Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 15 ส.ค. 2563

ไม่ธรรมดา! ใครคือ 'พล.อ.ยศนันท์' ทำบิ๊กป้อม ฉุนขาด ด่าจิ้งจก แฉเคยวิ่งเต้น!

22 พ.ย. 2561 - 10:28 น.

บุญคุณข้าวแดงแกงร้อน! 'พล.อ.ยศนันท์' คือใคร? ทำบิ๊กป้อม ต้องทวงบุญคุณรัวๆ?

กลายเป็นข่าวใหญ่ทันที จากกรณี พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด สมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งลำพังเพียงสมัครเป็นสมาชิก คงไม่ทำให้ "บิ๊กป้อม" หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะพี่ใหญ่ในคสช. เกิดอาการ "ปรี๊ด" ถึงขีดสุด

แต่ในระหว่างที่สมัครเข้าพรรค พล.อ.ยศนันท์ ได้ให้สัมภาษณ์ด้วยวาทะที่คนใน คสช.ฟังแล้ว "เจ็บ" ว่า

วันนี้อยากเรียกร้องทหารทุกคนยืนเคียงข้างประชาชน หมดยุคของการใช้อำนาจเผด็จการมาปกครองประเทศแล้ว บทเรียนของการยึดอำนาจตลอด 4 ปีกว่าที่ผ่านมาแสดงให้เห็นแล้วว่าประเทศชาติไม่เจริญก้าวหน้า ประชาชนเดือดร้อน เศรษฐกิจไม่เจริญเติบโต ถึงเวลาแล้วที่วันนี้ทหารทุกคนต้องหันมาหาประชาชน

จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้ออกมาตอบโต้ประหนึ่ง "คนใน" ที่รู้ไส้รู้พุงกันมายาวนาน โดยบิ๊กป้อมได้ระบุว่า

แปลกดี อยู่กับเรามาโดยตลอด และไปด่าคสช. ไม่คิดถึงข้าวแดงแกงร้อน

มีคนเดียวนี่แหละ ที่เป็นผู้ใหญ่ ขนาดเกษียณแล้ว มีวุฒิภาวะมาก อยู่ในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชาของตนมาโดยตลอด แต่มาว่า คสช.ทั้งที่ คสช.ก็ทำทุกอย่าง เป็นเพราะเหตุใดตอนที่อยู่ถึงไม่พูด ไปโดนอะไรมาหรือไม่ ก็มันวิ่งเต้นมาตลอด ถือว่าไม่เหมาะสมที่ทำแบบนี้

ผิดหวังมาก เพราะเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาตนมา ส่วนที่มองว่าจะมีการนำเรื่องของ คสช.ไปแฉอีกนั้น ตนไม่กลัว จะไปแฉอะไร เพราะไม่มีอะไรให้แฉ คสช.มีแต่ข้อมูลที่ดีทั้งนั้น จะมาแฉเรื่องอะไรเพราะไม่เคยทำอะไรผิด

ยิ่งไปกว่านั้น "แรง" ถึงขนาดบิ๊กป้อม ซัดตรงๆว่า "จิ้งจกเปลี่ยนสี"

และเริ่มนัวเนียขึ้น เมื่อ "ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี" ร่วมวงนี้ด้วย โดย "ทักษิณ ชินวัตร" ได้ทวีตสั้นๆว่า

“ทหารที่อาสาเข้ามาทำงานการเมืองแบบตรงไปตรงมา น่าชื่นชมกว่าทหารที่เข้ามาโดยการยึดอำนาจไหมครับป้อม”

เรียกได้ว่าเป็น "วาทะสนั่นปฐพี" ของรุ่นพี่-รุ่นน้อง อดีตนักเรียนเตรียมทหาร ซึ่งพล.อ.ประวิตร เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 6 นายทักษิณ เป็นอดีตเตรียมทหารรุ่น 10 และ พล.อ.ยศนันท์ เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 16

ส่วนประวัติของ "พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ" นับว่าไม่ธรรมดา เมื่อไล่อ่านตั้งแต่จุดเริ่มจนถึงปัจจุบัน อาจจะร้อง "อ๋อออ" เลยก็ได้ว่า ทำไม? บิ๊กป้อมถึงกับซัดแรงๆ กึ่งอาลัยอาวรณ์ว่า "เสียดาย".....

เริ่มจากจบชั้นมัธยม ที่โรงเรียนสาธิตปทุมวัน ต่อมาสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 16 จบโรงเรียนนายร้อย จปร.รุ่นที่ 27 หลักสูตรชั้นนายร้อย รุ่นที่ 63 หลักสูตรชั้นนายพัน รุ่นที่ 48, หลักสูตร รร.สธ.ทบ.รุ่นที่ 67, วิทยาลัยเสนาธิการทหาร รุ่นที่ 44 และจบปริญญาโท รัฐศาสตรมหาบัณฑิต สาขาบริหารรัฐกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ด้านวุฒิการศึกษาจากต่างประเทศ ก็นับว่าไม่ธรรมดา สมกับเป็นหัวกระทิของกองทัพไทย เช่น

 • DRAGON GUNNER, FT.BRAGG N.C.USA.
 • ANTIARMOR LEADER COURSE, FT.BRAGG N.C.USA.
 • INFANTRY MORTAR PLATOON COURSE,
 • FT.BENNING G.A.USA.
 • RANGER, FT.BENNING G.A.USA.
 • COMMUNITY DEVELOPMENT & VOLUNTARY
 • ORGANIZATION, ISRAEL
 • INTERMEDIATE OPERATION COURSE LWC.AUS.

ส่วนเส้นทางสายนายพลของ "พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ" อดีตรอง ผบ.สส. ท่านนี้ ก็นับว่า "สมน้ำสมเนื้อ" ตั้งแต่เริ่มต้น ท่ามกลาง จนกระทั่งถึงสุดสิ้นสุดในวัยเกษียณ โดยเริ่มที่

 • พ.ศ.2523 ผบ.มว.ปล.ร้อย อวบ.ร.1 พัน.1 รอ.
 • พ.ศ.2529 ผบ.ร้อย.อวบ.ร.1 พัน.1 รอ.
 • พ.ศ.2535 รอง ผบ.ร.1 พัน.1 รอ.
 • พ.ศ.2538 ผบ.ร.31 พัน.2 รอ.
 • พ.ศ.2539 ผบ.พัน.ร.มทบ.11
 • พ.ศ.2543 รอง ผบ.ร.1 รอ.
 • พ.ศ.2546 ผบ.ร.1 รอ.
 • พ.ศ.2548 รอง ผบ.มทบ.11
 • พ.ศ.2550 รอง ผอ.สวพ.ทบ.

เมื่อปี 2535 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ โดยมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เป็นราชองครักษ์เวร จนถึงปัจจุบัน

จากนั้น เดือน ต.ค. 2551 ขึ้นพลตรี ตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ ทบ. (ช่วงรอยต่อและภาวะสุญญากาศการเมืองของรัฐบาล "สมัคร" และ "สมชาย" มี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา บิ๊กป๊อก เป็น ผบ.ทบ.)

เดือน เม.ย. 2552 สไลด์เข้าตำแหน่งหลัก เป็น ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11 (ผบ.พล.ร.11) (ยุครัฐบาลอภิสิทธิ์ บิ๊กป้อม เป็น รมว.กลาโหม บิ๊กป๊อก ยังเป็น ผบ.ทบ.)

เดือน ต.ค. 2555 ขยับขึ้นเป็น รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รอง ผบ.นรด.) (รัฐบาลยิ่งลักษณ์ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต เป็น รมว.กลาโหม บิ๊กตู่ เป็น ผบ.ทบ.)

เดือน ต.ค. 2556 ขึ้นพลโท ตำแหน่ง ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ผบ.นรด. (ยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯ ควบ รมว.กลาโหม บิ๊กตู่ ยังเป็น ผบ.ทบ.)

และ เดือน ต.ค. 2557 เพียงแค่ปีเดียว ได้เลื่อนยศขึ้นเป็น พล.อ. แต่หลุดเส้นทางหลักไปเข้ากรุผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ. (หลังรัฐประหารโดย คสช.)

ช่วงปี 2558-60 ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและความมั่นคงกองทัพบก (ผอ.สปร.ทบ.)

เดือน ต.ค. 2560 กลับมาดำรงตำแหน่งหลักในปีสุดท้ายของชีวิตข้าราชการ เป็นรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด (รอง ผบ.สส.) อัตราจอมพล/พลเอกพิเศษ จนกระทั่งเกษียณอายุราชการ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2561 พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ เข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ พรรคการเมืองตัวย่อ "ทษช." คล้ายชื่อของ "ใครคนหนึ่ง?" ที่เมื่อ "พี่ป้อม" พูดถึงแล้ว "ขึ้น" ทุกที.....


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไม่ธรรมดา! ใครคือ 'พล.อ.ยศนันท์' ทำบิ๊กป้อม ฉุนขาด ด่าจิ้งจก แฉเคยวิ่งเต้น!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง