พิชัย ซัดเศรษฐกิจย่ำแย่ จี้บิ๊กตู่ขอโทษ บอกเคยเตือนแล้วไม่ฟัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ในกทม. และต่างจังหวัด เพื่อรับฟังความคิดเห็นและรับทราบปัญหาของประชาชนในความเดือดร้อน พบว่าความเดือดร้อนอันดับแรกของประชาชน คือปัญหาเศรษฐกิจที่เงินในกระเป๋าเหือดแห้ง ราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ค่าแรงไม่ขึ้น การค้าขายฝืดเคือง รายได้ไม่พอรายจ่าย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่มีรายได้ไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงตัวเองได้

นายพิชัย กล่าวอีกว่า ซึ่งตนได้อธิบายว่าได้เตือนรัฐบาลมาตลอดกว่า 4 ปีนี้แล้วว่าเศรษฐกิจจะย่ำแย่ แต่รัฐบาลไม่รับฟัง แถมยังเรียกไปทั้งปรับทัศนคติและแจ้งข้อหา 12 หน ซึ่งตอนนี้พิสูจน์แล้วว่าสิ่งที่ตนได้เตือนเรื่องเศรษฐกิจมาตลอดเป็นความจริง ก็อยากให้รัฐบาล และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ออกมายอมรับความจริง ควรจะขอโทษตนที่เรียกตนหลายหน ทั้งๆ ที่สิ่งที่ตนเตือนเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ซึ่งหลังสุดได้ขึ้นเวทีเสวนาเศรษฐกิจ การเมือง กับนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ และรมว.ประจำสำนักนายกฯ นายกอบศักดิ์ยังยืนว่าเศรษฐกิจไทยดีขึ้น และต่างประเทศมีความเชื่อมั่นไทย ซึ่งน่าจะสวนกับความเป็นจริงอย่างมาก เพราะนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเพิ่งยอมรับเองว่าคนจะอดตายกันหมดแล้วจึงต้องแจกเงิน ในขณะที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ได้เคยประกาศว่าปี 2561 นี้คนจนจะหมดไป ไม่ทราบว่าหมายถึงจะอดตายกันหมดใช่หรือไม่

นายพิชัย กล่าวด้วยว่า หากคนของรัฐบาลยังสับสนย้อนแย้งกัน จะไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้กับประชาชนได้ ปัญหาต่อมาคือ ปัญหายาเสพติด ที่ระบาดอย่างหนัก ซึ่งไม่เข้าใจว่าทำไมเจ้าหน้าที่รัฐถึงปล่อยปละละเลยอย่างมาก มีการซื้อขายกันอย่างโจ่งแจ้งทั่วไป และราคายาเสพติดถูกลง ทำให้มีประชาชนติดยาเสพติดเพิ่มเป็นจำนวนมาก นำมาซึ่งอาชญากรรมที่เพิ่มขึ้น สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างหนัก

บางคนถึงกับน้ำตาไหล ร้องไห้โฮด้วยความคับแค้นใจ และปัญหาการคอร์รัปชั่นที่ประชาชนต้องหาจ่ายเบี้ยใบ้รายทางในทุกเรื่องที่ต้องเกี่ยวข้องกับราชการ กลายเป็นการเพิ่มภาระให้กับประชาชนซ้ำเติมกับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ไม่แน่ใจว่าจะเกิดมาจากการซื้อขายตำแหน่งกันหรือไม่ จึงต้องหาเงินมาชดเชยกับการค่าใช้จ่ายที่จ่ายไป นี่เป็นปัญหาหลักๆ ที่พบ ซึ่งยังมีปัญหาปลีกย่อยอื่นๆ ที่มากกว่านี้ โดยพรรค ทษช.จะได้เร่งแก้ไขปัญหาเหล่านี้ในทันที หลังจากการเลือกตั้ง หากประชาชนให้ความไว้วางใจลงคะแนนเสียงให้และได้เป็นรัฐบาล

อ่านข่าว ‘พิชัย’ เตือน! รัฐบาลอย่าแจกเงินเพลิน จนชาวบ้านรู้สึกโดน รีดภาษี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน