Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

รัฐบาลเต้น!! ชาวบ้านไม่ปลื้ม ไทยนิยม ‘บิ๊กตู่’ลั่น 2แสนต่อหมู่บ้าน ไม่ได้ใช้หาเสียง

5 พ.ย. 2561 - 17:59 น.

‘บิ๊กตู่’โต้วุ่น งบไทยนิยม 2 แสนต่อหมู่บ้าน ไม่ใช่การหาเสียง มท.1 จ่อตั้งโต๊ะเคลียร์ทุกข้อสงสัย เล็งขอเวลาเดินหน้าประเทศไทย แจงภาพรวมโครงการ

ไทยนิยม - เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่ง ในการแลกเปลี่ยนความเห็นกับประชาคมวิจัยทั้งภาครัฐ เอกชน และมหาวิทยาลัย จำนวน 500 คน ว่า ทุกอย่างต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง รัฐบาลเดินหน้าไปแล้ว ประชาธิปไตยก็คือประชาธิปไตย ก็ต้องไปตรงนั้นอยู่แล้ว วันนี้ตนถือว่าประชาธิปไตยเต็มที่ ใครจะด่าว่าอะไร ตนรับหมด ตนไม่ห้ามใครทั้งนั้น รักไม่รักตนไม่ว่า ต้องมองว่าจะพาประเทศไปอย่างไร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แม้กระทั่งโครงการ ไทยนิยม หลายคนบอกไม่เกิดประโยชน์ ใช้งบ 2 แสนบาทต่อหมู่บ้าน ตนไม่ได้รับรองว่าผิดหรือถูก แต่ตนพูดในหลักการว่าเรานำลงทุกหมู่บ้าน นี่คือหลักการที่หลายคนบอกว่าทำไมไม่ทำแบบจีน ก็นี่แหละคือสิ่งที่เขาทำในประเทศเขา และประยุทธ์นี่แหละนำมาทำ ตนก็รู้จักเขา เอาคนไปทำประชาคมหมู่บ้าน ให้เขาเลือกจะทำอะไรกับเงิน 2 แสน ส่วนใหญ่เอาไปซ่อมถนน ถามว่าจะทำอย่างอื่นหรือไม่ก็ไม่เอา นี่คือหลักคิดหลักประชาธิปไตยเป็นอย่างนี้ต้องเอาตามเสียงส่วนใหญ่

“ฉะนั้น อย่าจ้องแต่โจมตีว่างบไทยนิยมไม่เกิดประโยชน์ เป็นการเอาไปหาเสียง แล้วเอาไปหาเสียงกับใคร เคยให้เขาคิดและทำประโยชน์แบบนี้หรือไม่ หลายอย่างบิดเบือนผิดเพี้ยนไปหมด นี่คือการสร้างประชาธิปไตยในระดับฐานรากให้เข้าใจว่าเสียงส่วนใหญ่ว่าอย่างไร ส่วนน้อยก็ต้องเคารพ นั่นคือหลักการไทยนิยมที่ผมพูดมาทั้งหมด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกระแสข่าวประชาชนยังไม่ค่อยพึงพอใจโครงการไทยนิยมยั่งยืนว่า เราเตรียมจะแถลงชี้แจงเพื่อสร้างการรับรู้ตัวโครงการดังกล่าวทั้งหมดในวันที่ 22 พ.ย.นี้ ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีฯ ว่าปัจจุบันดำเนินการไปถึงไหนอย่างไร รวมทั้งนำเสนอว่าได้ประโยชน์อะไรบ้าง ขณะนี้กำลังประสานทุกกระทรวงที่มีส่วนในโครงการทั้งหมด มาร่วมชี้แจงสร้างการรับรู้

รมว.มหาดไทย กล่าวว่า นอกจากนี้เราได้ขอเวลาในรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” เพื่อชี้แจงนำเสนอรายละเอียดโครงการดังกล่าวเป็นระยะ เช่น ในวันนี้เป็นภาพรวมโครงการและโครงการหมู่บ้านละ 2 แสนบาท เป็นต้น โดยจะขอเวลารายการเพื่อนำเสนอทุกโครงการเป็นระยะ ส่วนภาพรวมของโครงการถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก เช่น โครงการหมู่บ้านละ 2 แสนบาท ก็ดำเนินการไปแล้วร้อยละ 98 เป็นต้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลเต้น!! ชาวบ้านไม่ปลื้ม ไทยนิยม ‘บิ๊กตู่’ลั่น 2แสนต่อหมู่บ้าน ไม่ได้ใช้หาเสียง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง