นิธิ ถึง อนาคตใหม่ ยึดถือประชาธิปไตยแบบไร้เดียงสา เลยมีแต่ดราม่าในพรรค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นิธิ เอียวศรีวงศ์ กล่าวถึงปัญหาของพรรค อนาคตใหม่ ในประเด็นที่ต้องปรับด่วนก่อนจะสู้ศึกเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ว่า เดาจากมุมมองคนภายนอก คิดว่า มันไม่ได้มีการประชุมตัดสินใจจริงๆจังๆ เช่น เวลาที่ประชาธิปัตย์ เชิญไปเตะฟุตบอล อนาคตใหม่ ต้องคุยกันก่อนที่จะมาบอกว่าจะไปหรือไม่ไป

ต้องอ่านให้ออกว่า เกมนี้ประชาธิปัตย์ต้องการเป็นผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปสู่สมานฉันท์หรือต่อต้านคสช. เหมือนเป็นหัวเรือหลัก คุยกันก่อนแล้วต้องให้เหตุผลมารองรับ

 

ทำไมอนาคตใหม่ถึงไม่คิด ตนเดาว่า อนาคตใหม่ ยึดถือประชาธิปไตยแบบค่อนข้างไร้เดียงสา ให้ตำแหน่งบริหารพรรคถูกเลือกโดยสมาชิกพรรคทั้งหมด เป็นเรื่องที่ดีถูกต้อง แต่ผู้บริหารพรรคจำเป็นที่ต้องเริ่มต้นบริหาร จะบอกว่ากลับไปให้ประชาชนเลือกใหม่ ไม่งั้นจะเลือกมาทำไม

แปลกที่ว่าตอนนี้อนาคตใหม่ยังไม่มีนโยบายในภาพรวมเกิดขึ้นเลย เหตุผลที่ไม่เกิดเพราะ ทำไมพวกคณะกรรมการบริหารพรรคที่ได้รับเลือกตั้งมาไม่นั่งลง แล้วสิ่งที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ต้องทำ คือเสนอนโยบาย จากนั้นคณะกรรมการพรรคทั้งหมดร่วมกันคิดว่าเห็นด้วยไหม ถ้าเห็นด้วยก็สร้างให้เป็นภาพใหญ่

“คณะกรรมการต้องบริหารจริง ไม่ใช่รอให้ประชาชนมาออกความเห็น ไม่งั้นปกครองแบบกรีกโบราณไม่ดีกว่าเหรอ เอาเปลือกหอยมาใส่ในทุกมติเพื่อเป็นการวัดคะแนน”

เมื่อถามว่า เลือกตั้ง 62 มองพรรคการเมืองแล้วเรามีความหวังมากแค่ไหน ในการเป็น สถาบันทางการเมืองโดยแท้จริง อ.นิธิ กล่าวว่า ในบรรดาพรรคเก่าทั้งหมดไม่หวังเลย ผมหวังว่า ถ้าอนาคตใหม่มีโอกาสตั้งตัวต่อเนื่องสัก 10 ปี บางส่วนที่เขาทำนั้นถูกต้องที่ให้สมาชิกมามีส่วนร่วม จะก่อให้เกิดพรรคการเมืองของมวลชนขึ้นมา

อนาคตใหม่ หรือพรรคอะไรก็แล้วแต่ที่ตั้งขึ้นมาใหม่ ควรจะเรียนรู้ว่าวิธีเดียวที่จะสู้กับพรรคเก่านั้น คือทำให้เป็น พรรคมวลชน

ที่มา Matichon Weekly – มติชนสุดสัปดาห์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน