Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

'วิษณุ' แจง 4 รมต. ต้องระวัง ขึ้นเวทีปราศรัย แยกนโยบาย 'รัฐ' กับ 'พรรค' ให้ชัดเจน

25 ธ.ค. 2561 - 21:11 น.

'วิษณุ' แจง 4 รมต. ต้องระวัง ขึ้นเวทีปราศรัย แยกนโยบาย 'รัฐ' กับ 'พรรค' ให้ชัดเจน

4 รมต. - วันที่ 25 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แจ้งให้ครม.รับทราบถึงข้อควรปฏิบัติของรัฐมนตรี ว่า เมื่อเปิดช่วงปีใหม่ 2562 จะเป็นช่วงเวลาที่ใกล้กับมีการประกาศพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ในวันที่ 2 ม.ค. 2562 ดังนั้นรัฐมนตรีทุกคนควรพึงระวังและให้วางตัวเป็นกลาง ห้ามขึ้นเวทีปราศรัยเพื่อชี้นำคน และใช้อำนาจหน้าที่ไปให้คุณให้โทษกับคนอื่น ซึ่งเป็นการแจ้งกับรัฐมนตรีทุกคน ไม่ได้เน้นเฉพาะกับ 4 รัฐมนตรี เพราะบางครั้งอาจมีรัฐมนตรีบางคนถูกชักชวนไปขึ้นเวทีปราศรัย หรือไปเลี้ยงต่างๆ จะได้รู้ว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ จะได้ระวังในการไปพูดเชียร์ผู้สมัครคนใดคนหนึ่งหรือพูดให้คุณให้โทษใคร

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นเพราะช่วงเวลาที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ค่อนข้างมาก จึงต้องมาย้ำในครม.อีกครั้งหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ไม่มี และตามหลักการกฎหมายเขียนไว้ชัด เช่น เรื่องการระดมทุนสามารถทำได้ แต่ตัวรัฐมนตรีไม่เหมาะขึ้นไปเชิญชวนหรือไปช่วยระดมทุนเพราะยังมีตำแหน่งหน้าที่อยู่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่านอกเวลาราชการ 4 รัฐมนตรี สามารถขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงได้หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ตามที่กฎหมายเขียนไว้ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีตำแหน่งอยู่ ต้องพึงปฏิบัติ ไม่สามารถไปพูดเชิญชวนให้ใครเลือกใครเป็นพิเศษ ฉะนั้นรัฐมนตรีคนใดที่จะไปขึ้นเวทีต้องรู้ว่าพูดได้แค่ไหน และเหมาะสมหรือไม่ หากทำแล้วถูกร้องเรียนก็อาจเป็นปัญหาในอนาคต และอาจมีความเสี่ยงหากจะไปขึ้นเวทีปราศรัย แม้ในข้อเท็จจริงรัฐมนตรี ข้าราชการ ประชาชน สามารถเป็นสมาชิกพรรคได้ ไม่ผิด ทั้งนี้ในที่ประชุมไม่ได้พูดถึงสถานะการดำรงตำแหน่งของ 4 รัฐมนตรี

ผู้สื่อข่าวถามว่าทั้ง 4 รัฐมนตรี ยังนำเสนอเรื่องนโยบายของพรรคบนเวทีปราศรัยได้ใช่หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เมื่อสังกัดพรรคแล้วไปพูดเรื่องนโยบายสามารถทำได้ แต่ถ้าเอาตำแหน่งไปพูดว่าทำอย่างนั้นอย่างนี้แล้วบอกว่าถ้าเลือกพรรคนี้แล้วจะได้สานต่อนโยบายต่อไปไม่ได้ เพราะต้องแยกนโยบายพรรคกับรัฐบาลให้ชัดเจน มิเช่นนั้นจะกลายเป็นว่าเอานโยบายรัฐไปหาเสียง แต่ถ้าบอกว่าพรรคนี้สนับสนุนนโยบายนี้ของรัฐบาลนี้ เพราะเป็นนโยบายที่ดี และอยากจะสานต่อได้รับเลือกมาเป็นรัฐบาลสามารถทำได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วิษณุ' แจง 4 รมต. ต้องระวัง ขึ้นเวทีปราศรัย แยกนโยบาย 'รัฐ' กับ 'พรรค' ให้ชัดเจน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง