Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ประชาธิปัตย์ ลั่น! ไม่เสียพื้นที่ใต้ ซัดพปชร. ดูดเก่งมีแต่ลมปาก ได้แค่คนเกรด3

27 พ.ย. 2561 - 16:52 น.

ประชาธิปัตย์ ลั่น! ไม่เสียพื้นที่ใต้ ซัดพปชร. ดูดเก่งมีแต่ลมปาก ได้แค่คนเกรด 3

พลังดูด / วันที่ 27 พ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคใต้ กล่าวถึงกรณีอดีตส.ส.ภาคใต้ ปี 2554 ของพรรคลาออกไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นรวม 7 คน ว่า เป็นการตัดสินใจของแต่ละคน พรรคให้ความเคารพ

แต่เชื่อว่าไม่กระทบกับพื้นที่เพราะมีผู้สมัครใหม่ลงแทนแล้วโดยตั้งเป้าได้ ส.ส. 45 คนขึ้นไปจากทั้งหมด 50 เขต แต่ยอมรับว่าคะแนนเสียงอาจจะเฉลี่ยไปบ้าง เพราะมีผู้สมัครจำนวนมาก คาดว่าในแต่ละเขตจะมีผู้สมัครประมาณ 10-15 พรรค

ซึ่งผู้สมัครแต่ละคนมีญาติพี่น้อง ทำให้คะแนนอาจจะหายแต่ละเขตถึงหลักหมื่น ซึ่งจะกระทบต่อฐานคะแนน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ดังนั้นถ้าจะเอาคะแนนของภาคใต้ไปบวกให้กับบัญชีรายชื่อคงจะมีปัญหานิดหน่อย แต่ด้วยหน้าที่ของตนก็จะทำให้ได้ ส.ส.เขตมากที่สุด

นายนิพิฏฐ์ กล่าวถึงการย้ายพรรควันสุดท้ายของอดีตส.ส.เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ว่า เป็นภาวะที่เรียกว่าฝุ่นตลบ แต่ก็ดีทำให้ประชาชนเห็นภาพชัดเจนขึ้นเพราะฝุ่นจางลง เช่น พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปดูดพรรคเพื่อไทย คนก็คิดได้ว่าไปยึดอำนาจเขามาแล้วเพราะดูดมหาศาล จนเขาแตกเป็นเสี่ยงๆ เอาคนของเขามาไว้ในอ้อมอก อยู่ในพรรคเดียวกัน

เป้าหมายในการยึดอำนาจคืออะไร อ้างเหตุผลต้องการปฏิรูปการเมือง จึงตั้งพรรคการเมืองใหม่ แต่สร้างคนไม่ทัน จำเป็นต้องดึงอดีต ส.ส.มาร่วมด้วยนั้น ฟังไม่ขึ้น เพราะหลักของการยึดอำนาจต้องการขจัดความขัดแย้ง

ตอนนี้ พปชร.กลายเป็นคู่ขัดแย้งใหม่ เป็นการเพิ่มความขัดแย้ง ไม่สามารถยุติความขัดแย้งได้ ขณะที่ประชาธิปัตย์ถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนให้ทหารยึดอำนาจ แต่ในความเป็นจริง พปชร.กลับดูดอดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์จำนวนมาก

มีบางอย่างที่ไม่ควรกระทำ คือเอาคนของเราไปแล้วเสนอตำแหน่งให้ แล้วใช้คนเหล่านั้นกลับมาดูดคนของเราอีก ขโมยคนของเราทั้งกลางวันและกลางคืน ปีนขึ้นมาบนหลังคาก็มี อย่างนี้นอกจากสร้างความขัดแย้งในพรรคเพื่อไทยแล้ว ยังลามมาถึงพรรคประชาธิปัตย์ด้วย กลายเป็นคู่ขัดแย้งใหม่ในทางการเมือง พฤติกรรมของ พปชร.สวนทางกับการปฏิรูปการเมือง

สิ่งเหล่านี้คนได้เห็นภาพชัดเจน ที่พูดว่าจะขจัดความขัดแย้งเป็นเพียงลมปาก เป็นเพียงแค่การหาช่องทางเข้าสู่อำนาจโดยไม่สนใจว่าบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ตอนนี้มั่นใจว่าที่เขาดูดไปจำนวนมากจะได้ ส.ส.เพียง 30 เปอร์เซ็นต์ของที่ดูดก็หรูแล้ว เพราะที่ดูดไปส่วนใหญ่เป็นแถว 3

ดังนั้น ที่เห็นว่ามีจำนวนเยอะอย่าตกใจ จึงเชื่อว่า พปชร.จะไม่ใช่พรรคการเมืองใหญ่อย่างที่คาดหวังไว้ และไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ผมเดินหาประชาชนทั้งวันไม่เคยเห็นคะแนนของพปชร. และไม่ใช่เฉพาะพื้นที่ภาคใต้ ในภาคอื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน คะแนนของพปชร. จึงเห็นแต่ในโพล แต่ไม่เจอในสนามเลือกตั้ง

อ่านข่าวสดการเมืองทั้งหมด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชาธิปัตย์ ลั่น! ไม่เสียพื้นที่ใต้ ซัดพปชร. ดูดเก่งมีแต่ลมปาก ได้แค่คนเกรด3
ข่าวที่เกี่ยวข้อง