ฟังคำตอบกกต.! พปชร.ระดมทุนจัดโต๊ะจีน 650 ล้าน ผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

20 ธ.ค. 2561 - 18:49 น.

เลขาฯ กกต. ชี้ พปชร.จัดเลี้ยงโต๊ะจีนระดมทุน เป็นกิจกรรมทางการเมืองที่ทำได้ จะผิดปมหาเสียงต่อเมื่อมีพ.ร.ฎ.การเลือกตั้งส.ส.ใช้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กกต. – วันที่ 20 ธ.ค. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงหลายฝ่ายเรียกร้องให้ตรวจสอบกรณี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จัดงานเลี้ยงระดมทุนในรูปแบบโต๊ะจีน มียอดบริจาค 650 ล้านบาท เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายการเลือกตั้งส.ส.และกฎหมายพรรคการเมืองว่า ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่ช่วงนี้พรรคการเมืองจัดระดมทุน บริจาค ประชุม และหาสมาชิกพรรคได้ ดังนั้น งานนี้จึงเป็นการระดมทุน

เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า แต่เรายังไม่รู้ว่าการจัดระดมทุนนั้น มันเป็นอย่างไรบ้าง รู้แค่ตอนนี้การที่เขาจัดงานระดมทุน มันเป็นกิจกรรมทางการเมืองที่หลายๆพรรคทำกัน ไม่ว่าจะขายสินค้าถือเป็นรายได้ของพรรค ซึ่งการจัดหารายได้ของพรรค มันมีทั้งจัดระดมทุน รับบริจาค


พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า การจะเข้าข่ายผิดมาตรา 73 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.นั้น มันยังไม่มีเรื่องมา ถ้าใครพบเห็นหรือมีข้อเท็จจริงก็ขอให้แจ้งมายังทาง กกต.ได้เลย ส่วนจะเข้าข่ายการหาเสียงหรือไม่ ต้องบอกว่ามันยังไม่ผิดอะไร เพียงแต่กกต.จะเข้าควบคุมก็ต่อเมื่อมีพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟังคำตอบกกต.! พปชร.ระดมทุนจัดโต๊ะจีน 650 ล้าน ผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง