Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

บิ๊กตู่ ฟ้องชาวบ้าน! จำนำข้าวทำชาติเจ๊ง 8 แสนล้าน อย่าปลูกตามใจ มันเสียหาย!

7 พ.ย. 2561 - 17:08 น.

บิ๊กตู่ โวยอีก! จำนำข้าว ทำชาติเสียหาย8แสนล้าน แนะอย่าเอาแต่ปลูกกันอย่างเดียว!

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. เวลา 14.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมายังมณฑลทหารบกที่ 17 (มทบ.17) ต.บ้านใต้ อ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อเปิดโครงการ กรีน อาร์มี่ ,กรีน ฟาร์มเมอร์ เพื่อประเทศชาติและประชาชน และมอบเกียรติบัตรการรับรองแปลงเกษตรปลอดภัยแก่กลุ่มเกษตรกรที่ผ่านการตรวจรับรองคุณภาพกระบวนการผลิตจาก 8 จังหวัดภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันตก

นายกฯกล่าวว่า ตอนนี้ใกล้เป็นลมแล้ว เพราะไปหลายที่ แต่เห็นรอยยิ้มแล้วฟื้น มีความสุข นายกฯต้องหมุนเวียนติดตามงานรัฐบาลและปัญหาในพื้นที่ เช้าพบประชาชน บ่ายมาเยี่ยมทหาร วันนี้เราต้องพัฒนาพันธุ์ข้าว ต้องปลูกให้ได้มาตรฐานตามคำแนะนำ และไม่ใช่เห็นว่าข้าวราคาแพง ปลูกกันใหญ่ก็ถูกลง เรามีปัญหาการบริหารจัดการข้าวมาก่อนหน้านี้ สร้างความเสียหาย 8 แสนกว่าล้านบาท ก็เป็นเรื่องกฎหมายให้ว่ากันไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ฉะนั้น เราต้องไม่ไปที่เดิมอีก ใครมาบอกให้ราคาเท่านั้นเท่านี้ทำไม่ได้ เพราะราคาที่ขายข้างนอก ไม่ใช่เรามาตั้งขายเท่าไรก็ได้ เพราะต้องแข่งกับตลาดโลก ตนเป็นห่วงเรื่องเกษตร อย่ามองว่าเราเป็นมหาอำนาจทางการเกษตร ต้องคำนึงการขาย การตลาด ต้องคำนึงปลายทาง ไม่ใช่ปลูกอย่างเดียวหรือปลูกตามใจ พอไปไม่ได้ จะเกิดความเสียหายได้

นายกฯ กล่าวว่า แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี คำนึงถึงงบประมาณทั้งระยะสั้น กลางและยาว หากไม่เขียนไว้แบบนี้ มันจะเกิดตามกระแสของรัฐบาล มีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ยุทธศาสตร์ชาติเขียนเพื่อให้ทุกรัฐบาลทำตาม ดูแลทั้งเสียงส่วนใหญ่และเสียงส่วนน้อย นอกจากนี้ยังส่งเสริมให้ใช้พื้นที่ทหารให้เกิดประโยชน์แก่สังคม อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อชาวบ้าน ทหารยินดีหมด

“มีคนถามว่ามีทหารไว้ทำไม ถ้าไม่มีทหารดูแลที่ที่อยู่วันนี้ก็ไม่มีที่อยู่อีกต่อไป หลายคนพยายามสร้างความเข้าใจผิด สร้างความบิดเบือนให้กับทหาร ในฐานะที่เป็นทหารมากว่า 40 ปี แม้จะมาเป็นนายกฯ ก็ยังมีจิตสำนึกที่ดีของทหารอยู่ ส่วนการทำการเมืองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ทำไมเราไม่ทำการเมืองให้โปร่งใส สะอาดและมีประสิทธิภาพ ถ้ามุ่งเน้นเรื่องการเลือกตั้งอย่างเดียวตามกระแส ก็คงไม่ได้ เพราะอย่างไรเราก็ต้องเลือกตั้ง ผมยืนยันว่าต้องเลือกตั้งแน่นอน ใครจะพูดอะไรก็เป็นเรื่องของเขา ผมไม่รู้เหมือนกัน” นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การวางแผนและยุทธศาสตร์ต่างๆของรัฐบาล ทำเพื่ออนาคตข้างหน้า สำหรับตนไม่รู้จะยังอยู่หรือไม่ ที่ผ่านมาก็พยายามเริ่ม แต่มาถึงวันนี้ยังไม่ทันเริ่มยุทธศาสตร์เลยก็มีคนเตรียมจะยกเลิกแล้ว ถามว่าถ้ายกเลิกแล้วจะเอาอะไรมาเดินหน้า อ้างตามกระแส อ้างประชาชนต้องการ แล้วทำได้จริงหรือไม่

ถ้าไม่มียุทธศาสตร์ ไม่มีกฎหมาย ทุกอย่างทำไม่ได้ ทุกอย่างจะกลายเป็นเบี้ยหัวแตก ดังนั้น ยุทธศาสตร์ชาติต้องเกิด ไม่เช่นนั้นต้องรอความเมตตา ถึงเวลาบอกจะทำแต่ก็ไม่ทำ อนาคตถ้าตรงนี้ไม่ดีก็ทำอย่างอื่นได้ เหมือนกับบ้าน รัฐบาลนี้ทำแม่แบบไว้ ถ้าไม่มีแม่แบบทำงานก็แก้ปัญหาอย่างยั่งยืนไม่ได้ ถือว่าเราเดินหน้ามาถูกทางแล้ว

นายกฯ กล่าวว่า ทุกอย่างเดินหน้าด้วยดี อย่าให้อะไรต่างๆ ที่จะไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย กลับไปสู่ความขัดแย้งอีก และต่างประเทศก็รับเราในตอนนี้ เขาเห็นถึงความก้าวหน้าใน 3-4 ปีที่ผ่านมา ตนไปต่างประเทศเขาก็ไม่ได้รังเกียจ เขามองว่าไทยมีศักยภาพอยู่แล้ว

ฉะนั้น อย่าไปเอาสิ่งอื่นมาทำลายศักยภาพที่เรามีอยู่ ถึงแม้ตนจะเป็นอย่างนี้ เขายังเจรจา ยังคุยด้วยและยังขอบคุณที่เราทำเรื่องนั้นเรื่องนี้ให้เขา โดยเราให้ในกรอบที่เราดูแลได้ เราไม่ต้องการให้ทรัพย์สมบัติของเราเป็นของใคร เพราะเป็นการเช่าเท่านั้น ไม่ได้ให้ไปเลย ถึงเวลาทั้งหมดต้องกลับเป็นของรัฐ ทุกตารางนิ้วยังเป็นของเรา ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนอีอีซี หรืออะไรก็ตาม

นายกฯ กล่าวว่า ขอฝากให้ทุกคนคิดใหม่ทำใหม่ อย่าคิดเฉพาะตัวเอง ขอให้คิดถึงคนอื่น นี่คือความเท่าเทียมภายใต้กฎหมายตัวเดียวกัน ซึ่งศักยภาพบ้านเรามี 3 อย่าง 1.ธรรมชาติสวย 2.อาหารอร่อย คุณภาพดี ราคาถูก และ3.รอยยิ้มสยาม ดังนั้น อย่าให้ใครมาปลุกระดมหรือสร้างให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้งอีก มันอะไรกันนักา ตนไม่เข้าใจ เราต้องไม่แบ่งแยกกัน สุดท้ายนี้คงใกล้จะเป็นลม ร้อนชิบเป้ง ในห้องนี้มันมีเตาอบหรือแอร์ ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนช่วยกันทำให้ประเทศไทยปลอดภัย มีความสุขตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ฟ้องชาวบ้าน! จำนำข้าวทำชาติเจ๊ง 8 แสนล้าน อย่าปลูกตามใจ มันเสียหาย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง