Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

“พปชร.” แจง ปมหนุ่มอัดคลิปแฉ บังคับให้สมัครสมาชิก พรรคไม่เกี่ยว เร่งให้ฝ่ายกม.ตรวจสอบ 

24 ธ.ค. 2561 - 12:45 น.

“พปชร.” แจงปม หนุ่มอัดคลิปแฉ บังคับให้สมัครสมาชิก แลกบัตรคนจน พรรคไม่เกี่ยว เร่งฝ่ายกม.ตรวจสอบ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 ธ.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคพร้อมนายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล กรรมการบริหารพรรค แถลงข่าวกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง เผยแพร่คลิปเนื้อหาระบุมีการเชิญชวนให้ผู้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในพื้นที่ จ.ยโสธร ต้องสมัครเป็นสมาชิกพรรคพปชร. หากไม่สมัครจะไม่ได้รับบัตร

นายวิเชียร กล่าวว่า สืบเนื่องจากกระแสข่าวดังกล่าว พรรคขอแถลงให้ประชาชนและสื่อทราบว่า การรณรงค์รับสมัครสมาชิกพรรคที่ผ่านมา และที่กำลังดำเนินการอยู่ มีวัตถุประสงค์และวิธีการดังนี้

1.พรรคจะรับสมัครสมาชิกพรรคโดยผู้สมัครเดินทางมาสมัครด้วยตนเองที่สำนักงานใหญ่ของรรค ถนนรัชดาภิเษก กทม. และที่ทำการสาขาพรรค 4 ภาค คือ ภาคเหนือจ.เชียงใหม่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ร้อยเอ็ด ภาคกลาง จ.สิงห์บุรี และภาคใต้ จ.กระบี่ เท่านั้น

2.ส่วนการรับสมัครสมาชิกผ่านสมาชิกตัวแทนของพรรคในแต่ละจังหวัดได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว และไม่มีนโยบายการรณรงค์หาสมัครสมาชิกอื่นแต่อย่างใด และขณะนี้พรรคมีสมาชิกเกือบ 3 หมื่นคน เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดให้มีสมาชิกไม่น้อยกว่า 1 หมื่นคนแล้ว

นายวิเชียร กล่าวว่า สำหรับกระบวนการรับสมัครสมาชิกผ่านตัวแทนพรรคที่ผ่านมา เน้นความสมัครใจของประชาชนเฉพาะผู้ที่ศรัทธาในอุดมการณ์ของพรรค เสียค่าสมัครด้วยตนเอง พร้อมแนบสำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประจำตัวประชาชนและรูปถ่าย รวมถึงเงินค่าธรรมเนียมเป็นสมาชิก 50 บาทต่อปี ซึ่งพรรคได้ตรวจสอบความถูกต้องตามพ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 30 อย่างเคร่งครัด

ที่ผ่านมาพรรคเคยตักเตือนสมาชิกที่กระทำการฝ่าฝืนข้อบังคับก่อนที่จะมีการปลดล็อกทางการเมือง รวมทั้งตัดสิทธิ์ในการเป็นผู้แสดงเจตจำนงเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งไปแล้วส่วนหนึ่ง เรื่องนี้พรรคได้ให้ทีมกฎหมายลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร

“หากพบว่ามีสมาชิกของพรรคคนใดจูงใจให้มีการกระทำผิด ฝ่าฝืนหลักการ พรรคจะดำเนินการลงโทษอย่างเฉียบขาดตามข้อบังคับพรรค ซึ่งผลการตรวจสอบน่าจะเสร็จสิ้นก่อนการรับสมัครส.ส. และถ้าพบว่ากระทำผิดถือเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับพรรค เพราะมีข้อกำหนดระบุไว้ชัดเจน หากพบว่าทำผิดจริงก็ต้องตัดสิทธิ์จากการเป็นผู้สมัครของพรรคแน่นอน”นายทะเบียนพรรคกล่าว

ด้านนายสุรพร กล่าวว่า บทลงโทษของพ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 30 มีโทษรุนแรงมาก คือตัดสิทธิ์ผู้สมัครทางการเมือง 5 ปี และหากพบว่าพรรคตั้นสังกัดไม่ยับยั้ง หรือจัดการใดๆ จะนำไปสู่การยุบพรรคได้ จึงต้องให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบให้ชัดเจน ซึ่งทีมกฎหมายของพรรคจะไปสอบถามจากว่าที่ผู้สมัครส.ส.ยโสธร ที่ถูกพาดพิงในคลิปที่เผยแพร่ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

ขณะที่บุคคลผู้เผยแพร่คลิปนั้น เบื้องต้นอาจจะเกิดจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือต้องการช่วยเหลือบุคคลอื่นที่ยังไม่เข้าใจขั้นตอนการรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็เป็นได้ แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรค เพราะเรื่องบัตรสวัสดิการถือเป็นนโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้ หากว่าที่ผู้สมัครจะไปลงบันทึกประจำวันเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงไว้ก่อน ก็เป็นเรื่องส่วนตัวที่ทำได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน นายพิกิฏ ศรีชนะ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ยโสธร ที่ถูกพาดพิงในคลิปดังกล่าว ได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันดำเนินคดีกับผู้เผยแพร่คลิปในความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไว้ที่ส.ภ.เลิงนกทา เพื่อเป็นหลักฐานแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “พปชร.” แจง ปมหนุ่มอัดคลิปแฉ บังคับให้สมัครสมาชิก พรรคไม่เกี่ยว เร่งให้ฝ่ายกม.ตรวจสอบ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง