“ธนาธร” อนาคตใหม่ ชู เกษตรก้าวหน้า อาสาตัดวงจรพ่อค้าคนกลางกดขี่ชาวนา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อนาคตใหม่ – วันที่ 15 ม.ค. ที่ จ.อำนาจเจริญ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และน.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ร่วมเปิดเวทีพบปะประชาชน แนะนำนโยบาย และเปิดตัวผู้สมัคร ประกอบไปด้วย เขต 1 นายประภาส เวชกรณ์ และเขต 2 นายสุชาติ สูงเรือง ที่โรงสีข้าวเกษตรธัญรุ่งเรือง ท่ามกลางประชาชนเข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก

นายธนาธร กล่าวว่าอำนาจเจริญเป็นจังหวัดแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิ 105 ที่มีคุณภาพดีอันดับต้นๆ ของประเทศ และเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของจังหวัด ที่ผ่านมาชาวบ้านรวมตัวกันจัดตั้งวิสาหกิจชุมชน 56 ตำบล 616 หมู่บ้าน จนมีความเข้มแข็ง และพยายามผลักดันให้ข้าวของวิสาหกิจชุมชนสามารถส่งออกได้ แต่ที่ผ่านมาชาวบ้านวิสาหกิจชุมชน ต้องประสบปัญหาทำให้ไม่สามารถส่งออกโดยตรงได้ แต่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง และสมาคมที่กรุงเทพฯ ซึ่งกดราคารับซื้ออย่างไม่เป็นธรรม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“พรรคอนาคตใหม่ได้ศึกษาวิจัยปัญหานี้มาระยะหนึ่งแล้ว สามารถบอกได้ว่าปัญหาเกิดจากระบบการผูกขาดโควต้าส่งออกข้าวจากกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม บังคับให้ต้องมีสถานที่เก็บข้าวสารความจุขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 500 ตัน กรณีมีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 20 ล้านบาท และไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน กรณีมีทุนจดทะเบียนเกิน 20 ล้านบาท พร้อมเงื่อนไขอื่นๆ ที่เอื้อประโยชน์แต่กับกลุ่มทุนขนาดใหญ่ และทำให้ชาวบ้านไม่สามารถเข้าถึงโอกาสได้

ต่อปัญหานี้ พรรคอนาคตใหม่ มีนโยบายและความมุ่งมั่นที่จะทำลายระบบการผูกขาดนี้ลง ด้วยการแก้กฎหมายให้มีความเป็นธรรม รวมถึงผลักดันนโยบายเกษตรก้าวหน้า เน้นไปที่การสนับสนุนส่งเสริมความเข้มแข็งของวิสาหกิจชุมชน ผ่านการลงทุนด้านเทคโนโลยีของรัฐให้แก่เกษตรกร” นายธนาธร กล่าว

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ย้ำว่า สิ่งที่เราจะทำคือการลงทุนสร้างโรงงานให้เกษตรกร เอาเครื่องจักรมาใช้ในกระบวนการผลิตข้าวแบบครบวงจร ตั้งแต่การปลูกไปจนถึงการบรรจุภัณฑ์ เพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิต แล้วค่อยๆ เปลี่ยนยอดขายของเกษตรกรให้เป็นหุ้น จนเกษตรกรได้เป็นเจ้าของร้อยเปอร์เซ็นต์ ได้รับส่วนแบ่งรายได้ส่วนใหญ่ในภาคเกษตรอย่างแท้จริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน