ย้อนวาทะสนั่นปฐพี 'ทักษิณ VS ป้อมครับ' เกาะโต๊ะ เคยรัก? สู่ศัตรูตลอดกาล

21 พ.ย. 2561 - 16:46 น.

ย้อนวาทะสนั่นปฐพี ‘ทักษิณ VS ป้อมครับ’ เกาะโต๊ะ เคยรัก? สู่ศัตรูตลอดกาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

21 พ.ย. จากกรณีที่ นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทวีตข้อความตอบโต้หลังจากที่ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ออกมาให้สัมภาษณ์ตำหนิ พล.อ.ยศนันท์ หร่ายเจริญ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ไม่คิดถึงข้าวแดงแกงร้อน ว่า

“ทหารที่อาสาเข้ามาทำงานการเมืองแบบตรงไปตรงมา น่าชื่นชมกว่าทหารที่เข้ามาโดยการยึดอำนาจไหมครับป้อม”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทวิตตรงๆถึง “บิ๊กป้อม” หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เกี่ยวกับเรื่องการเมือง ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ผ่านมา นายทักษิณ ชินวัตร ก็ได้ทวิตข้อความถึงบิ๊กป้อมมาแล้วเช่นเดียวกัน

โดยสืบเนื่องจาก กรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีคดีอยู่ต่างประเทศ ออกมาโพสต์ครบ 12 ปี ที่ถูกรัฐประหารว่า บ้านเมืองที่วุ่นวายอยู่ทุกวันนี้เป็น เพราะใคร แต่ไม่ใช่พวกเราแน่นอน เพราะพวกเราไม่ได้เกี่ยวข้อง เราออกมาแก้ไขปัญหาให้กับประเทศชาติ ส่วนกรณีที่นายทักษิณ ระบุพร้อมพูดคุยปรองดองนั้น เขายังมีเรื่องที่ทำผิดกฎหมายอยู่ ขอให้ไปเคลียร์ตรงนั้นให้ได้ก่อน

จากนั้น นายทักษิณ ก็ได้ทวิตตอบโต้ดดยระบุว่า

“ท่าทีและน้ำเสียงขึงขังน่ากลัวจัง ไม่นุ่มนวลอ่อนหวานเหมือนตอนมาเกาะโต๊ะ ขอเป็น ผบ.ทบ. เลย”

ส่วนความสัมพันธ์ของ “ทักษิณ” และ “บิ๊กป้อม” นั้น ครั้งหนึ่ง นักข่าวสายทหารชื่อดังอย่าง “วาสนา นาน่วม” เคยเปิดเผยไว้ตอหนึ่งว่า


“ทหารตบเท้าที่บ้านจันทร์ส่องหล้ากันบ่อยครั้งและมีก๊วนประจำ บ้านจันทร์ส่องหล้าและใกล้ชิด คุณหญิง อ้อ พจมาน มีก๊วนหน้าบ้านและหลังบ้าน รวมทั้งสาวใหญ่ เลขาฯคนใกล้ชิด คุณหญิงอ้อ

สมัยนั้น มีการจับคู่ เป็นแม่สื่อให้บิ๊กทหารกับคนใกล้ชิดคุณหญิงอ้อ แต่ที่สำเร็จคือคู่ของ บิ๊กบิ๊ก พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา ผบ.ทอ. ที่ภริยาเสียชีวิตพอดี จากนั้นมาแต่งงานกับคุณลูกน้ำ สลิลลาวัลย์ คนสนิท คุณหญิงอ้อ จนถูกมองว่า เป็นกลยุทธ์ เครือญาติ เครือเพื่อน เพื่อสร้างสายสัมพันธ์ ความไว้วางใจและมี อีกหลายคู่ ที่พยายาม เป็นแม่สื่อ แต่ไม่สำเร็จ

พล.อ.ประวิตร เป็นนายทหารโสด จากแดนบูรพาพยัคฆ์ สระแก้ว ก็ เป็น 1 ที่ตกอยู่ในเป้าหมาย บิ๊กป้อม ถือเป็น ดาวรุ่ง คนเก่งในทบ.คนหนึ่ง ที่โตมาในไลน์ แต่เสียจังหวะ เพราะโดน พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ผบ.ทบ.ในขณะนั้น จับดอง เรื่องราว มากมายเกิดขึ้นระหว่างทาง

จนในที่สุด “ทักษิณ” ไฟเขียว ให้เด้ง บิ๊กตุ้ย พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ญาติผู้พี่ ที่เป็น ผบ.ทบ. มา 1 ปี มาแขวนเป็น ผบ.สส. แล้ว เปิดทางให้ บิ๊กป้อม ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. 1 ปี ก่อนเกษียณ ครั้งนั้นทำให้พล.อ.ชัยสิทธิ์ รุ่นพี่ ตท. 5 กับพล.อ.ประวิตร ตท.6 ไม่มองหน้ากันเลยและมีเริ่องคาใจกันมาจนทุกวันนี้

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ (22 ต.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้เคยให้สัมภาษณ์ถึงความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ โดยระบุตอนหนึ่งว่า นายทักษิณ จะมีความเคลื่อนไหวก็อยู่ตลอด เขาเคลื่อนไหวตลอด4 ปี ไม่มีวันหยุด แม้จะหยุดก็จะไปสัปดาห์เดียวก็ออกมาอีก

สิ่งที่เขาพูดเกี่ยวข้องกับทุกพรรค ทั้งพรรคของเขา พรรคตรงข้าม และพรรคเรา ด้วย คือพรรครัฐบาล


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ย้อนวาทะสนั่นปฐพี 'ทักษิณ VS ป้อมครับ' เกาะโต๊ะ เคยรัก? สู่ศัตรูตลอดกาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง