‘ดอน’ ลั่น ต่างชาติมาดู เลือกตั้ง ไม่เป็นมงคล ไทยมีศักดิ์ศรี ไม่ใช่ประเทศมีปัญหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘ดอน’ / วันที่ 31 ต.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการ เลือกตั้ง และบทบาททางการเมืองในอนาคต ว่า ยืนยันว่าจะไม่ไปสังกัดพรรคใด และไม่สมัครสมาชิกพรรคใด หลังเลือกตั้งจะไม่ขอรับตำแหน่งใดๆในทางการเมือง แต่ถ้าจะมานั่งพูดคุยปรึกษาหารือในเรื่องการต่างประเทศ ซึ่งตนมีความถนัดก็พร้อมให้ความช่วยเหลือ และยอมรับว่าเหตุผลมาจากปัญหาด้านสุขภาพ ที่มีอาการไอมานาน 6 เดือนยังไม่หาย

เมื่อถามถึงข้อเรียกร้องให้มีองค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้งที่จะมีขึ้น นายดอนกล่าวว่า มองว่าการเลือกตั้งเป็นกิจการภายในของประเทศ แต่ละประเทศดำเนินการได้โดยไม่ต้องให้ต่างชาติเข้ามาจับตามอง ประชาชนแต่ละประเทศมีความสำคัญและจำเป็นมากกว่า สามารถสังเกตการณ์การเลือกตั้งได้ดีกว่าคนต่างชาติ

นอกจากนี้การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นถือเป็นการนับหนึ่งใหม่ การดูแลปกครองตัวเองที่ยังต้องให้ต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์ จึงไม่เป็นมงคลของการเริ่มต้นใหม่ ที่ผ่านมาการเลือกตั้งที่ถูกต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์จะเกิดกับประเทศที่มีปัญหาไม่ดี สำหรับไทยเป็นประเทศที่มีศักดิ์ศรี คงไม่อยากถูกมองว่าเป็นประเทศที่มีปัญหา

“รัฐบาลปัจจุบันมาจากรัฐประหารที่แตกต่างจากรัฐประหารทั่วโลก เพราะไม่มีการห้าม ลิดรอนสิทธิความเป็นอยู่และไม่ได้ทำอะไรเกินเลยจนกระทบความเป็นอยู่ของประชาชนส่วนใหญ่ มีทูตบางประเทศมาคุยกับผม ยกมาตรา 112 มาถามว่าทำไมต้องมีกฎหมายลิดรอนการแสดงความเห็น ผมถามกลับว่าประเทศของเขาไม่มีมาตรการหรือข้อบังคับเฉพาะเรื่องหรืออย่างไร ในไทยมาตรา 112 นั้นคนไทยรับรู้กันดี

หากลองนับจำนวนคนที่ไม่เห็นด้วย จะพบว่ามีแค่หยิบมือเดียว แล้วจะเป็นปัญหาได้อย่างไร เมื่อคนส่วนใหญ่ไม่มองว่าเป็นปัญหา ส่วนมาตรการพิเศษต่างๆ ที่ออกมาทำเพื่อประโยชน์บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ข้อห้ามชุมนุมทางการเมือง ก็เพื่อให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้ ในเรื่องความคิดความเห็นสามารถแสดงออกผ่านสื่อต่างๆ ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาไม่ได้มีข้อห้าม” นายดอนกล่าว


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน