พุทธะอิสระ เผยบทสนทนาหลัง จตุพร โทรหา ยันถึงนุ่งขาว แต่ใจฉันยังเป็นพระ

พุทธะอิสระ เผยบทสนทนา หลัง ตู่ จตุพร โทร.มาหา ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ ขอเข้ากราบเยี่ยมอาทิตย์หน้า เผยอีกด้าน จตุพร เป็นคนน่ารัก ไมตรีดี  

พุทธะอิสระ – เฟซบุ๊ก หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) โพสต์ข้อความ โดยมีใจความสำคัญเกี่ยวกับบทสนทนาที่ตัวเองคุยกับจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำ นปช. ถึงความเป็นอยู่ต่างๆ นานา โดยมีการระบุข้อความว่า

มิตรภาพที่เกิดขึ้นในเวลาที่เรายากลำบาก ย่อมยั่งยืนกว่ามิตรภาพที่เกิดขึ้นในเวลาที่เราสุขสบาย

9 พ.ย. 61 สืบเนื่องจากเรื่องคำสั่งมหาเถร ห้ามบุคคลผู้อยู่ในระหว่างคุมความประพฤติบวช
วันที่สำนักงานพุทธศาสนาฯ มีประกาศคำสั่งออกมาตอนเย็นๆ เจ้ากุ๊ดซี้ ก็ให้เด็กนำเอาโทรศัพท์มายื่นให้พร้อมแจ้งว่า คุณจตุพรแกนนำ นปช. โทร.มา

ฉันรับโทรศัพท์มาพูดคุย คำแรกที่คุณจตุพรกล่าวคือ กราบนมัสการหลวงปู่ครับ ท่านเป็นยังไงบ้าง ผมได้ข่าวว่า มหาเถรออกคำสั่งมิให้ผู้ที่ต้องคำพิพากษาแล้วรอลงอาญาคุมความประพฤติบวช เช่นนั้นท่านจะเป็นอย่างไรบ้าง

ฉันตอบแก่คุณจตุพรไปว่า ไม่เห็นเป็นไร การที่มหาเถรออกกฎมาเช่นนั้น ถือว่าเป็นการดีต่อพระธรรมวินัยในอนาคตเสียด้วยซ้ำ จักได้มีการคัดกรองบุคคลที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ให้เข้ามาทำความเสื่อมเสียแก่พระพุทธศาสนา 

วันข้างหน้าพระสงฆ์จักได้งามสง่า เป็นที่น่าศรัทธาในสังคม ซึ่งเรื่องนี้ฉันก็ได้ประกาศออกไปก่อนที่จักมีคำสั่งนี้มาร่วมอาทิตย์แล้วว่า จะยังไม่กลับไปห่มผ้าเหลือง จนกว่าจะหมดเวลาคุมความประพฤติ อยู่มาได้ถึงวันนี้ จะอยู่ต่อไปอีกปีหนึ่งในชุดขาวจักเป็นอะไร ยังไงจิตใจฉันก็ยังเป็นพระอยู่

คุณจตุพรจึงถามย้ำว่า ท่านไม่เป็นไรแน่นะ ฉันตอบกลับพร้อมเสียงหัวเราะว่า ไม่เป็นไร ประเทศชาติต้องมาก่อน ความสงบสุขของสังคมภายในประเทศ และความงดงามของพระธรรมวินัยต้องสำคัญกว่าบุคคล เหมือนที่ฉันบอกแก่คุณไงล่ะว่า ประชาชนต้องมั่งคั่ง ประเทศชาติต้องมั่นคง สถาบันต้องปลอดภัย คนไทยต้องเป็นสุข นั่นแหละคือสิ่งที่นักการเมืองอย่างพวกคุณควรจักทำ แล้วเราก็สนทนากันอีกหลายเรื่องจิปาถะ

สุดท้ายคุณจตุพร แจ้งว่า สัปดาห์หน้าหากมีเวลาจักขอเข้ามากราบเยี่ยม ฉันตอบเขาไปว่า ยินดี คงต้องแจ้งมาก่อนว่า ฉันอยู่หรือเปล่า เหตุที่นำเอาเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟัง ก็เพื่อให้ท่านทั้งหลายได้เห็นภาพอีกด้านหนึ่งของแกนนำนปช. ที่เราท่านทั้งหลายคนอาจจะรู้สึกจงเกลียดจงชังไม่ชอบขี้หน้าเขา

แต่เขาก็ยังมีอีกด้านหนึ่ง ที่เราท่านทั้งหลายยังมองไม่เห็น ไม่เคยได้สัมผัส ซึ่งเป็นด้านที่จริงใจ มีไมตรี และถ้อยทีถ้อยอาศัยต่อเพื่อนผู้ร่วมชะตากรรม ซึ่งก็ถือว่าเป็นการรักษาบรรยากาศของความปรองดอง ให้ได้เห็นในแผ่นดิน และสิ่งที่คุณจตุพรแสดงออกมาต่อพุทธะอิสระ ตลอดเวลาที่รู้จัก สนทนา พบปะพูดคุยกันหลายครั้ง ยิ่งทำให้เห็นถึงความจริงใจ ตั้งใจ ที่จักทำสิ่งดีๆ ให้แก่คนรอบข้างและบ้านเมืองนี้ หากมีคนคอยพูดคุยชี้แนะเขา

ขอบคุณในน้ำใจที่คุณๆ ทั้งหลายและคุณจตุพรมีให้ต่อฉัน ทั้งที่สถานะของพุทธะอิสระในเวลานี้ดุจดังคนล้มละลายในสายตาของผู้อื่นที่เฝ้ามองประมาณว่าไม่มีอะไร ไม่ได้อะไร ไม่เหลืออะไร อยู่เพื่อเตรียมตัวตายแน่ๆ แต่ก็ยังได้รับน้ำใจจากพวกท่านทั้งหลาย ขอบคุณ ขอบคุณมากๆ วันข้างหน้าหากมีเวลาจักหยิบเอาปฏิสัมพันธ์ที่คุณจตุพรมีต่อฉัน และฉันมีต่อคุณจตุพรมาเล่าสู่กันฟัง / พุทธะอิสระ

บทความก่อนหน้านี้ลูกศิษย์ ยัน ครูบาบุญชุ่ม ยังไม่ละสังขาร เพียงเปรียบเปรยให้ฟัง เผย บางช่วงแปลภาษาผิด
บทความถัดไปคอลัมน์ ‘ออกจากกรอบ’ : จากบาดแผลในจิตใจ ที่คอยหลอกหลอนชีวิต สู่อนาคตที่สดใส