ขึ้นป้ายเชียร์‘บิ๊กตู่’ทำได้! ‘บิ๊กป้อม’ลั่นไม่ใช่โฆษณา ฉะพรรคใหญ่ตีรวนไม่ร่วมถก 5 สาย

6 ธ.ค. 2561 - 12:20 น.

‘บิ๊กป้อม’ลั่นขึ้นป้ายเชียร์ ‘บิ๊กตู่’ทำได้ ไม่ใช่โฆษณา อ้างยังไม่มีพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ยันพปชร.-คสช.ไม่เกี่ยวกัน แค่ 4 รมต.ทำงานให้รัฐบาล เผยวงถก 7 ธ.ค. ไม่ต้องมีข้อตกลงร่วม แต่ให้ถามเรื่องเลือกตั้ง ฉะพรรคใหญ่ตีรวน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ป้ายเชียร์ ‘บิ๊กตู่’ – วันที่ 6 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการหารือระหว่าง คสช. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และตัวแทนพรรคการเมือง ในวันที่ 7 ธ.ค.ว่า ไม่มีการทำข้อตกลงร่วมกัน ถ้าฝ่ายการเมืองอยากรู้อะไรเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้ถามมา เราจะบอกไปเพราะกกต.ก็อยู่

ส่วนที่พรรคใหญ่ไม่เข้าร่วม มองว่ามีเจตนาอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาก็คงตีรวน แต่ไม่ส่งผลอะไร เขารู้อยู่แล้วว่าไม่มีอะไร เขาก็ไม่ส่ง แต่เราเชิญมาพูดคุยกันเท่านั้น อยากรู้อะไรจะได้ถามเลย แต่ไม่มา ซึ่งไม่เห็นมีเหตุผลที่จะไม่มา

เมื่อถามว่าหากพรรคถามว่า คสช.กับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) มีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็ดูว่ามันมีความสัมพันธ์กันอย่างไร มีเพียงรัฐมนตรีเข้าไปเกี่ยวข้อง แล้วคสช.เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ รัฐมนตรีกับคสช.ทำงานด้วยกันแต่ไม่เกี่ยวข้องกัน คสช.กับพปชร.ไม่เกี่ยวกัน ส่วนที่คนในรัฐบาลเข้าไปร่วม พปชร.นั้น เขาอยากเล่นการเมืองเขาก็ไป คนไม่อยากเล่นก็ไม่ไป

เมื่อถามถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจะไม่ร่วมรัฐบาลกับ พปชร. รองนายกฯกล่าวว่า “เขายังไม่ได้บอกว่าไม่ร่วมเลย เขาบอกว่ายังไม่ถึงเวลาพูด เขาเป็นพรรคใหญ่ก็มีสิทธิ์พูด ผมไม่เคยไปเจอใครแต่ฟังอย่างเดียว และหากจำเป็นต้องคุย จะไปเจอนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ทำไม ผมไปเจอนายอภิสิทธิ์ไม่ดีกว่าหรือ เพราะเขาเป็นหัวหน้าพรรค แล้วนายเฉลิมชัยทำอะไรได้ แต่ยืนยันขณะนี้ยังไม่ได้คุย

เมื่อถามถึงกระแสข่าวนักการเมืองหลายพรรคไปพูดคุยด้วย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่เคย ไม่เคยพบกับพรรคใด ทั้งประชาธิปัตย์ เพื่อไทย พปชร.ตนก็พบแต่คนที่เป็นรัฐมนตรี แต่ไม่ได้คุยเรื่องการเมือง คุยเรื่องงานที่เกี่ยวข้อง เมื่อถามว่าหลังเลือกตั้งหากมีคนมาขอคุยจะพร้อมคุยหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เขาคงไม่คุยเพราะตนไม่อยู่ในตำแหน่งแล้ว ตอนนี้เขายังไม่คุย แล้วเขาจะคุยหลังเลือกตั้งหรือ มองไม่เห็นภาพเลย

เมื่อถามถึงการขึ้นป้ายสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ที่ จ.ราชบุรี ถือเป็นการหาเสียงล่วงหน้าหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาบอกติดป้ายได้ หากพระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)การเลือกตั้งยังไม่ประกาศ หากประกาศแล้วต้องเอาลง และไม่ใช่การโฆษณา เป็นป้ายของกลุ่มต่อต้านทุจริต ไม่ใช่คนทั่วไป และวันนี้พล.อ.ประยุทธ์ รับเป็น 1 ในรายชื่อให้พรรคเสนอเป็นนายกฯแล้วหรือยัง และที่ประเมินกันว่านายกฯ จะรับในอนาคตนั้น สื่อคิดกันเอง ต้องเอาเรื่องจริง

เมื่อถามว่าหากพรรคอื่นจะสนับสนุนใครก็ติดป้ายได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนไม่รู้ หากทำอะไรไม่ผิดกฎหมายก็ทำได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขึ้นป้ายเชียร์‘บิ๊กตู่’ทำได้! ‘บิ๊กป้อม’ลั่นไม่ใช่โฆษณา ฉะพรรคใหญ่ตีรวนไม่ร่วมถก 5 สาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง