Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 9 ส.ค. 2563

หูย!! ประชาธิปัตย์เปิดตัว 'New Dem' วัยรุ่นเพียบ! ชูกัญชาเสรี-เทคโนโลยีใหม่ๆ!

13 พ.ย. 2561 - 14:28 น.

ปชป. เปิดตัวคนรุ่นใหม่ “New Dem” ก้าวนอกกรอบ เสนอไอเดียร์สู้ศึกเลือกตั้ง ทำงานประสานคนรุ่นเก่า-รุ่นใหม่ ด้าน “มาร์ค” รับ 21 แนวคิดใส่ในนโนบายพรรค เผยคนรุ่นใหม่จับคู่บัดดี้ทำงานร่วม อดีต ส.ส.

เมื่อวันที่ 13 พ.ย.เวลา 10.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ หรือ ไอติม สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ หลานนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำทีม เปิดตัวคนรุ่นใหม่ 'New Dem ก้าวนอกกรอบ’ 21 คน 21 นโยบาย โดยภายในงานมีคณะผู้บริหารพรรคร่วมงานด้วย อาทิ นายอภิสิทธิ์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายอลงกรณ์ พลบุตร นายพนิษ วิกิตเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรค นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรค นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ประธานคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร เป็นต้น

นายพริษฐ์ กล่าวว่า New Dem ไม่ต้องการนิยามว่ากรอบเดิม ผิดหรือถูก แต่อยากชวนให้ทุกคนตั้งคำถามกับแนวคิดค่านิยมเดิมๆ ที่ทำมาจนคุ้นเคย ตนต้องการให้ New Dem เป็นสะพานเชื่อมคนรุ่นใหม่ทั้งในพรรคและข้างนอกพรรค ขอบคุณผู้ใหญ่ในพรรคที่กล้าให้พวกตนแสดงความคิดเห็น เชื่อว่าปัญหาบ้านเมืองและปากท้องของประชาชนต้องการคนรุ่นใหม่มาช่วยคิดหาคำตอบ เพราะหลายเรื่องคนรุ่นใหม่อาจเชี่ยวชาญ หรือมีความสนใจมากกว่า เช่น เทคโนโลยี หรือความหลากหลายในสังคม ทั้งนี้ยังยืนยันว่า New Dem ไม่ใช่แค่ยุทธศาสตร์การหาเสียงของพรรค แต่จะเป็นพื้นที่ของคนรุ่นใหม่เพื่อให้พรรคประชาธิปัตย์มีความใหม่และทันยุคสมัยตลอดเวลา และจะนำเสนอแนวความคิดจากคนรุ่นใหม่ให้กับพรรคเพื่อทำเป็นนโยบายต่อไป

“แม้หลายคนจะคิดว่าพรรคที่เก่าแก่ที่สุดจะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่ขอให้ทุกคนรอดูการเปลี่ยนแปลงที่จะทำให้เกิดขึ้นได้จริง ทั้งนี้กลุ่มคนรุ่นใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์แตกต่างจากคนรุ่นใหม่ของพรรคอื่น คือ ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกหลานของนักการเมือง หรือสืบทอดอำนาจ และคนรุ่นใหม่ของพรรคพร้อมจะรับฟังและทำงานกับคนทุกรุ่น ซึ่งกลุ่มของพวกผมต้องการทำการเมืองที่สร้างสรรค์ ไม่ใช่ความขัดแย้ง”นายพริษฐ์ กล่าว

จากนั้นเป็นการเปิดตัวคนรุ่นใหม่ 21 คน ในทีม New Dem และแนวคิดที่ต้องการให้พรรครับไปเป็นนโยบายเพื่อขับเคลื่อน อาทิ นายพริษฐ์ เสนอแนวคิดยกเลิกการเกณฑ์ทหาร และเปลี่ยนเป็นการเกณฑ์แบบสมัครใจ 100 % เพราะจากประสบการณ์คนที่ต้องรับภาระเข้ารับราชการทหาร คือ คนที่ไม่มีโอกาสในสังคมเท่าคนอื่น และพบว่าเพื่อนที่เป็นทหารด้วยกัน รายได้ไม่พอเลี้ยงครอบครัว หรืกลับบ้านไปภรรยาหนีไปแล้ว ดังนั้นหากต้องการทำให้แนวคิดนี้เป็นนโยบายที่ทำได้จริง ต้องไม่สร้างศัตรูกับกองทัพ แต่จะต้องทำความเข้าใจกับกองทัพและประชาชน ให้มีกำลังพลเพียงพอ เพิ่มแรงจูงใจในการเข้ารับราชการทหาร คือ เพิ่มสวัสดิการ, ความก้าวหน้าทางอาชีพ, และลดความรุนแรงในค่ายทหาร

ส่วนนพ.คณวัฒน์ จันทรลาวัลย์ หรือ หมอเอ้ก เสนอแนวคิดการเปิดการค้ากัญชาเพื่อบรรเทาความเจ็บปวด เพราะตอนนี้กัญชากำลังกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่เป็นที่ต้องการของตลาด พร้อมเรียกร้องให้รัฐเปิดโอกาสให้ประชาชนผลิตและสกัดสารของกัญชาออกมา รัฐควบคุมมาตรฐานและความปลอดภัย ส่งเสริมสายพันธุ์กัญชาใหม่ๆ ปกป้องสิทธิบัตร และเปิดตลาดกัญชาโลกให้ไทยมีมาตรฐานทัดเทียม

ขณะที่นายสุรบถ หลีกภัย หรือปลื้มบุญชายนายชวน ชูแนวคิดการผลักดัน E-Sport ที่ปัจจุบันทำรายได้เกือบหนึ่งหมื่นล้านบาท และจะเติบโตอีกในอนาคต พร้อมทั้งยังสร้างอาชีพ เช่น นักกีฬา E-Sport, แคสเตอร์, และนักพากษ์เกมส์ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดอื่นๆของคนรุ่นใหม่ ได้แก่ การลดการใช้ถุงพลาสติกด้วยการคิดราคาถุง และโครงการคืนขวด, E-Government ใช้เทคโนโลยีจองคิวการให้บริการของรัฐ, ดึงข้อมูลออนไลน์มาใช้แทนเอกสารสำคัญ และใช้มือถือแสกนข้อมูลที่เกี่ยวข้องและจำเป็น ติดตามสถานะพัสดุ, แนวคิด Application เรียกรถถูกกฎหมายเพื่อการแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรม

โดยให้กรมการขนส่งทางบกนำธุรกิจประเภทนี้เข้าสู่ระบบ และควบคุมให้ไม่เอาเปรียบแท็กซี่และวินมอเตอร์ไซค์, แนวคิดความเท่าเทียมระหว่างหญิงกับชาย ยุติความรุนแรงในสังคม, แนวคิดส่งเสริมคราฟเบียร์ หรือสุราพื้นบ้านสร้างรายได้ให้กับประเทศ และสร้างอาชีพในชุมชน, แนวคิดผลักดันความรู้เรื่องกฎหมาย เพิ่มหลักสูตรกฎหมายในชั้นมัธยมศึกษา และจัดตั้งองค์กรที่ให้ความรู้และช่วยเหลือกฎหมายให้กับประชาชนโดยตรง, แนวคิดใช้เทคโนโลยีพัฒนาการเกษตรยุคใหม่, แนวคิดสนับสนุนอาชีพฟรีแลนซ์หรือแรงงานนอกระบบ, แนวคิด E-learning ให้ทุกคนเข้าถึงระบบการศึกษาที่มีคุณภาพ ผ่านออนไลน์, และแนวคิดการสมรสของบุคคล ไม่ใช่แค่เพศชายหรือหญิง ไม่ว่าเพศไหนก็แต่งงานกันได้ รวมทั้งการแก้ไขคำนำหน้านาม เป็นต้น

ทั้งนี้นายอภิสิทธิ์ ได้กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่มีคนรุ่นใหม่จำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นในที่ส่วนร่วม ถือเป็นนักประชาธิปไตยและเป็นเสรีประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ เพราะเมื่อก่อนตนก็เคยเป็นแบบนี้ เมื่อผ่านมาหลายปีได้ทำหลายสิ่ง และยังไม่ได้ทำอีกหลายสิ่ง แต่พรรคเปิดโอกาสให้ตนและวันนี้พรรคก็เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ แนวความคิดต่างๆจะทำได้ ทำไม่ได้ เห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยจะต้องนำมาพูดคุยกัน

ซึ่งความคิดที่หลากหลายและแตกต่างเหล่านี้จะถูกผสมผสานเป็นนโยบายพรรคเพื่อพัฒนาประเทศต่อไป โดยการทำงานหลักจากนี้จะเป็นการจับคู่บัดดี้ระหว่างคนรุ่นใหม่ และอดีต ส.ส. ของพรรคเพื่อสอนงาน หรือแลกเปลี่ยนแนวความคิดซึ่งกันและกัน ส่วนประชาชนที่สนใจอยากเป็นสมาชิกของกลุ่มก็สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางแฟนเพจ New Dem

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หูย!! ประชาธิปัตย์เปิดตัว 'New Dem' วัยรุ่นเพียบ! ชูกัญชาเสรี-เทคโนโลยีใหม่ๆ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง