Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

คนอยากเลือกตั้ง ผุดหลายจังหวัด นัดใหญ่อีก 13 มกรา ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลา!

12 ม.ค. 2562 - 01:59 น.

คนอยากเลือกตั้ง ผุดหลายจังหวัด นัดใหญ่อีก 13 มกรา ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลา!

คนอยากเลิือกตั้ง ชุมนุมใหญ่ - จากกรณีที่มีการเปิดเผยจากทางรัฐบาลว่า การเลือกตั้งที่เดิมกำหนดให้มีขึ้นในวันที่ 24 ก.พ. 2562 อาต้องเลื่อนออกไปประมาณ 1 เดือน ส่งผลให้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งกลับมารวมตัวเคลื่อนไหว เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ว่าไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการเลือกตั้ง ด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งนี้ กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยังทวงถามความชัดเจนของวันเลือกตั้ง ที่จะถูกเลื่อนออกไป ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้ว

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้นัดชุมนุมในระดับภูมิภาคเช่นเดียวกัน โดยที่แรก บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า อิมพิเรียลเวิลด์ สำโรง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ กลุ่มคนอยากเลือกตั้งกว่า 100 คน นำโดย นายสรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นัดกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง รวมตัวทำกิจกรรมแสดงออกถึงการคัดค้านไม่ให้เลื่อนเลือกตั้ง จากเดิมรัฐบาล คสช.กำหนดขึ้นในวันที่ 24 ก.พ.62

โดยบรรยากาศ ผู้ร่วมทำกิจกรรมได้นำป้ายข้อความ ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ขึ้นชูและแสดงสัญลักษณ์ 3 นิ้ว พร้อมตะโกนเรียกร้องเจตนารมณ์ 3 ข้อ คือ ไม่เลื่อนเลือกตั้ง ไม่ล้ม และไม่ต่ออายุ คสช. ก่อนที่จ่านิว จะเชิญชวนผู้รักประชาธิปไตยออกมาร่วมแสดงพลังครั้งใหญ่

ด้วยการยกระดับการชุมนุมในวันที่ 13 ม.ค.ที่แยกราชประสงค์ เพื่อกดดันให้รัฐบาล คสช.ทำตามสัญญา รีบประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด เนื่องจากหากล่าช้าออกไป อาจจะทำให้การเลือกตั้งนั้นมีความไม่ชัดเจน

จ่านิว ยังกล่าวอีกว่า ในวันที่ 13 ม.ค.ขอให้พี่น้องออกมากันให้มากที่สุด หากใครไม่สามารถเดินทางไปร่วมชุมนุมที่แยกราชประสงค์ได้ ให้ไปร่วมชุมนุมที่บริเวณศาลากลางจังหวัดของแต่ละจังหวัด เพื่อร่วมกันประกาศชัยชนะครั้งแรก ตั้งแต่รัฐบาล คสช.เข้ามายึดอำนาจ อย่างไรก็ตามกิจกรรมชุมนุมดังกล่าวจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนทั้งหมดจะแยกย้ายกันเดินทางกลับ โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรง

ในวันเดียวกัน บริเวณริมถนนสายบายพาส 36 หน้าห้างเซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง อ.เมืองระยอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชายหญิงนิรนาม จำนวน 20 คน ยืนชูป้าย “ค้านเลื่อนการเลือกตั้ง หยุดการสืบทอดอำนาจ” โดยมี พ.ต.อ.ดำรงค์ อ้วนสูงเนิน ผกก.สภ.เมืองระยอง นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองระยอง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองระยอง กระจายกำลังดูแลรอบบริเวณ

ผู้ร่วมชุมนุมหญิงรายหนึ่ง กล่าวว่า เหตุที่มาค้านการเลื่อนเลือกตั้ง เพราะเรารอมานานแล้ว การเลือกตั้งทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่ประชาธิปไตย สู่การแก้ไขปัญหาที่น่าจะดีกว่า ทุกวันนี้เศรษฐกิจแย่มาก เจอทางตันไปต่อไม่ได้ การเลือกตั้งประชาชนจะได้มีสิทธิเลือกผู้นำเข้ามาบริหารประเทศให้เดินหน้าต่อไป ถ้ายังอยู่กันแบบนี้น่าจะไม่มีทางออก เศรษฐกิจยิ่งย่ำแย่ลงไปอีก วันนี้เรามาเรียกร้องขอสิทธิของพวกเราคืน เราอยากเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 ถ้าเลือกยังไม่ได้ ก็ขอยืนยันว่าต้องมีการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด

ด้านผู้ร่วมชุมนุมชายรายหนึ่ง กล่าวว่า รัฐบาลไม่มีความชัดเจนในการประกาศวันเลือกตั้ง ถือเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ เพราะที่ผ่านมามีการเลื่อนมาแล้วหลายรอบ ครั้งนี้ถูกล็อกด้วยกฎหมาย มีพ.ร.ป.ครบแล้ว จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามกรอบของกฎหมาย เริ่มจากรัฐบาลต้องรีบประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งตั้งแต่ต้นเดือน เพื่อให้มีการเลือกตั้งทันกรอบกติกาที่กำหนด วันนี้รัฐบาลกับกกต.ต้องคุยกัน และกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน และต้องแจ้งประชาชนว่าจะประกาศพระราชกฤษฎีกาเมื่อไหร่

“ถ้ารัฐบาลประกาศพระราชกฤษฎีกาตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม เราจะเข้าสู่การเลือกตั้งอย่างถูกต้อง โดยไม่มีข้ออ้างใดๆ เพราะกระบวนการการเลือกตั้งสามารถทำให้แล้วเสร็จได้ทันตามข้ออ้างที่เขาอ้างมาอยู่แล้ว ฉะนั้นเราเห็นว่า การเลื่อนการเลือกตั้ง ส่อแววว่าจะเป็นการเลื่อนออกไปเรื่อยๆ โดยไม่มีกำหนด ดังนั้นเราเห็นว่าหมดเวลาแล้วที่จะรอคอยรัฐบาล เราต้องออกมาเรียกร้องว่าประชาชนต้องกำหนดอนาคตของตัวเอง วันเลือกตั้งต้องวันที่ 24 กุมภาฯ เท่านั้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า มีสุภาพสตรีรายหนึ่งเดินผ่านมาและสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าว โดยระบุว่า การเลือกตั้งคือความหวังของประชาชน ตอนนี้ประชาชนรอว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ทุกคนต่างแสดงความไม่พอใจ และไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนเลือกตั้งออกไป เพราะช่วงปีใหม่ทุกคนร่วมเฉลิมฉลองอย่างมีความหวังว่า การเลือกตั้งคือวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เพื่อปลดล็อกทางการเมือง และปัญหาเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง แต่กลับเลื่อนครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้การเมืองอยู่ในสภาวะชะงักงัน เราเห็นว่า เป็นหน้าที่รัฐบาลและกกต.ต้องรีบประกาศวันเลือกตั้งให้ชัดเจนโดยเร็วที่สุด เพราะถ้าไม่มีความชัดเจนยิ่งทำให้เศรษฐกิจเสียหาย ทำลายความหวังของคนไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 12 ม.ค. กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จะนัดชุมนุมในระดับภูมิภาคที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และวงเวียนใหญ่ กรุงเทพฯ ในเวลา 17.00 น. ก่อนจะนัดชุมนุมใหญ่ ในวันที่ 13 ม.ค. ที่บริเวณย่านราชประสงค์ และศาลากลางจังหวัดในแต่ละภูมิภาค


ไม่พลาดข่าวการเมืองเข้มข้น และข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คนอยากเลือกตั้ง ผุดหลายจังหวัด นัดใหญ่อีก 13 มกรา ไม่เลื่อน ไม่ล้ม ไม่ต่อเวลา!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง