19 นปช.เฮ !! “ศาลทหาร” สั่งจำหน่าย คดีตั้งศูนย์ปราบโกง หลัง ‘คสช.’ ปลดล็อกการเมือง ห้ามชุมนุมเกิน 5 คนขึ้นไป ณัฐวุฒิ ยัน เดินหน้าทำเคลื่อนไหวการเมืองต่อ

นปช. – เมื่อเวลา 9.30 น. วันที่ 16 ม.ค. ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทางมาศาลทหารตามนัดสอบคำให้การ และนัดพร้อมในคดีเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติปี 59 ทั้งนี้แกนนำเดินทางทยอยเดินทางมา ประกอบด้วย นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์, นายสมหวัง อัสราษี, นายพรศักดิ์ ศรีละมุล, นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์, นายยศวริศ ชูกล่อม, นายก่อแก้ว พิกุลทอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ในขณะที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายยงยุทธ ติยะไพรัช, นายศักดิ์รพี พรหมชาติ, นายอารี ไกรนรา, จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ และนายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ เดินทางมาในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยนายก่อแก้วกล่าวทักทายผู้สนับสนัน นปช. ที่รออยู่หน้าศาลทหาร ว่า “หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ สวัสดีครับ” ก่อนจะเดินขึ้นศาลไปพร้อมกัน จากนั้นนางธิดา ถาวรเศรษฐ, นพ.เหวง โตจิราการ, นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายนิสิต สินธุไพร และนายสมชาย ใจมุ่ง(รังษี เสรีชัย) ทยอยเดินทางมาถึง ขาดเพียง นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นจากกรณีที่คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คสช. ฟ้องร้อง 19 แกนนำนปช. ฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 เรื่องการห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป กรณีร่วมกันแถลงข่าวเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ที่อิมพีเรียล ลาดพร้าว เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2559

โดยศาลทหาร ได้สั่งจำหน่ายคดีดังกล่าว ภายหลังคสช.มีคำสั่ง ปลดล็อกทางการเมือง ห้ามชุมนุมเกิน 5 คนขึ้นไป

จากนั้นเวลา 11.30 น. นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า คดีการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติรัฐธรรมนูญ เป็นการกระทำที่ขัดคำสั่ง คสช.เรื่องการชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองเกิน 5 คน เมื่อมีการประกาศปลดล็อกทางการเมือง คำสั่งห้ามชุมนุมเคลื่อนไหวทางการเมืองเกิน 5 คน ก็ไม่มีผล เมื่อเป็นเช่นนั้นศาลก็ได้พิจารณาจำหน่ายคดียกเลิกกระบวนการทั้งหลาย แต่ทั้งนี้ในคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ปลดล็อกทางการเมืองก็ระบุว่า การดำเนินการใดๆ ก่อนหน้ามีคำสั่งดังกล่าวจะไม่มีผลกระทบกระเทือน

นั่นก็หมายความว่าขั้นตอนในการแจ้งข้อกล่าวหาการสั่งฟ้องหรือกระบวนการพิจารณาที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ พวกตนก็ไม่สามารถที่จะไปดำเนินการใดๆ ต่อได้หรือว่ายุติทั้งกระบวนการ หลังจากนี้ก็คงเป็นเรื่องที่เราในฐานะประชาชน จะเดินหน้ากับเรื่องทางการเมืองกันต่อไป ส่วนที่เป็นสมาชิกพรรคการเมือง เป็นว่าที่ผู้สมัครส.ส. เพื่อจะทำงานในฐานะสมาชิกพรรคการเมืองส่วนที่เป็นภาคประชาชนเคลื่อนไหวทางการเมือง

ด้านนายจตุพร กล่าวว่า ศาลได้ยุติสอบคำให้การ เนื่องจากในคำฟ้องฟ้องว่าผิดคำสั่งหัวหน้าคสช 3/2558 เรื่องห้ามชุมนุมเกิน 5 คน เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2561 หัวหน้า คสช.ประกาศยกเลิกคำสั่งดังกล่าว รวมถึงมีกรณีเทียบเคียงก่อนหน้านี้ อยู่ที่ศาลแขวงเชียงใหม่ วินิจฉัย กรณีนักวิชาการจัดเวที วิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร และศาลได้ยกฟ้อง โดยได้มีการพิจารณาคดีไปบางส่วน หลังจากนั้นศาลรัฐธรรมนูญ ได้สั่งจำหน่ายคดีดังกล่าว เพราะฉะนั้นในกรณีของ 19 นปช. เมื่อหัวหน้าคสช. ประกาศยกเลิกคำสั่งดังกล่าวก็ไม่มีบทลงโทษอีกต่อไป คดีจึงเป็นที่ยุติ และศาลจึงสั่งจำหน่ายคดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน