบริเวณม.ธรรมศาสตร์ จากการถูกป้ายสีให้เป็นภัยคุกคามคอมมิวนิสต์ สอดรับกับเนื้อแร็พสุดเฉียบเปรียบเปรยช่างประชดประชัน ตามที่เคยได้นำเสนอไปแล้วนั้น

"ศรีวราห์" ชี้สุ่มเสี่ยง เตรียมเรียกให้ปากคำ

26 ต.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) กล่าวถึงมีการแพร่คลิปเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” ว่า

ดูคลิปแร็พใต้ดิน ทำเพลงประเทศกูมี ปล่อยผ่านยูทูบแล้ว เนื้อหาจะผิดหรือไม่ แต่เท่าที่ดูจากคลิป ก็ 50 : 50 แต่ต้องให้ตำรวจ ปอท. ตรวจสอบอีกครั้ง ว่าเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. หรือไม่ ส่วนคนที่อยู่ในคลิปก็จะต้องเชิญตัวมาให้ปากคำ ว่า มีเจตนาที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายหรือขัดคำสั่ง คสช. ด้วยหรือเปล่า

"เตือนคนทำเพลง อย่าทำอะไรที่มันสุ่มเสี่ยงต่อกฎหมายบ้านเมือง เพราะไม่เป็นผลดีกับตัวเองและครอบครัว หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นกระทำผิด" รองผบ.ตร.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ศรีวราห์ฮึ่ม! 'แร็พประเทศกูมี' อาจขัดคำสั่ง คสช. จ่อเรียกคนทำคลิปให้ปากคำ!