Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

“สรศักดิ์” นั่งเลขาสภาฯคนใหม่ตามคาด มติเอกฉันท์พิจารณาตามกก.สรรหาฯชง

23 ก.ย. 2559 - 15:06 น.

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 23 ก.ย. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการข้าราชการรัฐสภา (กร.) เพื่อให้ความเห็นชอบเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ แทนนางสายทิพย์ เชาวลิตถวิล ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ว่า การประชุมกร.เป็นไปตามกระบวนการที่กฎหมายกำหนด โดยคณะกรรมการสรรหาเลขาธิการสภาฯ ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่ 1 เป็นประธาน คัดเลือกบุคคลที่มีสิทธิ์ทั้งหมด 6 คน แต่มีสละสิทธิ์ 1 คนคือ นางจันทร์เพ็ญ อานามวัฒน์ รองเลขาฯ ซึ่งอาวุโสอันดับหนึ่ง ซึ่งคณะกรรมการสรรหาฯได้เสนอชื่อผู้ที่สมควรเป็นเลขาฯ คือนายสรศักดิ์ เพียรเวช รองเลขาสภาฯ และส่งให้กร.พิจารณา โดยกร.พิจารณาเพียงว่าเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ตามที่คณะกรรมการสรรหาฯเสนอมาเท่านั้น ซึ่งที่ประชุมมีมติเอกฉันท์เห็นชอบให้นายสรศักดิ์ เป็นเลขาสภาฯคนใหม่ จากนั้นตนจะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯเพื่อโปรดเกล้าฯแต่งตั้งต่อไป

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า การประชุมกร.วันนี้ถือว่าครบองค์ประชุม ขาดเพียงนายสุรชัยเนื่องจากป่วย และนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช.คนที่ 2 เดินทางไปต่างประเทศ ส่วนเหตุผลในการเลือกนายสรศักดิ์ นั้นมีการพูดกันกว้างขวาง บางเรื่องก็พิจารณาถึงความเหมาะสม ซึ่งกรรมการกร.มีการพูดคุยในระดับลึกมาก แต่ไม่สามารถเปิดเผยมาก โดยนางจันทร์เพ็ญได้ขึ้นเป็นที่ปรึกษาด้านระบบงานนิติบัญญัติ ซึ่งอยู่ในระดับซี 11 เหมือนกัน

ด้านนางวรารัตน์ อติแพทย์ เลขาธิการวุฒิสภา ในฐานะกรรมการสรรหาเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวยืนยันว่า ในการประชุมคณะกรรมการสรรหาฯไม่มีความขัดแย้งกัน มีการพูดคุยกันด้วยเหตุและผลอย่างรอบด้าน รวมทั้งพิจารณาจากคุณสมบัติและความเหมาะสมเป็นหลัก ซึ่งให้ผู้มีสิทธิ์ทั้ง 6 คนก็ได้แสดงวิสัยทัศน์ โดยนางจันทร์เพ็ญขอถอนตัว และยินดีที่จะไปขึ้นเป็นที่ปรึกษา ส่วนที่มีข่าวว่ากรรมการสรรหามีความขัดแย้ง จนทำให้นายสุรชัยไม่ร่วมประชุมด้วยนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะนายสุรชัยเข้าร่วมประชุมทุกครั้ง แต่การประชุมกร.วันนี้นายสุรชัยมีอาการป่วย จึงไม่ได้เข้าร่วมประชุมเท่านั้นเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันนายสรศักดิ์ อายุ 57 ปี จึงยังเหลือวาระดำรงตำแหน่งอีก 4 ปี ซึ่งจะเกียณอายุราชการในปี 2563

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “สรศักดิ์” นั่งเลขาสภาฯคนใหม่ตามคาด มติเอกฉันท์พิจารณาตามกก.สรรหาฯชง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง