ทษช. ห่วง เศรษฐกิจไทย แย่กว่าปีที่แล้ว ชี้ ยิ่งยื้อเลือกตั้ง ยิ่งซ้ำเติมประชาชน

เศรษฐกิจแย่

ทษช. ห่วง เศรษฐกิจไทย แย่กว่าปีที่แล้ว ชี้ ยิ่งยื้อเลือกตั้ง ยิ่งซ้ำเติมประชาชน

เศรษฐกิจไทย – วันที่ 18 ม.ค. น.ส.อนุตตมา อมรวิวัฒน์ อดีตรองโฆษกรัฐบาล คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวว่า จากการที่ธนาคารโลก หรือเวิลด์แบงก์ได้คาดการณ์เศรษฐกิจไทยในปี 2562 จะมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจหรือจีดีพีที่ลดลง เหลือ 3.8% ซึ่งแย่กว่าการเจริญเติบโตของปีที่แล้ว โดยธนาคารโลกยังมีความกังวลอีกด้วยว่า การขับเคลื่อนนโยบายทางเศรษฐกิจเป็นสิ่งสำคัญมาก หลังการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นหรือไม่นี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

คณะทำงานเศรษฐกิจพรรค ทษช.มีความเป็นห่วงว่า ประชาชนจะได้รับผลกระทบจากการที่อัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจที่ลดลง ซึ่งจากการที่พรรคลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนพบว่า ประชาชนรากหญ้า พ่อค้าแม่ค้ารายเล็ก และธุรกิจขนาดกลาง ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างมากในปัจจุบัน ค้าขายฝืดเคือง ขายของไม่ได้

หากเศรษฐกิจไม่ดี คนกลุ่มนี้ที่เป็นคนฐานรากจะได้รับผลกระทบมากที่สุด และรัฐบาลเองก็ไม่ได้ตระหนักถึงปัญหานี้อย่างจริงจัง การแก้ปัญหาที่ผ่านมาก็เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าฉาบฉวย โดยใช้นโยบาย ลดแลกแจกแถม ไม่ได้แก้ปัญหาที่ฐานราก และไม่แก้ปัญหาระยะยาว ที่น่าห่วงที่สุด คือ การเลื่อนเลือกตั้งไปมา เตะถ่วงเหมือนลูกฟุตบอล ทำให้ประชาชนสับสน หมดหวัง สิ้นหวัง ความเชื่อมั่นจากต่างชาติลดลง แน่นอนว่าจะกระทบความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจและการลงทุน หากไม่กำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน

ทั้งนี้ เศรษฐกิจจะดีหรือไม่ดีนั้น กุญแจหลักสำคัญ คือความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ อันนี้นักเศรษฐศาสตร์ทุกคนทราบดี จึงอยากเรียกร้องให้คณะกรรมการเลือกตั้ง และรัฐบาลกำหนดวันเลือกตั้งออกมาให้ชัดเจนโดยเร็ว อย่าให้ช้าไปกว่านี้ อย่าไปคิดนอกกรอบที่เคยวางไว้ และประกาศให้ประชาชนรู้ว่าจะเลื่อนไปจนถึงเมื่อไร เพราะตอนนี้ประชาชนอีกหลายล้านคนกำลังท้อแท้ สิ้นหวัง รออย่างใจจดจ่อว่าเมื่อไรจะมีเลือกตั้ง มีรัฐบาลใหม่ เป็นรัฐบาลที่พวกเขาเลือกเข้ามาบริหารประเทศ ไม่ใช่รัฐบาลที่ปฏิวัติยึดอำนาจมา

บทความก่อนหน้านี้แอฟ ทักษอร เผยคลิป 10 ปี ตุ๊ก ญาณี แม่นมาก ไม่เล่นเองก็มีคนเล่นให้-ช่วงนี้โดนหนัก!
บทความถัดไปช่างกล้า !! ตะลึง+ทึ่งภาพนักดำน้ำเข้าประชิด ปลาฉลามขาว