แด่เผด็จการ? เจาะลึก MV "ประเทศกูมี" ทำไมต้องใช้ฉาก เหตุการณ์ 6 ตุลา (คลิป)

24 ต.ค. 2561 - 12:12 น.

RAD ปล่อยMV “ประเทศกูมี” แร็ปเดือดซัดเผด็จการทหาร ใช้ฉากสังหารโหด 6 ตุลา รำลึกเหยื่ออธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภายหลังกลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือ RAD เผยแพร่เพลงแร็ปสะท้อนสังคมการเมือง “ประเทศกูมี” เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา บอกเล่าทิ่มแทงความจริงกับสภาพสังคมการเมืองไทยที่เกิดขึ้นอย่างตรงไปมาและดุเดือด ไม่ว่าจะเป็นรัฐประหาร การคอรัปชั่น เสือดำ บ้านพักศาล กระแทกใจผู้ฟังแทบทุกบาร์ เช่น ประเทศที่นาฬิกา รมต. เป็นของศพ ประเทศที่มีสภาเป็นห้องนั่งเล่นของนักรบประเทศที่เขียนรัฐธรรมนูญให้กองทัพใช้ตีนลบ จนได้รับความนิยมติดชาร์ท itune store แอพพลิเคชัน Fungjai พื้นที่เพลงนอกกระแส พร้อมด้วยยอดวิวกว่า 3 แสนวิวในยูทูป เพียง1สัปดาห์ นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “Rap Against Dictatorship (RAD)” ได้เผยแพร่ มิวสิควีดีโอ “ประเทศกูมี” อย่างเป็นทางการ โดยเลียนฉากจากโศกนาฎกรรม 6 ตุลา 19 ตอกย้ำความจริงน่าอดสูของสังคมไทย จากภาพอันคุ้นชินที่มีประชาชนใช้เก้าอี้ฟาดศพบริเวณสนามหลวง ท่ามกลางประชาชนจำนวนมากยืนล้อมวงดูด้วยสีหน้ายิ้มแย้มสนุกสนาน หลังต้องถูกสังหารภายในบริเวณม.ธรรมศาสตร์ จากการถูกป้ายสีให้เป็นภัยคุกคามคอมมิวนิสต์ สอดรับกับเนื้อแร็ปสุดเฉียบเปรียบเปรยช่างประชดประชัน

พร้อมทิ้งท้ายด้วยข้อความเตือนสติให้ฉุกคิดว่า “การแบ่งแยกประชาชนออกเป็นฝักฝ่ายคือไม้ตายของอำนาจรัฐที่ฝักใฝ่เผด็จการ เมื่อสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น อำนาจทั้งหมดของประชาชนจะถูกพรากจากไป ด้วยความระลึกถึง ทุกชีวิตที่ตกเป็นเหยื่อจากอาชญากรรมโดยรัฐ ทุกเหตุการณ์”

โดยตัวแทน กลุ่ม Rap Against Dictatorship หรือ RAD ซึ่งเป็นหนึ่งในศิลปินที่เล่น MV นี้ กล่าวว่า การเลือกนำภาพจำลองจากเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 มาใช้ เนื่องจาก เห็นว่าภาวะขัดแย้งทางการเมืองในระยะ 10 กว่าปีที่ผ่านมานี้ ประชาชนถูกแบ่งแยกเป็นฝักฝ่าย โดยมีองกรค์ต่างๆที่มีความเกี่ยวข้องกับรัฐ (ในความหมายกว้างที่ไม่ใช่แค่รัฐบาล) เข้ามามีส่วนร่วม

และโดยเฉพาะในกลุ่มของรัฐที่ฝักใฝ่เผด็จการ และได้เกิดความเสียหายกับชีวิตของผู้คนไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งกรณี 6 ตุลา คือภาพสะท้อนที่รุนแรงที่สุดของเงื่อนไขแบบนี้ (แม้มันอาจยังไม่เกิดขึ้นในปัจจุบัน)

เราจึงเลือกหยิบเหตุการ์ณนี้ ขึ้นมาเพื่อเตือนสติสังคมว่าถ้าเราปล่อยให้อำนาจรัฐเข้ามามีส่วนในความขัดแย้งของประชาชนถึงที่สุดเมื่อรอยปริร้าวนี้ไปถึงสุดขอบของมัน

ไม่ว่าความเลวร้ายแค่ไหนก็เกิดขึ้นได้ และแน่นอนว่าในที่สุดอำนาจทั้งหมดของประชาชนจะตกไปอยู่ในของรัฐที่ฝักใฝ่เผด็จการ เหมือนที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์ 6 ตุลา (ทั้งนี้ทั้งนั้น เราตระหนักดีว่ามันมีความแตกต่างทางบริบทของแต่ละเหตุการณ์อยู่เสมอ)

นั่นเป็นเหตุผลที่เราเลือกใช้ม๊อตโต้ All People Unite อยู่ใน MV เราตระหนักดีว่าในสังคมประชาธิปไตย ประชาชนไม่สามารถรวมตัวกันเป็นหนึ่งในความหมายที่คิดเห็นไปในทางเดียวกันหมดได้

แต่เราต้องการสื่อให้ประชาชน Unite กัน และให้ความขัดแย้งทางความคิดนี้จำกัดอยู่ในหมู่ประชาชน ไม่ไปเปิดทางให้อำนาจรัฐเผด็จการเข้ามาฉวยโอกาสเอาอำนาจของเราทุกคนไป เพราะถึงเวลานั้นไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายไหน คุณจะไม่เหลืออำนาจในมืออีกเลย

ซึ่งล่าสุด เมื่อวันที่ 26 ต.ค. หลังจากที่ MV นี้ถูกปล่อยไปเพียงไม่ถึง 1สัปดาห์ มีความเคลื่อนไหวจากฝ่ายรัฐ โดย พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) กล่าวถึงมีการแพร่คลิปเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” ว่า

ดูคลิปแร็พใต้ดิน ทำเพลงประเทศกูมี ปล่อยผ่านยูทูปแล้ว เนื้อหาจะผิดหรือไม่ แต่เท่าที่ดูจากคลิป ก็ 50 : 50 แต่ต้องให้ตำรวจ ปอท. ตรวจสอบอีกครั้ง ว่าเนื้อหาเข้าข่ายขัดคำสั่ง คสช. หรือไม่ ส่วนคนที่อยู่ในคลิปก็จะต้องเชิญตัวมาให้ปากคำ ว่า มีเจตนาที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายหรือขัดคำสั่ง คสช. ด้วยหรือเปล่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แด่เผด็จการ? เจาะลึก MV "ประเทศกูมี" ทำไมต้องใช้ฉาก เหตุการณ์ 6 ตุลา (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง