Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

'พุทธอิสระ' ประกาศลั่น! บวชพระอีกรอบ หลังพิพากษาจำคุกรออาญา กระทืบตำรวจ

29 ต.ค. 2561 - 11:50 น.

'พุทธอิสระ' ประกาศลั่น! บวชพระอีกรอบ หลังพิพากษาจำคุกรออาญา กระทืบตำรวจ

พุทธะอิสระ ประกาศลั่น - เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 29 ต.ค. ที่ห้องพิจารณา 814 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.2499/61 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อายุ 59 ปี หรืออดีตพระพุทธอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อ.สามพราน จ.นครปฐม เป็นจำเลยในความผิดฐานเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร หน่วงเหนี่ยวกักขังฯ

กรณีเมื่อระหว่าง 23 พ.ย.56 - 1 พ.ค.57 ต่อเนื่องกัน จำเลยกับพวกร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปมีพฤติการณ์เป็นอั้งยี่ซ่องโจร เป็นหัวหน้า ผู้สั่งการกลุ่ม กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ หน้ากรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยปลุกระดม ยุยง ชักชวนประชาชน และแนวร่วมเพื่อขับไล่รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และขัดขวางการเลือกตั้งส.ส. เข้ายึดหน่วยงานและสถานที่ราชการหลายแห่งโดยร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง

ใช้กำลังประทุษร้าย ร.ต.ต.สมคิด เชยกมล, ด.ต.วชิรพงศ์ อุ่นนวลบูรพงศ์ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ได้รับบาดเจ็บสาหัส และทรัพย์สินรวม 8 รายการมูลค่า 60,900 บาทสูญหาย ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309,310 เหตุเกิดแขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.

จำเลยรับสารภาพและศาลได้มีคำสั่งให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะและพินิจ ประวัติของจำเลยแล้วส่งให้ศาลเพื่อนำมาประกอบการพิจารณาพิพากษา

โดยวันนี้ อดีตพระพุทธอิสระซึ่งได้รับการประกันตัวจากศาลราคาประกัน 2 แสนบาท และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เดินทางมาถึงศาลตั้งแต่ช่วงเช้า โดยต้องนั่งรถวีลแชร์ และมีลูกศิษย์ที่ยังศรัทธา ประมาณ 50 คนเดินทางมาให้กำลังใจ

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดฐานหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น อันเป็นบทหนักสุดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309, 310 พิพากษาจำคุก 3 ปี จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 1ปี 6 เดือน

พิเคราะห์รายงานการสืบเสาะฯ แล้วเห็นว่า จำเลยไม่เคยกระทำผิดมาก่อน ประกอบกับจำเลยได้บรรเทาผลร้ายในคดีจนผู้เสียหายพอใจ และไม่ติดใจเอาความ จึงให้โอกาสจำเลยกลับตัวเป็นคนดี โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญาไว้มีกำหนด 1 ปี ส่วนที่อัยการโจทก์

ขอให้ศาลนับโทษต่อคดีร่วมกันก่อการกบฏนั้น เนื่องจากคดีดังกล่าวยังไม่มีคำพิพากษา จึงให้ยกคำขอ ภายหลังฟังคำพิพากษาผู้ที่ยังศรัทธาพระพุทธอิสระ ซึ่งเข้าร่วมฟังคำพิพากษาในห้องพิจารณามีอาการดีใจ และกล่าวคำว่า สาธุๆๆ

ทั้งนี้ อดีตพระพุทธอิสระกล่าวภายหลังถึงผลคำพิพากษาของศาล ว่าเป็นความเมตตาของศาล ก็ยังมีอาการป่วยอยู่ ส่วนจะที่จะกลับเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ ก็เป็นความจริง ตนเตรียมจะบวชในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ แต่จะเป็นวัดอ้อน้อยหรือวัดใดนั้น ยังปฏิเสธที่จะตอบ ส่วนเรื่องการเมืองให้ฝ่ายการเมืองดูแลจัดการไป และปฏิเสธตอบเรื่องการออกมาเคลื่อนไหวการเมือง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'พุทธอิสระ' ประกาศลั่น! บวชพระอีกรอบ หลังพิพากษาจำคุกรออาญา กระทืบตำรวจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง