‘วันนอร์’ถกปัญญาชนมุสลิม ชูพัฒนาการศึกษา‘ทวี’ชงตั้งกองทุนเรียนต่างประเทศ

7 ธ.ค. 2561 - 10:05 น.

‘วันนอร์’นำทีมประชาชาติ จับเข่าคุยปัญญาชนมุสลิม นักเรียนเก่าจาก 18 ประเทศ ‘ทวี สอดส่อง’เสนอตั้งกองทุนสนับสนุนการเรียนต่างประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประชาชาติ – วันที่ 7 ธ.ค. ที่จ.ปัตตานี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ(ปช.) พร้อมด้วยพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค นายวรวีย์ มะกูดี รองหัวหน้าพรรค นายนัจมุดดีน อูมา โฆษกพรรค และนายสุพจน์ อาวาส รองโฆษกพรรค ได้พบปะกับกลุ่มปัญญาชนมุสลิม ซึ่งเป็นกลุ่มนักเรียนเก่าต่างประเทศจาก 18 ประเทศ ทั้งอียิปต์ คูเวต จอร์แดน อิรัก ซีเรีย ซูดาน ลิเบีย ปากีสถาน โมร็อคโค ตูนิเซีย อินเดีย ตุรกี ซาอุดิอาระเบีย เยเมน บรูไน บาห์เรน อินโดนิเซีย และมาเลเซีย

พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จำนวนไม่น้อย นิยมส่งบุตรหลานไปเรียนต่อต่างประเทศ มากที่สุดคืออียิปต์ รองลงมาคือมาเลเซีย ซึ่งคนเหล่านี้เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วจะเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพ จึงได้เชิญชวนให้มาร่วมกันเป็นสมาชิกพรรค เพื่อร่วมกันนำความรู้จากการศึกษาในต่างประเทศมาร่วมกันพัฒนาพื้นที่ ซึ่งประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งของประชาคมโลก การสร้างความร่วมมือกับประชาคมโลกเป็นบริบทหนึ่งทางพหุวัฒนธรรม

พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า การศึกษาไม่มีพรมแดน การศึกษาที่ไหนมีคุณภาพ เราต้องส่งเสริมให้ไปเรียน ซึ่งประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้จะนิยมไปเรียนต่างประเทศ เราจะตั้งกองทุนสนับสนุนการเรียน ให้แก่ผู้ที่ขัดสนด้านการเงิน แต่สนใจเรียนต่างประเทศ จะเป็นการสร้างโอกาสให้ประชาชนใช้เงินกองทุนนี้ไปเรียนต่างประเทศได้

รวมทั้งจะมีนโยบายเกี่ยวกับความร่วมมือกับประเทศต่างๆ เพื่อส่งเสริมการศึกษาต่อพี่น้องคนไทยที่ไปศึกษาอยู่ในต่างประเทศ เพราะเราเชื่อว่าหากคนของเรามีคุณภาพพูดได้หลายภาษาแล้ว และไปเรียนในทุกประเทศในโลกแล้ว จะเป็นโอกาสต่อประเทศไทยอย่างมาก เราจะมีช่องทางทำการค้า ซึ่งจะขยายตลาดต่อไปได้ในอนาคต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘วันนอร์’ถกปัญญาชนมุสลิม ชูพัฒนาการศึกษา‘ทวี’ชงตั้งกองทุนเรียนต่างประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง