บิ๊กป้อม เดือด! อย่าเอาโพลมาวัดคะแนนนิยมรัฐบาล “ไปแล้ว พวกเฮงซวย”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กป้อม เดือด! เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ พบกับนายอันวาร์ อิบราฮิม นักการเมืองมาเลเซีย ว่า เขาขอมาพบ มาคุยกันเรื่องปัญหาภาคใต้ ทั้งนี้ เขาสนับสนุนเราอย่างดี เขาพยายามที่จะทำให้เกิดความสงบ เขาบอกว่าทั้ง 2 ประเทศจะเดินไปด้วยกัน

เมื่อถามว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายที่คนอยากเสนอตัวเป็นนักการเมืองจะสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง ท่านเปลี่ยนใจอยากเข้าไปเป็นสมาชิกพรรคการเมืองบ้างหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ก็พูดตั้งนานแล้ว โธ่เอ๊ย”

เมื่อถามถึงกรณีที่บางพรรคใช้เรื่องคดีความเข้ามากดดันให้นักการเมืองเข้ามาสังกัดพรรค พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้พรรคไหน มีที่ไหน ที่ว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็ถามว่าใครล่ะ

เมื่อถามย้ำว่า ลูกนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรมว.พาณิชย์ ยอมรับว่าที่มาอยู่พปชร.ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะคดีความของพ่อและการรักษาตัว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็คดีความของเขาเอง อยู่แล้วจะไปช่วยอะไรได้ ใครช่วยได้ ก็ต้องไปพูดกับศาลเท่านั้น จะมาพูดอะไรกับเรา เราช่วยไม่ได้ รัฐบาลไม่ได้เป็นศาลนี่จะไปคุมอะไรศาลได้ ศาลก็ว่าของศาล

หลายคนมองว่ายุคนี้จะเป็นเหมือนยุครสช. ที่รัฐบาลบีบนักการเมืองให้มาร่วม พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า แล้วรัฐบาลเคยเข้าไปยุ่งไหม ไม่เคยไปยุ่งอะไรเลย เป็นเรื่องของตัวรัฐมนตรีที่เขาว่าไป ทั้งนี้ พรรคพปชร.ไม่เห็นมีทหารสักคน พลเรือนทั้งหมดที่เข้ามาอยู่ ถามว่ามีรึเปล่า เดี๋ยวนี้มีไหม ส่วนที่เขาจะเสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นนายกฯก็เรื่องของเขา ต้องไปถามคนเสนอ มาถามตนได้อย่างไร

เมื่อถามว่าผลโพลล์ของนิด้าโพลออกมาคนโหวตให้คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นนายกฯ สะท้อนความนิยมของพล.อ.ประยุทธ์ที่ตกลงหรือไม่

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า นิด้าทำโพลล์แค่ 1200 คน แต่คนทั้งประเทศมี 70 ล้านคน จะมาอิงได้ไง ตอนนายกฯได้รับความนิยมไม่เห็นเอามาคุย ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคยโพล เพราะไม่ได้เล่นการเมือง วัดกันที่ความขัดแย้งอย่าให้มีจะดีกว่า วัดการเมืองจะวัดไปทำไม

เมื่อถามว่า ท่านพูดแบบนี้เหมือนจะมีอะไรขัดแย้งหรือ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า

“ฟังไม่รู้เรื่อง ไม่ต้องขยายความ ไปแล้ว ไอ้พวกเฮงซวย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน