สมชัยแฉ! กระทรวงใหญ่ รบ.บิ๊กตู่ ซื้อโต๊ะจีนพลังประชารัฐ หลายสิบล้าน ถามใช้ภาษี?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมชัย แฉ! – เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. เวลา 14.00 น.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต.และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า งานอาจเข้าที่พลังประชารัฐ (พปชร.) งานโต๊ะจีน 200 โต๊ะ น่าจะมีปัญหา เมื่อสำนักข่าวอิศราได้รายงานผังการจัดโต๊ะจีนเมื่อคืนว่า มีเป็นของกระทรวงการคลัง 20 โต๊ะเป็นเงิน 60 ล้านบาท ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 3 โต๊ะ เป็นเงิน 9 ล้านบาท จึงเป็นคำถาม ว่า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

1.ผู้เป็นรัฐมนตรีได้ใช้ตำแหน่งหน้าที่การงาน เพื่อให้หน่วยงานราชการรัฐวิสาหกิจ สนับสนุนค่าโต๊ะจีนเมื่อคืนหรือไม่ และ

2.หน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจ ได้ใช้เงินงบประมาณของรัฐหรือไปขอการสนับสนุนหน่วยงานเอกชน เพื่อให้มาสนับสนุนงานดังกล่าวหรือไม่ เมื่อความปรากฏดังกล่าว จึงเป็นหน้าที่ของกกต.ในการแสวงหาข้อเท็จจริงโดยไม่จำเป็นจะต้องมีผู้ร้อง มิเช่นนั้น กกต.เองอาจถูกกล่าวหาว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้โดยที่มาของข่าวว่ามาจากสำนักข่าวแห่งนึ่ง

นายสมชัย ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า หากเรื่องนี้เป็นความจริง ซึ่งต้องพิสูจน์ก่อนว่าคำว่า คลัง คือกระทรวงการคลัง หรืออักษรย่อ ททท.เป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหรือไม่ หากเป็นจริงก็ถือว่าเป็นความผิดชัดเจน เพราะเป็นไปไม่ได้ที่หน่วยงานของรัฐจะเอาเงินหลวงซึ่งเป็นเงินงบประมาณแผ่นดินมาซื้อโต๊ะในงานระดมทุนเพื่อสนับสนุนพรรคการเมือง อย่างนี้ผิดกฎหมายแน่นอน

ไม่ใช่เรื่องมารยาทว่าสมควรหรือไม่สมควร แต่ผิดกฎหมายชัดเจน แม้กระทั่งถ้าใช้ชื่อหน่วยราชการ เช่น อ้างชื่อกระทรวง ทบวง กรม แล้วให้บริษัทเอกชนมาช่วยลงขัน อย่างนี้ก็ทำไม่ได้ เพราะถือว่าข้าราชการวางตัวไม่เป็นกลางในการเลือกตั้ง

“ดังนั้น ไม่ว่ารัฐมนตรี อธิบดี หรือใครที่เป็นข้าราชการ และลงนามในหนังสือเพื่อขอความอนุเคราะห์ให้ช่วยซื้อโต๊ะระดมทุนให้พรรคการเมือง หรือแม้กระทั่งการยกหูโทรศัพท์เพื่อขอให้เป็นสปอนเซอร์ซื้อโต๊ะก็ถือว่ามีความผิด

เมื่อปรากฏเป็นข่าวต่อสังคมก็ถือเป็นหน้าที่ของกกต. ที่จะต้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฏและชี้แจงต่อสังคม โดยไม่ต้องมีคนร้องเรียนให้ตรวจสอบ หากไม่เช่นนั้นจะถือว่า กกต.มีความผิดฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่”นายสมชัย กล่าว


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน