Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

‘จตุพร’อัดป.ป.ช.ตั้งเป้ารังแก‘ปู’ ไล่ไปดูปริมาณน้ำกักเก็บรบ.ก่อนหน้า เชื่อเป็นเหตุทำท่วมปี54

23 ก.ย. 2559 - 15:02 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตั้งข้อหาการบริหารจัดการน้ำท่วมเมื่อปี 2554 มาตรวจสอบเพื่อจัดการ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ แสดงถึงการมุ่งกล่าวหาเพื่อเล่นงาน ซ้ำเติม ทำลายล้างกันการเมืองอย่างชัดเจน เมื่อ ป.ป.ช.ตั้ง น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานอนุกรรมการไต่กรณีกล่าวหาการบริหารจัดการน้ำท่วมในปี 2554 ทั้งนี้ ป.ป.ช.กล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ถึง 15 กรณี มี น.ส.สุภาเป็นประธานอนุฯ ไต่สวนถึง 6 คดี และมีนายวิชา มหาคุณ อดีต ป.ป.ช.ร่วมเป็นกรรมการด้วย แสดงถึงเป้าหมายมุ่งเล่นงานอีกฝ่ายหนึ่ง ส่วนเรื่องของบางฝ่ายที่กำลังเป็นคดีในปัจจุบันกรณีทุจริตต่อหน้าที่นั้น หายไปไหน ไม่สนใจบ้างหรือ ตั้งเป้ารังแกกันโดยไร้ความอยุติธรรมนั้นคนไทยที่รักความยุติธรรมคงรับไม่ได้ และเล่นงานน้ำท่วมคนไทยก็รับไม่ได้ เพราะกรณีน้ำท่วมในปี 2554 นั้น เกิดขึ้นก่อนรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเข้ามาบริหารประเทศ ถ้า ป.ป.ช.เล่นงานแล้ว ต้องจัดการรัฐบาลก่อนหน้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ด้วย เพราะกรมชลประทานช่วงนั้นได้เก็บกักน้ำจนล้น แล้วระบายออกมาจนเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ ในช่วงนั้นมีพรรคการเมืองบางพรรคเสนอให้ประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อทหารจะเข้ามาจัดการ แต่รัฐบาลไม่ทำตาม กลับใช้กฎหมายป้องกันบรรเทาสาธารณภัยมาจัดการปัญหาแทน

“น้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปี 2554 เชื่อว่าไม่ได้เป็นภัยธรรมชาติ แต่เป็นภัยจากมนุษย์ที่ต้องการจัดการรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ป.ป.ช.ควรไปพิสูจน์การเก็บกักน้ำเกินปริมาณของรัฐบาลก่อนหน้านั้น เก็บไว้ทำไม และเรื่องผ่านมา 5 ปีกลับนำมาเล่นงาน หากจะมีคนรับผิดชอบแล้ว คนเก็บกักน้ำเกินปริมาณควรถูกเล่นงาน แต่ ป.ป.ช.กลับปล่อยปละละเลย การทำหน้าที่เช่นนี้ เหมือนกับเล่นงานโครงการจำนำข้าว แต่ไม่กล่าวหาดำเนินคดีกับโครงการประกันราคาข้าวของรัฐบาลบางพรรค ผมเห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกเล่นงานการเมืองมาหลากหลาย ตั้งแต่ย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี จากเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ไปตำแหน่งที่ปรึกษานายกฯ ซึ่งเป็นตำแหน่งเทียบเท่ากัน แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นทั้งรัฐบาล ส่วนรัฐบาลก่อนเคยย้ายอดีตเลขา สมช.บางคนเช่นกัน กลับไม่เป็นปัญหา และหากเปรียบกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.กรณีโยกย้ายข้าราชการ คงทำให้พ้นจากตำแหน่งนายกฯ ไปแล้วเป็นร้อยครั้ง” นายจตุพร ระบุ

นายจตุพร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังเจอข้อหาเยียวยาผู้เสียชีวิต บาดเจ็บและถูกคุมขัง ภายหลังจากศาลชี้เป็นผู้บริสุทธิ์ แต่ ป.ป.ช.ตั้งข้อหา ตรวจสอบดำเนินคดี ขณะเดียวกันไม่ติดใจตรวจสอบการใช้งบประมาณกว่า 6,000 ล้านบาทในการปราบปรามประชาชนในเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อปี 2553 มีผู้เสียชีวิต 100 ศพ เฉลี่ยศพละ 60 ล้านบาท อีกทั้งยังถูกดำเนินคดีในโครงการรับจำนำข้าว แล้วมีการใช้คำสั่งตาม ม. 44 เซ็นคำสั่งทางปกครองกรณีละเมิดเพื่อยึดทรัพย์ โดยไม่รอการพิจารณาคดีทางอาญาก่อน แล้วมาตั้งข้อหาน้ำท่วมอีก จึงไม่รู้ว่า ป.ป.ช.ใช้อะไรคิด และ ป.ป.ช.ประเทศไทยทำงานกันแบบนี้หรือ ถ้า ป.ป.ช.เล่นการเมืองมากกว่าดำเนินการตามข้อเท็จจริงแล้ว หน่วยงานที่จะพังทางความเชื่อถือก่อนคือ ป.ป.ช. และต้องถูกประณาม ระวังการกดดันให้หนี จะทำให้ต้องสู้ ควรระวังความรู้สึกกันบ้าง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘จตุพร’อัดป.ป.ช.ตั้งเป้ารังแก‘ปู’ ไล่ไปดูปริมาณน้ำกักเก็บรบ.ก่อนหน้า เชื่อเป็นเหตุทำท่วมปี54
ข่าวที่เกี่ยวข้อง