‘วัฒนา’ ห่วงทัศนคติผบ.ทบ. ชี้ การชุมนุมเป็นสิทธิเสรีภาพ ไม่เชื่อ ไปอ่าน ‘รัฐธรรมนูญ’!

ผบ.ทบ.

‘วัฒนา’ ห่วงทัศนคติผบ.ทบ. ชี้ การชุมนุมเป็นสิทธิเสรีภาพ ไม่เชื่อ ไปอ่าน ‘รัฐธรรมนูญ’! ย้ำ ประเทศไม่ใช่ค่ายทหาร ประชาชนไม่ใช่ลูกน้องรัฐบาล ทุกคนมีสิทธิเห็นต่าง

ห่วงทัศนคติผบ.ทบ. – วันที่ 12 ม.ค. นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

ผมเป็นห่วงทัศนคติของ ผบ.ทบ. จากการที่ท่านให้สัมภาษณ์ว่า การชุมนุมของประชาชนที่ไม่ต้องการให้เลื่อนการเลือกตั้ง เพราะอยากให้เกิดความวุ่นวาย หรือบางคนรับคำสั่งมาให้ทำ ซึ่งนอกจากจะเป็นการพูดโดยไม่ใช้ความคิดแล้ว ผบ.ทบ. ยังขาดความเข้าใจ และไม่เคารพสิทธิและเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญอีกด้วย

ประการแรกการชุมนุมเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ประการต่อมาการที่ประชาชนจำนวนหนึ่งซึ่งรวมผมด้วยไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนการเลือกตั้งก็ถือเป็นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ส่วนที่รัฐบาลอ้างว่าหากไม่เลื่อนการเลือกตั้งจะกระทบต่อพระราชพิธีนั้น ก็เป็นเสรีภาพในการแสดงความเห็นของรัฐบาล แต่ประชาชนย่อมมีสิทธิที่จะไม่เห็นด้วย เพราะเชื่อว่าสามารถดำเนินการควบคู่กันได้ก็เป็นเสรีภาพของประชาชน ถ้าไม่เชื่อผมก็ลองสั่งลูกน้องให้เอารัฐธรรมนูญมาตรา 34 และ 44 มาอ่านให้ฟัง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

สิ่งสำคัญที่ ผบ.ทบ. ต้องเข้าใจคือ การใช้สิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญเป็นความชอบธรรม ทุกฝ่ายต้องให้ความเคารพและไม่ใช่การสร้างความวุ่นวาย ประชาชนย่อมมีสิทธิที่จะเห็นต่างจากรัฐบาลได้เสมอ เพราะประเทศไม่ใช่ค่ายทหาร ประชาชนไม่ใช่ลูกน้องรัฐบาล การที่อำนาจซึ่งเป็นของประชาชนถูกคนกลุ่มหนึ่งยึดไปแล้วโยกโย้ไม่ยอมคืน คนที่ ผบ.ทบ. ควรประณามคือคนที่ปล้นสิทธิของประชาชน ปัญหาคือ ผบ.ทบ. มีความกล้าพอที่ยืนข้างประชาชนหรือไม่ ส่วนผมมี

วัฒนา เมืองสุข
12 มกราคม 2562

บทความก่อนหน้านี้คิวแข่งชุกจัด ธงชัย ประกาศลาออกสมาชิกพรรค ไทยรักษาชาติ หยุดงานการเมือง
บทความถัดไป‘ภาราดร’ดวล ‘แทมมี่’ เปิด ‘เอสซีบี เซ็นเตอร์ คอร์ต’ รับศึกใหญ่ ไทยแลนด์ โอเพ่น