เสธ.แมว เย้ย พรรคคสช. กลัวแพ้เลือกตั้ง – จี้ ‘กกต.’ ยึดประกาศแบ่ง 350 เขตตามเดิม

เสธ.แมว

เสธ.แมว เย้ย พรรคคสช. กลัวแพ้เลือกตั้ง – จี้ ‘กกต.’ ยึดประกาศแบ่ง 350 เขตตามเดิม

เสธ.แมว – วันที่ 17 พ.ย. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง คำสั่งคสช.ที่ 16/2561 ให้กกต.เลื่อนประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งได้ ว่า การที่ คสช. มีคำสั่งเลื่อนการแบ่งเขตเลือกตั้งออกไปได้อีก และอ้างว่าเพื่อความเป็นธรรม ทั้งที่นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต.ได้เปิดเผยว่า ดำเนินการเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว จึงก่อให้เกิดข้อครหาว่าการดำเนินการของ กกต.ที่ผ่านมาไม่เป็นธรรมหรือไม่อย่างไร มีนัยยะว่า กกต. กับคสช. มีความไม่ราบรื่นเกิดขึ้นหรือไม่

มุมหนึ่งสะท้อนว่า พรรคการเมืองที่สนับสนุนคสช.กลัวการเลือกตั้ง จึงจำเป็นจะต้องแบ่งเขต เพื่อให้มีความได้เปรียบที่สุด เพื่อหวังจะชนะการเลือกตั้งแบบเขต ส่วนการเปิดให้เสนอความคิดเห็นต่อการแบ่งเขตต่อคสช.เพื่อส่งให้กกต.พิจารณาได้นั้น ก็จะเกิดผลในสองด้าน พรรคการเมืองที่สนับสนุนคสช. ก็สามารถยื่นข้อเสนอเพื่อส่งต่อไปให้กกต. พิจารณาได้ ขณะเดียวกันพรรคซีกประชาธิปไตยก็สามารถยื่นข้อเสนอได้ แต่ก็ยังสงสัยว่าคสช. และกกต.จะรับฟังใคร

การเลื่อนประกาศแบ่งเขต 350 เขตนั้น พรรคใหญ่คงไม่ได้รับผลกระทบ แต่พรรคเล็กจะมีปัญหา เพราะทรัพยากรมีน้อยกว่า ส่วนกกต.เองก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน จากการวางบุคคลากรไปทำงานใน 350 เขต กรณีดังกล่าวนี้ยังเป็นสิ่งบอกเหตุหนึ่งที่ไม่เป็นบวกต่อการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ. 2562 ดังนั้น กกต.จะต้องยึดมั่นสิ่งที่ดำเนินการไปแล้ว และยืนยันว่าได้ดำเนินการอย่างเหมาะสมเป็นธรรมแล้ว

ด้วยการประกาศแบ่งเขตเลือกตั้ง ตามที่เคยระบุว่าเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว เพื่อรักษาไว้ซึ่งเครดิต และสร้างความเชื่อมั่นในกระบวนการเลือกตั้งของประเทศไทยให้กับพี่น้องประชาชน และนานาอารยประเทศที่ต้องเสรีและเป็นธรรม หากประกาศแบ่งเขตออกมาแล้วผิดไปจาก 3 แบบที่รับฟังความคิดเห็น ข้อครหาจะตกอยู่กับกกต.ทันที” พล.ท.ภราดรกล่าว

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ยอมแลกชีวิต! เจ้าเสือไฝว้เดือดกับงูเห่า ช่วยเจ้านายไม่ให้ถูกกัด จนถูกพ่นพิษใส่ตา 2 ข้าง
บทความถัดไป‘อ.เฉลิมชัย’เผยควักเองเกือบ70ล้าน- เชื่อพิธีเปิด “เจียงฮายเกมส์” สุดยิ่งใหญ่