เลื่อนเลือกตั้ง เป็นอำนาจกกต. รอหารือ’คสช.’ พรรคไหน…ยังไม่พร้อม!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 พ.ย. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีมีการตั้งข้อสังเกตว่าหากพรรคการเมืองยังไม่มีความพร้อมอาจเกิดการ เลื่อนเลือกตั้ง นั้น ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต.จะพิจารณา ซึ่ง ขณะนี้กกต.ทั้ง 5 คน ยังไม่ได้มีการประชุมพิจารณากำหนดวันเลือกตั้ง ซึ่งถ้าใกล้ๆวันจะประชุมพิจารณาก็คงได้มีการไปหารือกับทางคสช. แต่อย่างไรแล้วก็จะต้องอยู่ในกรอบเวลาตามที่กฎหมายกำหนดคือ วันที่ 24 ก.พ.-9 พ.ค.2562

ยืนยันว่าการเตรียมการจัดเลือกตั้งของสำนักงานกกต. นั้นมีความพร้อมที่จะจัดเลือกตั้งได้เร็วที่สุด ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.2562 เพราะมีการเช็คความพร้อมบุคลากรของสำนักงานกกต.แต่ละจังหวัดแล้วก็มีความพร้อม ทั้งการเตรียมการเรื่องคน การเตรียมการเรื่องบัตรเลือกตั้ง และการรณรงค์เลือกตั้ง

ทั้งนี้จะมีการเลื่อนเลือกตั้งหรือไม่ เป็นหน้าที่ของกกต.จะพิจารณา

ส่วนกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. มองว่าอาจมีปัญหาทางเทคนิคเรื่องกับรับจดจัดตั้งพรรคการเมืองที่ยังเหลืออยู่ทำให้เป็นเงื่อนไขที่จะต้องเลื่อนเลือกตั้งนั้น ขณะนี้มีพรรคการเมืองที่นายทะเบียนพรรคการเมืองอยู่ระหว่างการดำเนินการรับจดจัดตั้งประมาณ 12 พรรค

ตนก็พยายามเร่งเท่าที่จะทำได้ เพราะบางพรรคก็เพิ่งยื่นเอกสารเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งก็จะเร่งรับจดจัดตั้งให้ทันวันที่ 26 พ.ย.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก่อนครบกรอบเวลา 90 วันที่ผู้จะสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ของพรรคการเมืองต่างๆต้องเป็นสมาชิกพรรค หากมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.

เมื่อถามว่า ถ้าในการนัดหารือของ คสช.และพรรคการเมือง หากมีหลายพรรคยังไม่พร้อมเลือกตั้ง จะเป็นปัจจัยนำไปสู่การเลื่อนเลือกตั้งหรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวยังเป็นเรื่องของอนาคต ที่ไม่สามารถให้คำตอบได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน