รุมต้าน! อย่าส่งตัวสาวซาอุฯกลับประเทศ ข้องใจทำไมจนท.ซาอุฯ มีอำนาจในไทย

สาวซาอุ

รุมต้าน! อย่าส่งตัวสาวซาอุฯกลับประเทศ ข้องใจทำไมจนท.ซาอุฯ มีอำนาจในไทย

สาวซาอุ / กรณี น.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กุนัน หญิงชาวซาอุดีอาระเบีย อายุ 18 ปี กำลังเผชิญหน้ากับการถูกส่งตัวกลับประเทศ หลังหลบหนีจากครอบครัวซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปประเทศคูเวต และพยายามต่อเครื่องบินจากสนามบินแห่งชาติสุวรรณภูมิของไทย เพื่อลี้ภัยไปออสเตรเลียเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เพราะถูกครอบครัวทำร้ายอย่างหนักทางร่างกายและจิตใจ

แต่เนื่องจากไม่มีวีซ่าเข้าประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องควบคุมตัวและเตรียมส่งกลับประเทศ ขณะที่หญิงสาวให้สัมภาษณ์ว่า เธอละทิ้งศาสนาอิสลามแล้ว และเกรงว่าถ้ากลับไปบ้านเกิดจะถูกคนในครอบครัวสังหาร

นายจาตุรนต์ ฉายแสง ได้ทวีตข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ไทยไม่ควรส่งสาวซาอุดีอาระเบียกลับประเทศ แต่ควรให้โอกาสเธอเดินทางไปประเทศที่ต้องการ ด้วยเหตุผลทางสิทธิมนุษยชน

ด้านนายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ กล่าวว่า ข่าวฉาวของประเทศไทยรายวัน Rahaf Mohammed หญิงซาอุอายุ 18 หนีออกจากประเทศแล้วมาเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อต่อไปออสเตรเลีย เธอโพสต์ว่าจู่ๆ นักการทูตซาอุยึด Passport ช่วงรอเครื่องจนเธอกลายเป็นผู้หลบหนีเข้าเมืองไทยโดยปริยาย

ประเด็นของหญิงคนนี้คือทำไมทางการซาอุมีอำนาจทำแบบนี้บนแผ่นดินไทย ทางการไทยจะส่งตัวเธอกลับซาอุหรือไม่ ถ้าส่งตัวกลับชีวิตจะเป็นอย่างไร เธออ้างว่าเธอถูกบังคับให้แต่งงานตามหลักศาสนาจนต้องหนีออกนอกประเทศ รวมทั้งระบุว่าการออกจากศาสนาเป็นความผิดตามกฎหมายซาอุด้วย การส่งเธอกลับจึงเป็นการมอบเธอให้ซาอุลงโทษโดยตรง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้เมย์ เฟื่องอารมย์ ถึงกับทำตัวไม่ถูก น้องมายู ร้องไห้หนัก ดราม่าสุด-เพื่อนดาราแห่คอมเมนต์(คลิป)
บทความถัดไปซิโก้ เกียรติศักดิ์ เปิดใจครั้งแรกถึงกระแสเรียกร้องคัมแบ็กคุม ทีมชาติไทย