วิษณุ เครืองาม : เราไม่มีศักยภาพจะจับตัว ปู-แม้ว ใส่เครื่องบินกลับไทย

วิษณุ ปัดวิจารณ์ปม ยิ่งลักษณ์ ถือพาสปอร์ตเขมร ย้ำ เป็นข้อกฎหมายของแต่ละประเทศที่จะอนุญาต รับไม่มีศักยภาพ จับตัวใส่เครื่องบินกลับมา

วิษณุ – เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เผยกรณีที่มีข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้หนังสือเดินทางกัมพูชา ประกอบกิจการในประเทศจีนว่า เรื่องนี้คงต้องถามจากคนอื่น เพราะตนไม่ได้อยู่ในฐานะที่จะตอบและไม่ใช่เรื่องที่ควรจะรู้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การถือพาสปอร์ตต่างชาติจำเป็นจะต้องเป็นพลเมืองประเทศนั้นหรือไม่ นายวิษณุ เผยว่า แล้วแต่กฎหมายของแต่ละประเทศ อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นพลเมืองก็ได้ แต่เคยได้ยินว่าบางคนได้รับการแต่งตั้งเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ และออกพาสปอร์ตให้ในบางประเทศ แต่จะมีกรอบเวลาที่จำกัด

เมื่อถามว่าเมื่อรู้ที่อยู่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชัดเจนแล้วทำไมถึงไม่ดำเนินการจับกุม นายวิษณุ เผยว่า ก็แล้วแต่ประเทศที่เขาอาศัยอยู่จะอนุญาตหรือไม่

ส่วนที่อดีตนายกทั้งสอง จะไปร่วมงานแต่งงานของ น.ส.แพทองทาน ชินวัตร ที่เกาะฮ่องกง จะดำเนินการอย่างไรนั้น ยืนยันว่าต้องขึ้นอยู่กับประเทศที่เข้าอาศัยอยู่จะดำเนินการอย่างไร แต่เราไม่มีศักยภาพที่จะจับตัวใส่เครื่องบินกลับมา

บทความก่อนหน้านี้สั่งสอนแก๊งปากปีจอ หนุ่มรัวหมัด “น็อค” ยกร้าน ฮึ่มปมถูกเรียก “เกย์” (มีคลิป)
บทความถัดไปรัฐบาลเผยประเทศไทยใครๆ ก็อยากมา คุณสมบัติพร้อมต้อนรับ “ทรัมป์-คิม”