ประเทศกูมี ไม่ขึ้นคอนเสิร์ต อนาคตใหม่ หวั่นพรรคเสียหายถูกโยงเบื้องหลัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประเทศกูมี อนาคตใหม่ / วันที่ 29 ต.ค. จากกรณีกระแสความแรงของเพลงแร็พ ประเทศกูมี โดยกลุ่มศิลปิน RAP AGAINST DICTATORSHIP หรือ RAD ที่มีเนื้อหาเสียดสีสังคมพูดถึงสภาพความเป็นจริงในปัจจุบันนั้น ก่อนหน้านี้ พรรคอนาคตใหม่ได้มีการจัดคอนเสิร์ต Future Fest ที่มีศิลปินมาร่วมแสดงอย่างคับคั่ง รวมถึงแร็พเปอร์สมาชิกบางส่วนของ RAD ที่จะร่วมแสดงด้วยเช่นกัน

ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nutthapong N. Srimuong หนึ่งในสมาชิก RAD เจ้าของฉายา Liberate P ได้โพสต์ข้อความว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ผม Liberate P ได้มีชื่อขึ้นเล่นงาน Future Fest ทางผู้จัดได้ชวนกันตั้งแต่กลางเดือนกันยายนแล้ว ซึ่งก่อนหน้านั้นยังไม่มีการปล่อยเพลง ประเทศกูมี (RAD)

แต่หลังจากที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างนั้นทำให้ผมต้อง ขอยกเลิกการขึ้นเล่นในครั้งนี้เนื่องจากเหตุผลดังนี้

  1. การขึ้นเล่นของผม (Liberate P) อาจจะทำให้ถูกโยงว่าเกี่ยวข้องกับพรรค เนื่องจากผมเป็น 1 ในกลุ่ม RAD ที่กำลังถูกจับตาว่ามีใครเป็นเบื้องหลังหรือไม่
  2. เนื่องจากกลุ่ม RAD ต้องการคงสถานะ ศิลปินอิสระ แม้ว่าทางพรรคอนาคตใหม่จะไม่มีเจตนาเชิญชวน RAD มาร่วมเฟสติวัลเพราะเป้าหมายทางการเมือง แต่ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะมีความเสี่ยงหลายอย่างที่ต้องแบกรับกันอยู่
  3. ทางพรรคก็อาจจะเกิดความเสียหายจากการขึ้นเล่นของผมเช่นกัน จากกระแสที่กำลังจับตามองอยู่

ผมจึงขอแจ้งให้ทราบว่า ผม Liberate P และกลุ่ม RAD จะไม่ได้ขึ้นเล่นในงาน Future Fest โดยเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น จึงเรียนมาเพื่อทราบต้องกราบขออภัยทุกท่านมา ณ ที่นี้ด้วยจริงๆครับ

ทางด้านเพจ พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า ขออภัยทุกท่านที่ตั้งใจรอดูการแสดงของ Liberate P ในงาน Future Fest แต่เราเคารพในการตัดสินใจของศิลปิน และเข้าใจในข้อจำกัดของสังคมที่อยู่ใต้เงารัฐบาลทหาร

พรรคอนาคตใหม่ขอยืนยันว่าจะยังยืนหยัดเคียงข้างกับทุกคน ทุกกลุ่มที่ต่อต้านเผด็จการต่อไป เพื่ออนาคตใหม่ที่อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน และเสรีภาพในการแสดงออกของคนทุกกลุ่มได้รับการเคารพ ยืนยันจัดเทศกาล Future Fest วันที่ 3-4 พ.ย.นี้ตามเดิม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน