Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ศรีวราห์ฮึ่ม! 'แร็พประเทศกูมี' อาจขัดคำสั่ง คสช. จ่อเรียกคนทำคลิปให้ปากคำ!

26 ต.ค. 2561 - 09:07 น.

ศรีวราห์ฮึ่ม! 'แร็พประเทศกูมี' อาจขัดคำสั่ง คสช. จ่อเรียกคนทำคลิปให้ปากคำ!

ศรีวราห์ฮึ่ม! - ภายหลังกลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือ RAD เผยแพร่เพลงแร็พสะท้อนสังคมการเมือง “ประเทศกูมี” เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา บอกเล่าทิ่มแทงความจริงกับสภาพสังคมการเมืองไทยที่เกิดขึ้นอย่างตรงไปมาและดุเดือด ไม่ว่าจะเป็นรัฐประหาร การคอร์รัปชั่น เสือดำ บ้านพักศาล กระแทกใจผู้ฟังแทบทุกบาร์ เช่น ประเทศที่นาฬิกา รมต. เป็นของศพ ประเทศที่มีสภาเป็นห้องนั่งเล่นของนักรบประเทศที่เขียนรัฐธรรมนูญให้กองทัพใช้ตีนลบ จนได้รับความนิยมติดชาร์ท itune store แอพพลิเคชั่น Fungjai พื้นที่เพลงนอกกระแส พร้อมด้วยยอดวิวกว่า 3 แสนวิวในยูทูบ เพียง 1 สัปดาห์ นั้น

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “Rap Against Dictatorship (RAD)” ได้เผยแพร่ มิวสิควิดีโอ “ประเทศกูมี” อย่างเป็นทางการ โดยเลียนฉากจากโศกนาฏกรรม 6 ตุลา 19 ตอกย้ำความจริงน่าอดสูของสังคมไทย จากภาพอันคุ้นชินที่มีประชาชนใช้เก้าอี้ฟาดศพบริเวณสนามหลวง ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากยืนล้อมวงดูด้วยสีหน้ายิ้มแย้มสนุกสนาน หลังต้องถูกสังหารภายในบริเวณม.ธรรมศาสตร์ จากการถูกป้ายสีให้เป็นภัยคุกคามคอมมิวนิสต์ สอดรับกับเนื้อแร็พสุดเฉียบเปรียบเปรยช่างประชดประชัน ตามที่เคยได้นำเสนอไปแล้วนั้น

"ศรีวราห์" ชี้สุ่มเสี่ยง เตรียมเรียกให้ปากคำ

26 ต.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) กล่าวถึงมีการแพร่คลิปเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” ว่า

ดูคลิปแร็พใต้ดิน ทำเพลงประเทศกูมี ปล่อยผ่านยูทูบแล้ว เนื้อหาจะผิดหรือไม่ แต่เท่าที่ดูจากคลิป ก็ 50 : 50 แต่ต้องให้ตำรวจ ปอท. ตรวจสอบอีกครั้ง ว่าเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. หรือไม่ ส่วนคนที่อยู่ในคลิปก็จะต้องเชิญตัวมาให้ปากคำ ว่า มีเจตนาที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายหรือขัดคำสั่ง คสช. ด้วยหรือเปล่า

"เตือนคนทำเพลง อย่าทำอะไรที่มันสุ่มเสี่ยงต่อกฎหมายบ้านเมือง เพราะไม่เป็นผลดีกับตัวเองและครอบครัว หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นกระทำผิด" รองผบ.ตร.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศรีวราห์ฮึ่ม! 'แร็พประเทศกูมี' อาจขัดคำสั่ง คสช. จ่อเรียกคนทำคลิปให้ปากคำ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง