"มทภ.2" ยันไม่ได้ส่งทหาร ประกบ "สุรชัย แซ่ด่าน" พร้อมพวก เผยทั้ง 3 คน ไม่ข้ามมาไทยนานแล้ว

23 ม.ค. 2562 - 12:49 น.

“มทภ.2” ยัน ไม่ได้ส่งทหาร ประกบ “สุรชัย แซ่ด่าน” พร้อมพวก เผยทั้ง 3 คน ไม่ข้ามมาไทยนานแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. พล.ท.ธรากร ธรรมวินธร แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึง กรณีผลตรวจดีเอ็นเอ 2 ศพถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมลอยติดฝั่งแม่น้ำโขงบ้านสำราญ เหนือ ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม คนสนิท นายสุรชัย แซ่ด่าน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ประกอบด้วย สหายกาสะลอง และสหายภูชนะ โดยทั้ง 3 คนลี้ภัยไปอยู่สาธารณประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) และหายตัวไปพร้อมกันเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.61 ที่ผ่านมาว่า

ในส่วนของกองทัพภาคที่ 2 ไม่ได้ประสานงานไปยัง สปป.ลาว เป็นเรื่องนอกเขตความรับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 2 คนกลุ่มดังกล่าวได้หลบหนีคดีไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้านหลายปีแล้ว และหน่วยงานด้านการข่าวของกองทัพภาคที่ 2 ยืนยันว่า กลุ่มคนดังกล่าวไม่ได้เดินทางข้ามมาฝั่งไทยนานแล้วเรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ตำรวจกระทรวงต่างประเทศ


ส่วนนายสุรชัย ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่นั้น ผมไม่ทราบถ้าเขาอยู่ในประเทศไทยเรื่องความปลอดภัยเราดูแลเต็มที่แน่นอน แต่กลุ่มคนดังกล่าวอยู่นอกเขตความรับผิดชอบ เราทำอะไรไม่ได้ เขาไปอยู่สปป.ลาว หลายปีแล้ว เราไม่ทราบว่าไปอยู่ที่นั้น มีปัญหาอะไรกับใครหรือไม่

ส่วนใหญ่เขาเคลื่อนไหวอยู่ใน สปป.ลาว ที่ปรากฏข่าวสาร เพราะเราเองไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปติดตามอะไรเขาถึง สปป.ลาว เพราะเป็นนอกเขตความรับผิดชอบของเรา” แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "มทภ.2" ยันไม่ได้ส่งทหาร ประกบ "สุรชัย แซ่ด่าน" พร้อมพวก เผยทั้ง 3 คน ไม่ข้ามมาไทยนานแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง