โฆษกอนาคตใหม่ แฉ อียู กังวลเลือกตั้งไทย รอรัฐบาล-กกต. ไฟเขียว ร่วมสังเกตการณ์ หวั่นซ้ำรอยฮุนเซน โลกคว่ำบาตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อนาคตใหม่ – วันที่ 2 พ.ย. น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงท่าทีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ และพ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคสช. ระบุผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้ง ไม่จำเป็นต่อการเลือกตั้งในไทยว่า ตัวอย่างที่เห็นชัดสุดคือ การเลือกตั้งของกัมพูชา เมื่อกลางปีที่ผ่านมา มีการกีดกันตัวแทนจากสหภาพยุโรป(อียู) และสหรัฐอเมริกา ต่อการเข้ามาสังเกตการณ์การเลือกตั้ง ผลคือ รัฐบาลฮุนเซน อยู่ได้ ทว่าโดนคว่ำบาตร ไม่ได้รับการยอมรับจากประชาคมโลก ตนไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับไทย

โฆษกพรรค อนค. กล่าวว่า การเยือนทวีปยุโรปของพรรค นำโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และตน เมื่อต้นเดือนต.ค.ที่ผ่านมา ได้หารือกับตัวแทนอียู พบว่า ทางอียูให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ โดยมีความกังวลต่อการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นของไทย อยู่ระหว่างการรอคำตอบ ขอร่วมสังเกตการณ์จากรัฐบาลไทยและกกต.อยู่

“อนาคตใหม่ยืนยันว่า การเปิดให้ประชาคมโลกร่วมส่งผู้มาสังเกตการณ์การเลือกตั้งในไทยมีความจำเป็น ทำให้การเลือกตั้งของเราเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมและได้มาตรฐานสากล ซึ่งผลประโยชน์ทั้งหมด ไม่ได้ตกอยู่กับพรรคใด แต่เป็นประเทศไทยเอง ถ้ารัฐบาลไม่ยินดีให้นานาชาติเข้าร่วมสังเกตการณ์ จะส่งผลให้เกิดความกังวลว่าจะมีสิ่งไม่ดีเกิดขึ้น” โฆษกพรรคอนค.กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน