Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

พิชัย ชี้เหตุผล 8 ข้อ ของหม่อมอุ๋ย สะเทือนรัฐบาล บิ๊กตู่ สมควรลาออก

25 ธ.ค. 2561 - 09:51 น.

พิชัย ชี้เหตุผล 8 ข้อ ของหม่อมอุ๋ย สะเทือนรัฐบาล บิ๊กตู่ สมควรลาออก

พิชัย ชี้เหตุผล 8 ข้อ - เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ประธานคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า ตามที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล หรือหม่อมอุ๋ย อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และอดีตรองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกมาเปิด 8 เหตุผลที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องไม่เป็นนายกรัฐมนตรี อีกเลยหลังการเลือกตั้ง

ซึ่งสร้างความสั่นสะเทือนในสถานะของ พล.อ.ประยุทธ์ อย่างมาก หลายเหตุผลก็ตรงกับที่ตนเคยนำเสนอไว้แล้ว เช่น ข้อครหาการนำเงินหลวงมาหาเสียง การใช้งบประมาณสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ การขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์ เป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่เยาวชน นโยบายต่างประเทศที่เอียงข้างทำไทยเสียดุลอำนาจต่อรอง การขาดความรู้ความเข้าใจในหลายเรื่องทำให้ต้องตัดสินใจตามกระแสโซเชียล

นายพิชัยกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพูดถึงสภาวะผู้นำในเวทีโลกที่ พล.อ.ประยุทธ์แทนที่ใช้เวทีประชุมนานาชาติ G77 แสดงวิสัยทัศน์ แต่กลับใช้เวทีโลกออกมาโจมตีตน และถามว่า พิชัยจบจากไหน? ซึ่งหลายคนคงจำได้ แต่ที่น่าจับตาที่สุดคือเรื่องที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธรออกมาแฉว่า พล.อ.ประยุทธ์มีการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนใหญ่ ซึ่งประชาชนจำนวนมากเชื่ออย่างนั้นมาตลอด แต่ไม่มีหลักฐาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“การเปิดเผยของ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร จึงเป็นการยืนยัน เพราะเป็นรองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจที่ทำงานร่วมกันมา และไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องใส่ร้าย และน่าจะต้องมีหลักฐานด้วย ซึ่งทั้ง 8 เหตุผลนี้ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ หมดความชอบธรรม ที่จะกลับมาเป็นนายกฯอีก และหากมีจิตสำนึกที่ดีควรจะต้องลาออกตั้งแต่ตอนนี้ แล้ว 8 เหตุผลนี้ยังไปตอกย้ำข้อครหาการบริจาคซื้อโต๊ะจีน โต๊ะละ 3 ล้านบาท ของพรรคพลังประชารัฐ

เพราะนอกจากข้อครหาที่รัฐบาลนำเงินหลวงมาแจกเพื่อสร้างความนิยมตามที่หม่อมอุ๋ยบอกแล้ว ยังมีข้อครหาที่ให้หน่วยงานรัฐบริจาคเงินให้พรรคการเมืองที่สนับสนุนตนเองเป็นนายกฯต่อ อีกทั้งให้บริษัทใหญ่ต่างๆ ที่เคยเอื้อประโยชน์ตามข้อมูลหม่อมอุ๋ยเป็นผู้ร่วมบริจาคด้วยใช่หรือไม่

เรียกได้ว่าทั้งซื้อเสียงด้วยเงินหลวง และนำเงินหลวงมาบริจาคพรรคที่สนับสนุนตนเองใช่หรือไม่ ซึ่งน่าจะแย่กว่าที่เคยโจมตีนักการเมืองและพรรคการเมืองมาก เพราะคงไม่มีนักการเมืองและพรรคการเมืองไหนกล้าจะทำถึงขนาดนี้ อีกทั้งยังมีคลิปที่ประชาชนแฉว่ามีการทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ประชาชนเพื่อแลกกับการสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งหากเป็นจริงก็ไม่รู้จะพูดอย่างไรแล้ว

หากประชาชนส่วนใหญ่ยังทนต่อเรื่องทั้งหมดแบบนี้ได้ ก็ไม่ทราบว่าอนาคตของประเทศไทยจะเหลืออะไรอีก จึงอยากให้มีการตรวจสอบทุกเรื่องที่ได้กล่าวถึงนี้” นายพิชัยกล่าวติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พิชัย ชี้เหตุผล 8 ข้อ ของหม่อมอุ๋ย สะเทือนรัฐบาล บิ๊กตู่ สมควรลาออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง