‘บิ๊กแดง’ เปิดงานวันเด็ก ชี้ ผู้ใหญ่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี ชม เด็กใส่ชุดทหาร ‘เลือกอาชีพถูกแล้ว’

วันเด็ก

‘บิ๊กแดง’ เปิดงานวันเด็ก ชี้ ผู้ใหญ่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี ชม เด็กใส่ชุดทหาร ‘เลือกอาชีพถูกแล้ว’ ฝากถึงการใช้โซเชียลมีเดียของเด็กๆ ให้ใช้ในทางที่ถูก

บิ๊กแดง –  วันที่ 12 ม.ค. ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ม.2 รอ.) สนามเป้า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นประธานเปิดกิจกรรมทางทหารเนื่องในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 โดยน้อมนำศาสตร์พระราชาและเสริมสร้างการมีจิตอาสาเป็นแนวทางหลักในการจัดกิจกรรม ควบคู่ไปกับการปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนมีคุณธรรม จริยธรรม ตลอดจนสร้างความรัก ความสามัคคี และเทิดทูนสถาบันหลักแห่งชาติ ซึ่งภายในงานมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก และผู้แทนองค์กรภาคเอกชนที่ร่วมจัดกิจกรรมดังกล่าวต้อนรับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวเปิดงานพร้อมให้โอวาทเด็กๆ ตอนหนึ่งว่า การจัดงานวันนี้เพื่อให้เด็กมีความสุข ในปีนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ความสำคัญ และให้คำขวัญ “เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ” ความหมายว่าการที่เด็กจะมีจิตอาสาไม่ได้ขึ้นอยู่กับใคร แต่ขึ้นอยู่กับบิดามารดาผู้เลี้ยงดู ซึ่งเด็กเกิดมาบริสุทธิ์ การเจริญเติบโตของเขาต้องฝากพ่อแม่ เพราะฉะนั้นอนาคตของเด็กบุตรหลานของท่านจะดีหรือไม่ดีก็อยู่กับพ่อแม่ ที่จะปลูกฝังและการเลี้ยงดูให้รู้จักมีจิตอาสา

ถ้าเราไม่ทำตัวอย่างที่ดี เด็กก็จะไม่ทำตาม แต่ถ้าเราไม่แสดงอารมณ์ เด็กก็จะไม่ทำตาม ดังนั้นขอฝากพ่อแม่ด้วย โดยในทุกปีกองทัพบกให้ความสำคัญกับบุตรหลาน ไม่ใช่เฉพาะบุตรหลานของกองทัพบกเท่านั้น แต่ยังจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้วันเด็กมีความสำคัญต่อเด็กที่มาจากทุกภาคส่วน ขออวยพรให้เด็กเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ มีจิตอาสา ตามคำขวัญของนายกรัฐมนตรีที่จะร่วมพัฒนาชาติไทยต่อไป

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ให้สัมภาษณ์ฝากถึงการใช้โซเชียลมีเดียของเด็กๆ ในปัจจุบันว่า ต้องใช้อย่างมีประโยชน์ เช่น ด้านการศึกษาและเรื่องของภาษา รวมถึงประวัติศาสตร์ และจะทำอย่างไรให้เป็นคนที่มีวินัยไม่คดโกง เติบโตอย่างมีคุณภาพ และเป็นพลเมืองที่เข้มแข็ง มีวินัย ทำให้ประเทศชาติมั่นคงและยั่งยืน

สำหรับการดูแลความเรียบร้อยในหน่วยทหารนั้น ทุกวันนี้ตนมั่นใจในสิ่งที่กำกับดูแล และสั่งการหากมีการกระทำความผิดในหน่วยทหาร ตนจะสั่งลงโทษอย่างจริงจังกับผู้ทำผิดและฝ่าฝืนวินัย เพราะเป็นทหารนอกแถว ต้องถูกลงโทษและปลดออกจากความเป็นทหารทันที ตนเชื่อว่าทหารที่จะเติบโตในยุคนี้มีความเข้าใจว่าทุกวันนี้ต้องปฏิบัติตนและอยู่ในระเบียบวินัยอย่างไร ทุกอย่างต้องปรับตัวและสานต่อนโยบายต่างๆ ที่สำคัญของอดีตผบ.ทบ. ซึ่งทุกหน่วยให้ความร่วมมือและปฏิบัติเป็นอย่างดี

“เชื่อว่าน้องๆ หลายคนที่แต่งกายชุดทหารก็อยากมีความเป็นทหาร ขอให้มั่นใจได้เลยว่า หนูเลือกในอาชีพที่ถูกแล้ว ขอให้ดูพล.อ.ประยุทธ์เป็นตัวอย่าง ซึ่งเป็นทั้งทหารและนักปกครองที่ดี” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

จากนั้นพล.อ.อภิรัชต์ ได้มอบของรางวัลแก่เด็กๆ ที่มาร่วมงาน และชมการแสดงของนักเรียนจากโรงเรียนราชวินิต ก่อนเยี่ยมชมซุ้มกิจกรรมจากหน่วยทหาร อาทิ กรมสรรพาวุธทหารบก หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก ททบ. กรมสวัสดิการทหารบก สโมสรฟุตบอล Army United และกรมแพทย์ทหารบก

อีกทั้งภายในงานมีการแสดงยุทโธปกรณ์ ได้แก่ รถถัง VT-4 รถถัง oplot ฮ.MI-17 ฮ.Blackhawk ฮ.AW 149 ฯลฯ ยุทโธปกรณ์ที่ใช้ช่วยเหลือภัยพิบัติ เช่น รถประปาสนาม เรือพลังงานลม รถครัวสนาม เป็นต้น ซึ่งเด็กๆ รวมทั้งประชาชนที่มาเที่ยวงานสามารถสัมผัส ทดลองนั่ง และถ่ายภาพได้ นอกจากนี้ยังมีซุ้มกิจกรรมจากภาคเอกชนด้วย

ส่วนพื้นที่ปริมณฑลและภูมิภาค หน่วยทหารของกองทัพบกได้จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติไปพร้อมกัน เช่น กองทัพภาคที่ 2 จัดที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา กองทัพภาคที่ 3 จัดที่ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ อ.เมือง และค่ายสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก กองทัพภาคที่ 4 จัดที่ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช ศูนย์การทหารปืนใหญ่ จ.ลพบุรี หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ จัดที่สวนสัตว์ลพบุรี ศูนย์การทหารม้า จ.สระบุรี เป็นต้น

สำหรับยุทโธปกรณ์ที่นำมาจัดแสดงภายในงาน ทางกองทัพบกจะเคลื่อนย้ายกลับที่ตั้งหน่วยทหาร หลังเสร็จสิ้นกิจกรรมแล้วในวันนี้ (12 ม.ค.) ตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป ตามเส้นทางเดิม ได้แก่ รถถัง รถสายพานลำเลียง ยานเกราะล้อยาง กลับหน่วยทหารในกรุงเทพฯ จ.ปราจีนบุรี และจ.สระบุรี การเคลื่อนย้ายผ่าน ถ.วิภาวดีรังสิต ถ.พหลโยธิน ถ.ทหาร ถ.ประดิพัทธ์ และถ.ติวานนท์ เป็นต้น ส่วนการเคลื่อนย้ายอากาศยาน จะกลับที่ตั้งหน่วย ได้แก่ ศูนย์การบินทหารบก จ.ลพบุรี กองทัพบกขออภัยประชาชนที่สัญจรอาจได้รับความไม่สะดวก

บทความก่อนหน้านี้ทายซิใครเอ่ย…. ย้อนอดีต วันเด็ก ภาพวัยเอ๊าะสตาร์ “ช้างศึก” ทีมชาติไทยมีใครกันบ้าง
บทความถัดไปไก่ วรายุฑ ทรุดจริง เผยถึง แมท แล้ว ช็อกเรตติ้ง ช่วยไม่ได้ คุยผู้ใหญ่-ตัดเอง9ตอน(คลิป)