อนาคตใหม่ ชม กรุงเทพคริสเตียน ให้เด็กมีส่วนร่วม กำหนดกติกาในโรงเรียน!

อนาคตใหม่ กรุงเทพคริสเตียน

อนาคตใหม่ ชม กรุงเทพคริสเตียน ให้เด็กมีส่วนร่วม กำหนดกติกาในโรงเรียน!

อนาคตใหม่ / จากกรณีที่ โรงเรียน กรุงเทพคริสเตียน อนุญาตให้นักเรียนสามารถตั้งชุดไปรเวทมาโรงเรียนหนึ่งวันต่อสัปดาห์ได้ จนเกิดกระแสกล่าวถึงทั้งแง่บวกและแง่ลบในสังคมเป็นวงกว้าง

วันที่ 11 ม.ค. น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และผู้เสนอนโยบายการศึกษาของพรรค กล่าวว่า นโยบายนี้เกิดขึ้นจากทางโรงเรียนและสภานักเรียนได้ตกลงร่วมกัน มิได้เป็นคำสั่งโดยตรงของโรงเรียน หรือเป็นการแต่งตามอำเภอใจของนักเรียน

การตกลงนี้ลงรายละเอียดถึงรูปแบบชุดไปรเวทว่า แบบไหนใส่มาโรงเรียนได้ แบบไหนใส่ไม่ได้ กระบวนการนี้น่าสนใจมาก เพราะมันสะท้อนให้เห็นถึงโรงเรียนและนักเรียนสามารถออกแบบกฎ กติกา เพื่อใช้ในโรงเรียนได้ แล้วหากมองว่า โรงเรียนเป็นภาพจำลองของสังคม ก็สะท้อนว่า ทุกคนในสังคมนี้สามารถออกแบบกติกา การอยู่ร่วมกันในสังคมได้ มิใช่เป็นคำสั่งจากบนลงล่างเพียงอย่างเดียว

รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวต่อไปว่า สิ่งที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ กำลังทำอยู่นั้นสอดคล้องกับนโยบายด้านการศึกษาของพรรคอนาคตใหม่ ที่ต้องการกระจายอำนาจไปยังโรงเรียน ให้สามารถออกแบบกฎเกณฑ์ร่วมกันได้ระหว่างโรงเรียน นักเรียน และ ผู้ปกครอง แล้วตั้งเป็นคณะกรรมการโรงเรียนขึ้นมา เพื่อพิจารณากฎเกณฑ์ที่อาจล้าสมัย หรือสร้างกฎเกณฑ์ที่สอดคล้องกับยุคสมัย

โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือ การทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข มีอิสระในความคิด ฝึกความคิดสร้างสรรค์ และไม่ถูกบังคับ

ทุกๆ การเปลี่ยนแปลงย่อมมีคนเห็นด้วยและเห็นต่างเป็นเรื่องปกติ ดังนั้น กระแสที่เกิดขึ้นก็จะทำให้คณะกรรมการโรงเรียนนำกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้นมาพิจารณา ในที่สุดแล้วก็ขึ้นอยู่กับโรงเรียนนี้จะตัดสินใจอย่างไรต่อไป แต่แน่นอนว่า ปรากฎการณ์แต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียนของกรุงเทพคริสเตียนฯ นั้นคือ หมุดหมายสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึง โรงเรียน ครู และนักเรียน มีอำนาจในการสร้างกฎเกณฑ์เพื่ออยู่ร่วมกันได้

ทั้งหมดคือกระบวนการเรียนรู้ของนักเรียน สิ่งนี้คือหน้าที่หลักของโรงเรียน เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ในการศึกษาไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้รฟม.เตรียมเปิดประมูล รถรางภูเก็ต 3 หมื่นล้าน! เคาะค่าโดยสารสูงสุด 137 บาท
บทความถัดไปบุกจับหนุ่มเปิดยูทูป ผลิตปืนเถื่อน โพสต์ขายออนไลน์ ก่อนส่งไปรษณีย์เอกชน