‘วันนอร์-ทวี’ นำทัพประชาชาติปราศรัยใหญ่ ดันพ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ เพิ่มเบี้ยคนชรา

27 ม.ค. 2562 - 19:21 น.

‘วันนอร์-ทวี’ นำทัพ ประชาชาติ ปราศรัยใหญ่ ดันพ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ เพิ่มเบี้ยคนชรา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 มกราคม 2562 ที่ลานหน้าสำนักงานพรรค ถ.สรงประภา 30 (เมืองใหม่ดอนเมือง) ดอนเมือง กรุงเทพฯ “พรรค ประชาชาติ “ประเดิมปราศรัยครั้งแรกในกรุงเทพมหานคร โดยมีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรค นายวรวีย์ มะกูดี รองหัวหน้าพรรค ร.ต.อ.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย รองหัวหน้าพรรค น.ส.ณหทัย ทิวไผ่งาม รองหัวหน้าพรรคพร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร ผู้แทนจากภาคเหนือ,ใต้,อีสาน และปริมณฑล ร่วมเป็นจำนวนมาก

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ตนเป็นหัวหน้าพรรคที่มาจากภาคใต้ แต่ขอเรียนว่าพรรคประชาชาติไม่ใช่พรรคของคนภาคใต้ แต่เป็นพรรคการเมืองของคนทั่วประเทศ ถึงแม้ว่าเราจะเปิดตัวที่จังหวัดปัตตานี ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นพรรคการเมืองของคนที่นั่นโดยเฉพาะ วันนี้เป็นวันแรกที่พรรคประชาชาติเปิดเวทีปราศรัยในกรุงเทพมหานคร เพื่อประกาศให้รู้ว่าเราพร้อมลงเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคมนี้ และในวันที่ 4 กุมภาพันธ์จะไปสมัครพร้อมกันทั่วประเทศ รวมทั้ง 48 บัญชีรายชื่อ

สถานะของพรรคประชาชาติทั้งหมดมีสมาชิกเกือบ 20,000 คน ถือเป็นพรรคการเมืองที่มีสมาชิกมากในระดับต้นๆของประเทศ ยืนยันว่าเรามีสมาชิกจำนวนไม่น้อยที่เป็นสมาชิกจากภาคใต้ก็เพียง 5,000 คนเท่านั้น นอกนั้นมาจากทั่วประเทศครบทุกภาคในกรุงเทพมีสมาชิกประมาณ 4,000 คน ภาคกลาง 4,000 คนภาคเหนือ 3,000 คนภาคอีสาน 5,000 คน และในวันที่4-8 มีนาคมนี้จะส่งผู้สมัครจำนวน 216 คน โดยจะเป็นผู้สมัครในกรุงเทพ 30 คน ผู้สมัครมากที่สุดคือภาคอีสานจำนวน 87 คน ภาคตาย 50 คน ภาคเหนือ 28 คนและภาคกลาง 23 คน

ทั้งนี้ยืนยันอีกครั้งว่าพรรคประชาชาติ เป็นของคนทุกเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม และของคนทุกภาค สะท้อนได้จากเลขาธิการพรรค รองหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคมาจากทุกศาสนา ทั้งพุทธ มุสลิม และ ศาสนาคริสต์ และชาวซิก ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าพรรคประชาชาติบีความหลากหลายถือเป็น”พหุวัฒนธรรม” ที่รวมคนไทยทุกเชื้อชาติทุกวัฒนธรรมทุกท้องที่มารวมกันเป็นประชาชาติเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาบ้านเมืองเป็นพลังสำคัญในการสร้างความสามัคคีในการพัฒนาบ้านเมือง

แต่เดิมชาวกรุงเทพไม่ค่อยมีปัญหามีแต่ความสุข เพราะกรุงเทพเมืองฟ้าอมร แต่ปัจจุบันนี้ จะเห็นว่าฟ้าไม่อมรแล้วมีแต่มลพิษฝุ่นและหมอก มีปัญหาอีกหลายประการและพรรคประชาชาติอาสามาแก้ปัญหาโดยเฉพาะในเรื่องจราจร ซึ่งเป็นปัญหาที่รุกหนักกรุงเทพ เป็นปัญหาอันดับต้นๆของโลก นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องปากท้องและความยากจนที่เป็นปัญหาถาวร ซึ่งใครมาเป็นรัฐบาลก็ต้องรีบหาทางแก้ไขโดยเฉพาะเรื่องที่ทำกิน และจะต้องมีการจัดระเบียบที่ทำกินให้สอดคล้องกันด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ทุกของคนไทยในขณะนี้อีกส่วนหนึ่งก็คือ ความไม่เป็นประชาธิปไตยของบ้านเมือง ดังนั้นถ้าเป็นประชาธิปไตยและจะให้ได้ผู้ที่เข้ามาแก้ไขปัญหาบ้านเมืองได้ เราก็ต้องไปเลือกคนที่ไม่สนับสนุนประชาธิปไตย ถ้าเลือกคนที่มีประชาธิปไตยปัญหาของเมืองหลวงก็จะได้รับการแก้ไข ซึ่งผมยืนยันว่าพรรคประชาชาติจะยืนหยัดอยู่เคียงข้างประชาชนและประชาธิปไตยตลอดไป

ด้านพ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า การเมืองเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับทุกคนตั้งแต่อยู่ในครรภ์มันดาจนถึงเชิงตะกอน ประชาชนทุกคนได้รับผลอำนาจจากการเมืองด้วยกันทั้งหมด เราต้องยอมรับว่าประชาชนโดยรวมมีความทุกข์ อัดอั้น จากรากเหง้าของการเมือง เพราะระบบของการเมืองไทยมีเพียงสองระบบคือเผด็จการกับประชาธิปไตย ซึ่งประชาชนเรียกร้องประชาธิปไตยแต่ได้มาแสนยาก เมื่อปี 2553 เคยมีข้าราชการตำรวจทหารและประชาชนต้องมาเสียชีวิต 99 ศพ ก็เพราะระบอบการเมืองไทย ทำให้ประเทศไทยได้รับบทเรียนว่า เผด็จการไม่สามารถแก้ปัญหาได้ วันนี้ประชาชนยังมีความทุกข์ เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง ตามหลักอำนาจประชาธิปไตยต้องเป็นของประชาชนมีความเสมอภาคมีสิทธิสมบูรณ์ตามหลักนิติธรรม และประชาชนอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันมีหลักกฏหมายมาจากการเลือกตั้ง

เราร่างรัฐธรรมนูญโดยคนที่ไม่มีศรัทธาในประชาธิปไตยเพราะฉะนั้นการแก้ไขปัญหาของประเทศต้องแก้ที่ประชาธิปไตยไม่ใช่แกที่รัฐธรรมนูญ ดังนั้นพวกเรายังมีทางเดินอีกยาวไกล ทั้งที่ตอนนี้มีคนจะเข้าสภาโดยไม่ผ่านประชาธิปไตยคือ 250 ส.ว. ซึ่งเป็นการออกแบบมาโดยเอาเปรียบและดูถูกประชาชน คนที่ เป็นนายกรัฐมนตรีกินเงินเดือนแผ่นดิน แต่ถูกวิจารณ์ว่ามาสั่งพรรคการเมืองได้ มีส.ว.แล้ว ยังจะทำให้เสริมได้โดยมีนายกรัฐมนตรีคนนอกอีก ตนเองเคยเห็นว่าเผด็จการกลัวประชาชนสั่งสอน เราก็ต้องยอมรับว่าประเทศเราทุกข์ยากคนเพียง 1% มีทรัพย์สินมากกว่าคน 99% ฉะนั้นเราต้องแก้ไขโดยระบอบประชาธิปไตยไม่ใช่ระบอบเผด็จการ

พรรคประชาชาติอาสามาเป็นพรรคการเมืองของประชาชนและจะเป็นพรรคในอุดมการคือในประชาธิปไตย ปกครองโดยประชาชนเพื่อประชาชน ดังนั้นต้องดูที่นโยบายว่าจะมาแก้ปัญหาให้ได้หรือไม่ซึ่งพรรคประชาชาติจะมาแก้ปัญหาให้ด้วยความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียม เราเชื่อมั่นว่าถ้าเราให้ความสำคัญเท่าเทียมโดยการส่งเสริมพหุวัฒนธรรมเราจะคืนสิทธิคืนอำนาจให้แก่ประชาชนได้โดย นโยบาย 5 อ. ได้แก่ มีอาหาร มีอาชีพ มีอนามัย มีโอกาสและมีอัตลักษณ์ ส่วน1อ. ที่ไม่ต้องการให้มีคือ ความอยุติธรรม

จากนั้น พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาฯพรรค กล่าวปราศรัยอีก ฃตอนหนึ่งว่า สิ่งเดียวที่คนรวยกับคนจนมีเหมือนกันในวันนี้คือสิทธิในวันเลือกตั้งที่เท่าเทียม พรรคประชาชาติมีนโยบายจะผลักดันเพิ่มคสามเท่าเทียมในหลายด้าน เช่น เรื่องเบี้ยผู้สูงอายุซึ่งเป็นสิทธิทุกคน พรรคจะผลักดันพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)บำนาญแห่งชาติ เพื่อให้ข้ามเส้นความยากจน โดยเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุเป็น 3,000 บาท โดยแบ่งมาจากงบประมาณกลางที่มีอยู่จำนวนมาก

อ่านข่าว “พรรคประชาชาติ” เรียกร้องทุกฝ่าย เลือกตั้งตามกติกา เพื่อการเมืองสร้างสรรค์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘วันนอร์-ทวี’ นำทัพประชาชาติปราศรัยใหญ่ ดันพ.ร.บ.บำนาญแห่งชาติ เพิ่มเบี้ยคนชรา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง