โลกออนไลน์สงสัย ข้าวหายเกือบล้านตัน ทำไมยังเงียบ งงหนักเลยเวลาตรวจสอบ 2 เดือนยังไม่แถลง

ข้าวหาย
ข้าวหาย

โลกออนไลน์สงสัย ข้าวหายเกือบล้านตัน ทำไมยังเงียบ งงหนักเลยเวลาตรวจสอบ 2 เดือนยังไม่แถลง

ข้าวหายเกือบล้านตัน – กรณีมติคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) มอบหมายให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในฐานะหน่วยงานกลาง ทำการตรวจสอบและหาสาเหตุตัวเลขตามบัญชีสต๊อกข้าวรัฐ ระหว่างองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ในฐานะดูแลรักษาข้าวในสต๊อกของรัฐตามโครงการรับจำนำข้าวเปลือกของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวััตร

ได้รายงานตัวเลขทางบัญชี ณ วันที่ 2 ก.ค.57 มีปริมาณรวม 18.70 ล้านตัน แตกต่างจากตัวเลขผลการตรวจสอบด้านปริมาณของคณะตรวจสอบ ที่แต่งตั้งโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รายงานจำนวน 17.76 ล้านตัน จึงมีตัวเลขส่วนต่างกันปริมาณ 0.94 ล้านตัน

โดยนายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาณ์เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ภายในเดือนก.ย.นี้ จะได้ผลสรุปตัวเลขสต๊อกข้าว 9.4 แสนตัน นั้น หายจริง หรือเป็นความผิดพลาดทางตัวเลข ก็ให้มั่นใจถ้ามีข้าวสูญหายจริง ก็ต้องมีคนรับผิดชอบ เพราะรัฐเสียหาย จึงขอให้สาธารณชนมั่นใจและเชื่อมั่นว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นก็จะเสนอให้นบข. พิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรกับผลการตรวจสอบ

อย่างไรก็ตามขณะนี้ผ่านมาถึงเดือน พ.ย.แล้ว ยังไม่มีการรายงานออกมาว่า ตัวเลขที่ระบุว่าข้าวหายนั้น ตกลงผลการตรวจสอบเป็นอย่างไร มีข้าวหายไปจริงหรือไม่ และทำไมเวลาการตรวจสอบผ่านมาถึง 2 เดือนแล้วยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนออกมา ทำให้มีผู้ออกมาตั้งคำถาม เพื่ออยากทราบข้อมูลที่แท้จริงว่าตกลงแล้วความจริงเป็นเช่นไรกัน

นอกจากนี้ยังมีคนที่ใช้ทวิตเตอร์ออกมาตั้งคำถามว่า ข้าวที่หายไปนั้นทำไม่ยังไม่มีข้อสรุปออกมาว่าเป็นอย่างไร

_______________________________________________________________________

อ่านข่าว ข้าวหาย-จำนำข้าว

บทความก่อนหน้านี้เพจดังแฉภาพ แอบถ่าย ผอ.โรงเรียน เข้าร้าน ‘แทงสนุ๊ก’ กินตังค์ เล่นเพลินทั้งคืนยันเช้า
บทความถัดไปสาว16 คลุ้มคลั่งคล้ายถูกผีเข้า นอนกลิ้งตัวไปตามถนน แสดงท่าทางคล้ายพญานาค