ลูก เสธ.แดง ซัด ป.ป.ช. “ถูกเผด็จการครอบงำ” จนต้องตีตกคดีนาฬิกาหรู ‘บิ๊กป้อม’

นาฬิกาหรู

ลูก เสธ.แดง ซัด ป.ป.ช. “ถูกเผด็จการครอบงำ” จนต้องตีตกคดีนาฬิกาหรู ‘บิ๊กป้อม’ สร้างผลงานชิ้นโบว์ดำของรัฐบาลคสช. เปิดช่องทุจริตในอนาคต

ป.ป.ช. – วันที่ 28 ธ.ค. น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล รองโฆษกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึงกรณีที่ ป.ป.ช. มีมติ 5 ต่อ 3 ชี้ว่ายังไม่มีมูลเพียงพอว่าพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน และหนี้สิน ด้วยข้อความอันเป็นเท็จจากการมีนาฬิกาหรู 22 เรือนในครอบครองว่า นี่คืออีกหนึ่งผลงานชิ้นโบว์ดำของรัฐบาลคสช. ที่มาจากการรัฐประหาร ใช้ระบบการปกครองบริหารงานแบบเผด็จการ ไม่เห็นหัวประชาชน จนทำให้การตรวจสอบความโปร่งใสของผู้มีอำนาจไร้ซึ่งความหมาย

กว่า 1 ปี ที่ประชาชนรอคอยผลการตรวจสอบที่มาของนาฬิกา แต่สุดท้ายคำตอบที่ได้คือหาที่มาของนาฬิกาไม่ได้ และโอนเรื่องต่อไปให้กรมศุลกากรดำเนินการต่อ ทั้งนี้การพิจารณาสอบสวนเรื่องนาฬิกาของพล.อ.ประวิตรเหมือนเป็นแค่พิธีกรรมปาหี่โกหกประชาชน เชื่อว่าผลสอบที่ออกมา ก็ไม่ได้เหนือความคาดหมาย หรือสร้างความแปลกใจให้ประชาชนสักเท่าไหร่ แต่ทำให้ประชาชนเห็นถึงความไม่จริงใจในการใช้อำนาจ เพื่อปกป้องคนในรัฐบาลคสช. และเพื่อปกป้องและรักษาอำนาจของรัฐบาลเผด็จการไว้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

น.ส.ขัตติยา กล่าวต่อว่า ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเข้าสู่โหมดหาเสียงเลือกตั้ง อย่าลืมว่าเหล่าคนในรัฐบาลคสช.นี้ ส่วนหนึ่ง ได้ไปจัดตั้งพรรคการเมืองที่พร้อมเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ถ้าหากประชาชนปล่อยให้มีการสืบทอดอำนาจของกลุ่มคนที่มาจากรัฐบาลคสช.ต่อไป การถ่วงดุลตรวจสอบการทำงานในเรื่องต่างๆ ก็คงมีผลไม่ต่างกับการตรวจสอบเรื่องนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร จึงอยากให้ประชาชนพิจารณาดูให้ดีว่าการเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. 2562 นี้ ท่านจะเลือกพรรคที่สนับสนุนประชาธิปไตย เพื่อให้ประเทศกลับเข้าสู่ระบบการตรวจสอบความโปร่งใสตามกลไกประชาธิปไตย หรือท่านจะเลือกพรรคที่สืบทอดอำนาจระบบเผด็จการที่การตรวจสอบความโปร่งใสเป็นเพียงปาหี่

อย่างไรก็ตามมติของ ป.ป.ช.ในเรื่องนี้ จะเป็นบรรทัดฐานสำคัญให้นักการเมืองหรือข้าราชการ ที่ตั้งใจเข้ามาเพื่อการทุจริต ใช้เป็นมาตรฐานในการแก้ข้อกล่าวหาป.ป.ช. จะทำงานลำบาก เปิดช่องทางให้เกิดการทุจริต คนที่เป็นผู้ถูกกล่าวว่าปกปิดการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ก็จะอ้างว่าทรัพย์สินที่มีอยู่นั้นเป็นของบุคคลอื่นที่ยืมมา มติของป.ป.ช.ในเรื่องนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร จะกลายเป็นดัชนีชี้วัดที่สำคัญว่า ป.ป.ช.เป็นองค์กรที่ถูกครอบงำด้วยอำนาจเผด็จการ หมดความน่าเชื่อถือและขาดความเป็นอิสระ

บทความก่อนหน้านี้ดวง 12 ราศีปี 2562 เตือนราศีระวังจะเป็นหนี้ ราศีใดได้ลาภลอยก้อนโต
บทความถัดไปถนนสาย304 รถแน่นติดยาว 20 กิโลฯ ตร.ทางหลวง ร้องเพลง-เต้นคลายเครียด