ชัดอีก! เผยผลตรวจ ศพฆ่าคว้านท้อง ยัดแท่งปูนทิ้งโขง คือ2คนสนิท ‘สุรชัย แซ่ด่าน’

ศพลอยน้ำโขง ผลดีเอ็นเอ สุรชัย – วันที่ 22 ม.ค. เวลา 09.00 น. หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม หลังจาก พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผบก.ภ.จว.นครพนม ตรวจแถวข้าราชการตำรวจเรียบร้อยแล้ว ได้เปิดเผยถึงผลตรวจดีเอ็นเอ 2 ศพที่ถูกฆ่าถ่วงแม่น้ำโขงอย่างโหดเหี้ยม เหตุเกิด เมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา

โดยกล่าวว่า ผลการตรวจดีเอ็นเอ บก.ภ.จว.ฯ ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ จากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ แล้ว ปรากฏว่าในศพของ สภ.เมืองนครพนม ดีเอ็นเอของลูกชาย (สหายกาสะลอง) โดยผลการตรวจไม่ขัดแย้งกับศพที่ตรวจพบ

ในส่วนของ สภ.ธาตุพนม ก็เช่นเดียวกัน ด้วยการ นำดีเอ็นเอของลูกชาย และแม่ไปตรวจเปรียบเทียบกับศพที่ตรวจพบ ทั้ง 3 คน ผลการตรวจไม่ปฏิเสธความสัมพันธ์ บิดา มารดา และลูก ซึ่งต่อจากนี้จะต้องดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดจาก กรณีพบศพชายไม่ทราบสัญชาติ จำนวน 2 ศพ มีอายุประมาณ 30-50 ปี ในสภาพถูกฆ่าในลักษณะเดียวกัน คือใช้เชือกไนล่อนรัดคอ จับใส่กุญแจมือ ผ่าท้องยัดแท่งปูนซึ่งคล้ายหลักทางโค้งของประเทศเพื่อนบ้าน พันด้วยผ้าเทป ห่อตาข่ายสีเขียว และห่อทับอีกชั้นด้วยกระสอบป่าน รัดด้วยเชือกอีกทบ ก่อนโยนทิ้งแม่น้ำโขง กระทั่งศพแรกลอยมาโผล่ริมตลิ่งใกล้กับตลาดนัดไทย-ลาว หลังเทศบาลตำบลธาตุพนม อ.ธาตุพนม เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.61

ต่อมาวันที่ 29 ธ.ค.61 ศพที่สองก็ลอยติดฝั่งแม่น้ำโขงบ้านสำราญเหนือ ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม โดยมีกระแสข่าวลือว่า ศพที่พบอาจเป็นร่างของ นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (แซ่ด่าน) นักเคลื่อนไหวทางการเมือง กับคนสนิทอีก 2 คนคือ สหายกาสะลอง (นามแฝง) และสหายภูชนะ (นามแฝง) ที่หายตัวไปพร้อมกัน เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยบุคคลทั้งสามลี้ภัยไปอยู่ใน สปป.ลาว

ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบว่าผู้ตายเป็นใคร และมีญาติของสหายกาสะลอง สหายภูชนะ ไปให้เจ้าหน้าที่นิติเวชตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ โดยใช้เวลาประมาณ 2-3 อาทิตย์ ถึงจะทราบผล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จนกระทั่งลูกชายของสหายภูชนะ คนสนิทของนายสุรชัย อ้างกับคนใกล้ชิดว่า ผลการตรวจดีเอ็นเอ ออกมาแล้วปรากฏว่าเมื่อตรวจสอบแล้ว ศพที่พบในพื้นที่ สภ.ธาตุพนม มีความเกี่ยวพันกับตน ขณะผลดีเอ็นเอญาติของสหายกาสะลอง ศพที่พบในพื้นที่ สภ.เมืองนครพนม ก็มีผลตรวจออกมาในลักษณะเดียวกันว่า มีความคล้ายคลึงกับศพดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังผลดีเอ็นเอออกมา ซึ่งค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า เป็นศพของ สหายกาสะลองกับ สหายภูชนะ คนสนิทนายสุรชัย แซ่ด่าน จึงเตรียมจะเดินทางข้ามแม่น้ำโขง เพื่อขอความร่วมมือจาก สปป.ลาว เข้าตรวจสอบที่พักกลุ่มนายสุรชัยใช้ลี้ภัย ซึ่งอาจจะพบหลักฐานที่จะสาวถึงกลุ่มคนร้ายได้ ข่าวคืบหน้าจะนำมาเสนอต่อไป

โดยรายงานข่าวจากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ

เปิดเผยถึงผลตรวจดีเอ็นเอศพที่ถูกฆ่าคว้านท้อง ทิ้งในแม่น้ำโขง พบในพื้นที่สภ.เมืองนครพนม และสภ.ธาตุพนม เมื่อวันที่ 27 และ 29 ธ.ค. 2561 ล่าสุดจากการตรวจสอบดีเอ็นเอเทียบเคียงกับลูกชายของสหายกาสะลอง และสหายภูชนะ 2 ผู้ลี้ภัยทางการเมืองในประเทศลาว แล้วหายตัวไปตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค. 2561 พร้อมนายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองอีกคน

พบว่า จากการตรวจสอบโครงสร้างดีเอ็นเอ 16 ตัวอย่าง ผลออกมาตรงกันถึง 99.99 เปอร์เซ็นต์ จึงสรุปได้ว่า ศพที่พบที่ สภ.ธาตุพนม คือสหายภูชนะ และศพที่พบที่ สภ.เมือง เป็นของสหายกาสะลอง


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน