Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

ส่องบัตรเลือกตั้ง ต่างประเทศ-เพื่อนบ้าน แต่ละที่เขามีครบ โลโก้-ชื่อพรรค!

10 ธ.ค. 2561 - 10:22 น.

ส่องบัตรเลือกตั้ง ต่างประเทศ-เพื่อนบ้าน แต่ละที่เขาก็มีครับ ทั้งโลโก้-ชื่อพรรค!

ส่องบัตรเลือกตั้ง - จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เสนอ กลางที่ประชุมร่วมแม่น้ำ 5 สายกับพรรคการเมืองเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่าไม่ควรกำหนดตราสัญลักษณ์หรือโลโก้พรรคและชื่อพรรคลงในบัตรเลือกตั้ง ทำให้เกิดกระแสคัดค้าน ถึงเหตุผลนี้ จากพรรคการเมือง นักการเมือง นักวิชาการ และประชาชนทั่วไป ตามที่เคยได้นำเสนเป็นข่าวไปแล้วนั้น

โลกออนไลน์โดย Sa-nguan Khumrungroj สื่อมวลชนอิสระ และ Suranand Vejjajiva อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เผยแพร่ภาพบัตรเลือกตั้งของนานาประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา เมียนมาร์ และ ประเทศกัมพูชา โดยจะพบว่า บัตรเลือกตั้งของทั้งสามประเทศนั้น มีทั้งโลโก้พรรค ชื่อพรรค บางทีถึงขนาดมีชื่อผู้สมัคร หมายเลยพรรค กำกับไว้อย่างละเอียด เพื่อความสะดวกของประชาชน และไม่สร้างความสับสนให้เกิดขึ้น ในขณะที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

บัตรเลือกตั้งของประเทศสหรัฐอเมริกา ในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ครั้งที่ 57 และมีขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ที่บอกทั้งชื่อพรรค ผู้สมัคร

บัตรเลือกตั้ง ของราชอาณาจักรกัมพูชา เมื่อปี 2536

ใบติดหน้าคูหาเลือกตั้ง ที่บอกทั้งเบอร์ ทั้งพรรค และชื่อพรรค ในการเลือกตั้งทั่วไปของราชอาณาจักรกัมพูชา เมื่อ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา

บัตรลงคะแนนะเสียงเลือกตั้ง ของประเทศกัมพูชา มนการเลือกตั้งรอบที่ผ่านมา (29 ก.ค.2561)

บัตรเลือกตั้ง ของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (พม่า)

ทั้งนี้ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีนี้เช่นกัน โดยระบุว่า

รูปแบบบัตรเลือกตั้งจากหลากหลายประเทศ มีสิ่งที่อำนวยความสะดวกและช่วยให้ประชาชนใช้สิทธิได้อย่างถูกต้องจะมีทั้ง หมายเลขผู้สมัคร ชื่อพรรคการเมือง โลโก้พรรค บางประเทศมีถึงขนาดรูปผู้สมัคร เพื่อไม่ให้กาผิดฝาผิดตัว

ในขณะที่ประเทศไทย กำลังจะเหลือเพียงแค่หมายเลข ด้วยเหตุผลคือหากใส่ชื่อพรรคและโลโก้ จะต้องจัดพิมพ์ถึง 350 แบบและเวลาที่มีอยู่หากรัฐบาลประกาศกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งวันที่ 2 มกราคม 2562 และเวลาที่เหลือจนถึงวันเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 นั้นมีเวลาจำกัด ทำให้พิมพ์และจัดส่งบัตรไม่ทัน

พระราชกฤษฎีกาสามารถประกาศได้ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม 2561 ไม่จำเป็นต้องรอถึง 2 มกราคม 2562 กกต.ต้องไม่ปากหนัก ต้องกล้าบอกรัฐบาลถึงข้อจำกัดทางธุรการ และขอให้รัฐบาลเลื่อนการออกพระราชกฤษฎีกาให้เร็วขึ้น ไม่ต้องห่วงว่าพรรคการเมืองจะทำไพรมารีไม่ทัน เพราะเขามีผู้สมัครครบกันหมดขนาดเปิดตัวต่อประชาชนได้แล้ว ไพรมารีจึงเป็นแค่พิธีกรรมทำให้ครบขั้นตอนตามกฎหมายเท่านั้น

หรือจะดันทุรังพิมพ์บัตรโหลที่มีเลขผู้สมัครอย่างเดียว ให้สุ่มเสี่ยงกับการถูกฟ้องว่าเป็นการออกแบบบัตรเลือกตั้งที่ขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

มีครบ 7 คนแล้วก็คิดกันให้รอบคอบ คิดเอง ตัดสินใจเอง กฎหมายให้อำนาจท่านในการตัดสินใจ และต้องพร้อมรับผิดชอบต่อการตัดสินใจครับ เพราะสำนักงานเขาแค่เสนอ ท่านเป็นคนตัดสินใจ ความถูกความผิดอยู่ที่ท่าน

เรื่องกลับคูหา และเรื่องทำงานช้าจนเป็นเหตุให้ เลือกตั้งเป็นโมฆะ และกกต.ชุดที่ 2 ติดคุกตอนแก่ ผมไม่เห็นมี จนท.คนไหนติดคุกนะ


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่องบัตรเลือกตั้ง ต่างประเทศ-เพื่อนบ้าน แต่ละที่เขามีครบ โลโก้-ชื่อพรรค!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง